Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201409/eu-thiet-hai-5-ty-euro-tu-lenh-cam-nhap-nong-san-cua-nga-528464/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201409/eu-thiet-hai-5-ty-euro-tu-lenh-cam-nhap-nong-san-cua-nga-528464/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
EU thiệt hại 5 tỷ euro từ lệnh cấm nhập nông sản của Nga - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 04/09/2014, 14:44 [GMT+7]

EU thiệt hại 5 tỷ euro từ lệnh cấm nhập nông sản của Nga

Trị giá thiệt hại mà ngành xuất khẩu nông sản của Liên minh châu Âu (EU) phải chịu do lệnh cấm nhập khẩu của Nga lên tới 5 tỷ euro. Đó là tuyên bố ngày 3/9 của Đại diện EU về nông nghiệp và phát triển nông nghiệp Dachan Cholosh.
 
Theo đánh giá của EU, lệnh cấm của Nga sẽ ảnh hưởng đến 4,2% tổng lượng xuất khẩu của liên minh 28 nước, hay một nửa kim ngạch xuất khẩu sang Nga, trong đó chịu thiệt hại nặng nề nhất là hàng rau quả và sữa, khi phần xuất sang Nga chiếm lần lượt 29% và gần 30% tổng sản lượng xuất khẩu hai mặt hàng này của EU.
 
Trước tình hình đó, cùng ngày, EU đã quyết định chi thêm 30 triệu euro để hỗ trợ các nhà sản xuất nông sản giảm nhẹ hậu quả từ lệnh cấm trên. Số tiền này nhằm giúp các nhà xuất khẩu châu Âu tìm kiếm đối tác mới ở trong và bên ngoài EU.
 
Trước đó, ngày 11/8, EU đã hỗ trợ 32,7 triệu euro cho các nhà sản xuất đào, sau đó ngày 25/8 lại quyết định chi thêm 125 triệu euro cho tất cả các nhà sản xuất rau quả để bù đắp một phần thiệt hại khi không xuất được hàng sang Nga đúng mùa thu hoạch cao điểm.
 
Đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine, kể từ ngày 7/8, Nga đã cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, rau quả, thịt gia cầm, cá, pho mát, sữa và các sản phẩm sữa từ các nước EU, Australia, Canada, Na Uy và Mỹ. Ngày 5/9 tới, các bộ trưởng nông nghiệp EU sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận tìm kiếm thị trường cho hàng nông sản bị Nga cấm nhập khẩu.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.