Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201408/thuoc-chua-ebola-who-chinh-thuc-gat-dau-voi-zmapp-520385/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201408/thuoc-chua-ebola-who-chinh-thuc-gat-dau-voi-zmapp-520385/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thuốc chữa Ebola: WHO chính thức 'gật đầu' với ZMapp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 13/08/2014, 10:20 [GMT+7]

Thuốc chữa Ebola: WHO chính thức 'gật đầu' với ZMapp

Sau cuộc họp các chuyên gia về đạo đức y tế tại Geneva, ngày 12/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định cho phép sử dụng loại thuốc ZMapp chưa qua thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh cho các bệnh nhân mắc virus Ebola nguy hiểm.
 
ZMapp là loại huyết thanh gồm ba kháng thể, do hãng dược phẩm Mapp Bioparma ceutical bào chế từ lá cây thuốc lá đã biến đổi gen.
 
Loại thuốc này đã được sử dụng cho hai nhân viên của tổ chức phi chính phủ "Samaritan's Purse" (Mỹ) bị mắc virus Ebola tại Liberia. Cả hai người này đã đáp ứng tốt với ZMapp.
 
Tuy nhiên, một bệnh nhân khác là giáo sỹ người Tây Ban Nha cũng được sử dụng loại thuốc này đã tử vong tại một bệnh viện ở Madrid. Đây là công dân đầu tiên của châu Âu nhiễm virus Ebola. Ông có nhiều thập niên làm việc trong một bệnh viện tại Monrovia của Liberia.
 
Các chuyên gia của WHO cho rằng, do tình hình dịch bệnh Ebola nghiêm trọng hiện nay, việc đề xuất các biện pháp điều trị chưa được kiểm tra, chưa được xác nhận về tính hiệu quả và tác động phụ của nó, là không vi phạm đạo đức. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần cung cấp có giới hạn các loại thuốc này.
 
Dịch Ebola tại Tây Phi nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua đã khiến hơn 1.013 người thiệt mạng và hơn 1.848 người nhiễm bệnh. WHO đã tuyên bố đây là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.
.

Nguồn: Chinhphu.vn