Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/ha-lan-dua-ra-bao-cao-so-bo-ve-nguyen-nhan-tham-hoa-roi-may-bay-mh17-530808/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/ha-lan-dua-ra-bao-cao-so-bo-ve-nguyen-nhan-tham-hoa-roi-may-bay-mh17-530808/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hà Lan đưa ra báo cáo sơ bộ về nguyên nhân thảm hoạ rơi máy bay MH17 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 10/09/2014, 09:04 [GMT+7]

Hà Lan đưa ra báo cáo sơ bộ về nguyên nhân thảm hoạ rơi máy bay MH17

Chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã nổ tung trên không trung do bị những vật thể chứa năng lượng lớn đâm trúng từ bên ngoài, theo bản báo cáo sơ bộ của Uỷ ban An toàn Hà Lan.

Bản báo cáo của Hà Lan khẳng định không hề có lỗi kĩ thuật hay sai sót trong điều khiển của phi hành đoàn dẫn đến máy bay rơi.

Chiếc máy bay MH17, rơi ở miền đông Ukraine, đã vỡ thành những mảnh nhỏ sau khi bị “những vật thể lạ chứa năng lượng lớn” bắn trúng, cơ quan điều tra viết trong bản báo cáo về thảm hoạ.

234
Các lỗ thủng trên thân máy bay chứng tỏ MH17 đã bị rất nhiều vật thể lạ với năng lượng lớn đâm trúng

“Những bức ảnh hiện có cho thấy các mạnh vụn của máy bay bị rơi ở nhiều nơi khác nhau. Những hư hại ở thân và buồng lái máy bay trùng khớp với giả thiết được đưa ra, rằng nó đã bị đâm trúng bởi nhiều vật thể lạ với năng lượng lớn từ bên ngoài máy bay. Những hư hại này đã làm cấu trúc máy bay bị ảnh hưởng dẫn đến việc máy bay tan thành nhiều mảnh trên không trung”, theo bản báo cáo.

MH17 hoàn toàn trong tình trạng ổn định cho đến 13h20’03’’(GMT) ngày xảy ra thảm hoạ. Các đoạn hội thoại của phi hành đoàn được lưu trong hộp đen đều cho thấy chiếc máy bay không hề có bất cứ lỗi kĩ thuật hay đang ở trong tình thế nguy cấp. Ngoài ra, cũng không hề có đèn báo động được bật hay cuộc gọi khẩn cấp được đưa ra.

234
Nhóm điều tra sẽ đưa ra bản báo cáo chi tiết vào mùa hè năm sau

Việc điều tra được thực hiện theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), trực thuộc Liên Hợp Quốc.

Các chuyên gia khẳng định cần thêm thời gian để làm sáng tỏ những nguyên nhân  của vụ rơi máy bay và cho rằng nhiều chứng cứ sẽ được làm sáng tỏ trong thời gian tới. Sau khi đưa ra báo cáo sơ bộ, đội nghiên cứu sẽ tiến hành điều tra chi tiết và dự đoán sẽ đưa ra kết luận đầy đủ vào mùa năm sau.

Uỷ ban An toàn Hà Lan cho biết bản báo cáo sơ bộ sẽ được gửi đến những quốc gia liên quan đến thảm hoạ như Malaysia, Ukraine, Nga, Anh, Mỹ, Úc và yêu cầu phản hồi từ những nước này.

.

Nguồn: anninhthudo.vn