Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/chau-phi-tran-lan-cho-den-ban-mau-benh-nhan-ebola-song-sot-534735/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/chau-phi-tran-lan-cho-den-ban-mau-benh-nhan-ebola-song-sot-534735/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Châu Phi: Tràn lan 'chợ đen' bán máu bệnh nhân Ebola sống sót - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 19/09/2014, 08:08 [GMT+7]

Châu Phi: Tràn lan 'chợ đen' bán máu bệnh nhân Ebola sống sót

Khi dịch bệnh Ebola vẫn chưa hạ nhiệt ở châu Phi, nhiều bệnh nhân tuyệt vọng đã tìm đến thị trường "chợ đen" để mua máu của những người sống sót, đây được cho là một loại thuốc có thể ngăn ngừa và điều trị loại virus chết người này.

Trước tình trạng đó, Tổ chức Y tế Thế giới có báo cáo rằng: "Nghiên cứu cho thấy truyền máu từ những người từng bị nhiễm Ebola có thể ngăn ngừa và điều trị loại virus này ở những người khác. Tuy nhiên, kết quả của các nghiên cứu này hoàn toàn chưa có cơ sở chính xác. Người ta không biết liệu kháng thể trong huyết tương của những người còn sống sót có đủ để điều trị hoặc phòng tránh bệnh hay không. Điều này vẫn cần phải nghiên cứu thêm”.

34
Bệnh nhân Ebola tuyệt vọng mua máu từ "chợ đen" để chống chọi căn bệnh này

Hiện tại chưa có thuốc điều trị Ebola nào được chính thức công nhận dù nhiều phương pháp đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển. Các bệnh nhân Ebola đang được truyền dịch tĩnh mạch, truyền máu, dùng kháng sinh để tăng cường miễn dịch và chống lại các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Về mặt lý thuyết, máu của người sống sót sau khi nhiễm bệnh có khả năng sản sinh kháng thể tiêu diệt virus Ebola. Việc đưa các kháng thể đặc biệt này vào máu bệnh nhân đang điều trị sẽ giúp họ tăng cường hệ thống miễn dịch.

Mặc dù việc nhận máu từ người sống sót trong dịch Ebola là một giải pháp có khả năng giải quyết tình hình hiện tại, nhưng công việc thu thập loại máu này vẫn còn là một vấn đề. Chuyên gia WHO cho biết các đơn vị máu đầu tiên sẽ có mặt vào cuối năm 2014. Họ nhấn mạnh rằng bệnh nhân Ebola chỉ nên nhận máu thông qua các ngân hàng máu được quản lý tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc khi các bệnh nhân ở các quốc gia bị ảnh hưởng đang nhận được máu thông qua các kênh không chính thức. Việc buôn bán máu bất hợp pháp tại thị trường chợ đen có thể dẫn đến sự lây lan của bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm cả HIV và các bệnh khác liên quan đến máu.

Trong một cuộc họp báo về việc hỗ trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng của Ebola, được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 12/9, giám đốc WHO Margaret Chan nhấn mạnh: "Chúng ta đang đứng trước thảm dịch Ebola, điều này đòi hỏi chúng ta cần phải làm việc rất chặt chẽ với các quốc gia bị ảnh hưởng để ngăn chặn thị trường chợ đen bán máu vì đây là một nguy cơ tiềm ẩn khiến nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác có thể lây lan”.

Giám đốc WHO cho biết thêm tổ chức đã nhận được báo cáo về 4784 trường hợp nhiễm Ebola và hơn 2.400 người trong số đó đã chết kể từ ngày 12/9.

Tình hình ở Tây Phi rõ ràng là khó kiểm soát. Trong khi Ebola đang bị lây lan thông qua chất dịch cơ thể của bệnh nhân, một đột biến khác có thể dẫn đến sự lây nhiễm của loại virus chết người này qua không khí. Những lo ngại mới về khả năng của biến đổi của virus sẽ gây ra một thử thách cho nhân loại đòi hỏi các chuyên gia cần phải có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn căn bệnh này.

.

Nguồn: anninhthudo.vn

Tags: ebola
.