Thứ Bảy, 15/10/2022, 15:57 [GMT+7]

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các loại hình tổ chức cơ sở đảng trong Công an nhân dân

(Congan.nghean.gov.vn)-Chiều 14/10/2022, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chức năng, nhiệm vụ của các loại hình tổ chức cơ sở đảng trong Công an nhân dân (CAND). Đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Công an Nghệ An, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận Hội nghị (ảnh Cổng Thông tin điện tử - Bộ Công an)
Đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận Hội nghị - (ảnh Cổng Thông tin điện tử - Bộ Công an)
Đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An
Đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An

Qua 05 năm thực hiện các quy định của Ban Bí thư cho thấy, chất lượng các tổ chức cơ sở đảng được giữ vững, số tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt trên 85%; 05 nhiệm vụ và 03 mối quan hệ của các đảng bộ, chi bộ được xác định trong quy định của Ban Bí thư phù hợp với đặc điểm, đặc thù của từng loại hình trong CAND. Các cấp ủy thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và phát huy tốt chức năng lãnh đạo mọi mặt công tác đối với đơn vị thuộc quyền theo Quy định của Bộ Chính trị về tổ chức đảng trong CAND, góp phần đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an Nghệ An
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an Nghệ An

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục có những biện pháp, giải pháp mang tính thiết thực về tăng cường nâng cao nhận thức của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của tổ chức cơ sở đảng, vì đây là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở, là nơi trực tiếp tổ chức, thực hiện thắng lợi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, biến những chủ trương, đường lối, nhiệm vụ của Đảng thành hiện thực trong cuộc sống. Tổ chức cơ sở đảng đảm bảo vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đạo đức; nâng cao được năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, là yếu tố quyết định dẫn đến thành công của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Do vậy, cần xác định việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, liên tục, là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên trong toàn lực lượng CAND.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Bộ Công an tới Công an các tình, thành phố
Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Bộ Công an tới Công an các tỉnh, thành phố

Các cấp ủy tiếp tục rà soát, kiện toàn các tổ chức cơ sở đảng để xác định và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo các quy định của Ban Bí thư, phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của từng đơn vị cơ sở, đảm bảo tất cả tổ chức đảng trong CAND đều thực hiện, chấp hành nghiêm túc quy định cụ thể của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ và xây dựng quy chế làm việc cho phù hợp với từng loại hình tổ chức cơ sở đảng đó. Nghiên cứu việc giao quyền cấp trên cơ sở đối với một số đảng bộ cơ sở có vị trí quan trọng, có nhiều tổ chức đảng trực thuộc và có số lượng từ trên 400 – 500 đảng viên, đảm bảo đúng quy định. Nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” (hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt). 

.

Đức Vũ

.