Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201408/phien-quan-is-iraq-tung-video-hanh-quyet-mot-nha-bao-my-523026/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201408/phien-quan-is-iraq-tung-video-hanh-quyet-mot-nha-bao-my-523026/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phiến quân IS Iraq tung video hành quyết một nhà báo Mỹ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 20/08/2014, 10:11 [GMT+7]

Phiến quân IS Iraq tung video hành quyết một nhà báo Mỹ

Nhóm IS cũng đe dọa sẽ giết hại thêm một nhà báo Mỹ khác nếu Mỹ không ngừng các cuộc không kích tại Iraq.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 19/8 phát một đoạn băng trong đó các chiến binh của nhóm đã chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

Theo CBSNews, đoạn video của nhóm IS mang tên Một thông điệp gửi tới nước Mỹ đã xuất hiện trên vài trang mạng xã hội và Youtube đã xóa đoạn video này ngay sau khi đoạn video này xuất hiện trên Youtube.

123
Nhà báo Mỹ James Foley trước khi bị bắt cóc (Ảnh AFP)

Trong đoạn video nói trên, một chiến binh IS đã dùng dao để chặt đầu một người đàn ông mà nhóm này tuyên bố là ông James Foley, 40 tuổi và là một nhà báo tự do làm việc cho công ty truyền thông GlobalPost có trụ sở tại Boston. Theo nhóm IS, ông Foley bị bắt cóc tại khu vực Đông Bắc Syria vào ngày lễ Tạ ơn 22/11/2012.

Ở phần cuối đoạn video là một con tin thứ 2 mà nhóm IS đã bắt giữ. Người đàn ông này được xác nhận là ông Steven Joel Sotloff, cũng là một nhà báo tự do.


Một chiến binh IS cho biết ông Sotloff sẽ là người thứ 2 bị giết hại nếu Mỹ không ngừng các cuộc tấn công nhằm vào nhóm IS tại miền Bắc Iraq.

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng tuyên bố họ chưa thể xác nhận liệu đoạn video đó có thực hay không.

“Chúng tôi đã xem đoạn video về cảnh chặt đầu công dân Mỹ James Foley", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden tuyên bố.

“Cộng đồng tình báo Mỹ đang làm việc nhanh nhất có thể để xác minh tính xác thực của đoạn video nói trên. Nếu đoạn video này là có thực, chúng tôi cảm thấy kinh hoàng vì vụ giết người man rợ nhằm vào một nhà báo vô tội người Mỹ và muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và người thân của ông. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin ngay khi có thể”, bà Hayden nói thêm.

Gia đình ông Foley tại Rochester, New Hampshire, cho biết họ chưa nhận được thông tin xác nhận rằng ông Foley đã bị giết hại.

“Chúng tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn đang chờ đợi thông tin hoặc câu trả lời xác thực cho đoạn video nói trên. Xin hãy bình tĩnh chờ cho đến khi chúng tôi có thêm những thông tin khác và xin hãy luôn nhớ đến và cầu nguyện cho Foley”, gia đình ông Foley viết trên Facebook của họ.

Ông Philip Balboni, CEO và là người đồng sáng lập GlobalPost, cho biết công ty này đang chờ đợi đánh giá của Chính phủ Mỹ về đoạn video này nhưng cũng cho biết bố mẹ ông Foley bày tỏ lòng biết ơn những người dân Mỹ đã ủng hộ và cầu nguyện cho ông Foley.

“Thay mặt cho ông John và bà Dinae Foley và cả GlobalPost, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những tin nhắn bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ mà các bạn đã gửi cho chúng tôi kể từ khi có thông tin rằng ông Jim Forley có thể đã bị xử tử”, ông Balboni tuyên bố, “Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ tiếp tục cầu nguyện cho ông Jim và gia đình của ông ấy”.

Là con cả trong gia đình gồm 5 anh em, ông Foley sinh trưởng tại thành phố New Hampshire và học lịch sử tại Đại học Marquette. Ông cũng từng là một giảng viên trước khi theo nghiệp báo chí. Ông đã từng là phóng viên tại Trung Đông trong vòng 5 năm trước khi bị bắt cóc tại Syria.

Trước đó, vào năm 2011, ông Foley đã từng bị bắt giam bởi lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi trong vòng hơn 40 ngày trước khi được tại ngoại.

Trong khi đó, người đàn ông thứ 2 xuất hiện trong đoạn video của nhóm IS, ông Sotloff đã bị bắt cóc vào tháng 6/2013 khi đang làm tin tại miền Bắc Syria.

Những bản tin của ông Sotloff đã từng được phát hành bởi tạp chí Time và tờ Foreign Policy.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York cho biết có khoảng 20 nhà báo đã bị mất tích tại Syria. Trong số này có nhà báo Mỹ Austin Tice.

Gia đình ông Tice cho biết ông đã bị bắt cóc gần Damascus, Syria ngày 14/8/2012.

Trước đó năm 2002, phóng viên Mỹ Daniel Pearl đã bị phiến quân tại Pakistan bắt và sau đó bị thành viên al-Qaeda Khalid Sheikh Mohammed chặt đầu.

.

Nguồn: vov.vn

.