Thứ Bảy, 14/03/2020, 15:20 [GMT+7]

Tạm hoãn Giải đua xe Công thức 1 tại Việt Nam

Tối 13/3, Ban Tổ chức Giải đua xe F1-Vietnam Grand Prix đã chính thức thông báo tạm hoãn chặng đua tại Hà Nội vì những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Đường đua F1 tại Việt Nam mang tên
Đường đua F1 tại Việt Nam mang tên "Hà Nội" đã hoàn thành. Ảnh: Công ty Vietnam Grand Prix
Theo Ban Tổ chức, quyết định tạm hoãn chặng đua Công thức 1 (F1) Hà Nội (dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4 tới) đã được đưa ra sau rất nhiều buổi thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng giữa Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA), Formula One World Championship Ltd - đơn vị sở hữu bản quyền Giải đua F1, UBND TP. Hà Nội, Hiệp hội Thể thao xe động cơ Việt Nam (VMA) và được sự đồng thuận của Công ty Vietnam Grand Prix (VGPC).
 
Để chuẩn bị cho chặng đua, VGPC với sự ủng hộ của UBND TP. Hà Nội đã nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và công nghệ nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của F1 và FIA. Trường đua F1 tại Mỹ Đình theo đúng tiêu chuẩn quốc tế đã được hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động.
 
Tuy nhiên, hiện nay dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Do đó, chặng đua Vietnam Grand Prix như dự kiến buộc phải tạm hoãn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, khách tham dự, các đội đua và các đơn vị đồng hành.
 
Ban Tổ chức sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong thời gian tới để sắp xếp lịch đua thay thế, phù hợp với điều kiện tình hình khi dịch được kiểm soát.
 
Vietnam Grand Prix 2020 là chặng đua thứ 3 của Giải đua xe F1 trong năm 2020.
 
Liên quan đến giải đua F1, ngày 12/2, Liên đoàn Ô tô thế giới (FIA) và F1 đã quyết định hoãn chặng đua F1 tại Thượng Hải, Trung Quốc (chặng đua thứ 4 trong năm 2020), dự kiến diễn ra vào ngày 19/4, vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng tại đây.
 
Sau đó, vào ngày 13/3, Thủ hiến bang Victoria của Australia thông báo hủy giải đua F1 tại thành phố Melbourne (chặng đua đầu tiên trong năm 2020) diễn ra từ 13-15/3.
 
Quyết định này được đưa ra do vào ngày 11/3, khi di chuyển tới Australia, 3 thành viên của 2 đội đua Hass và McLaren đã phải cách ly do có các triệu chứng của bệnh COVID-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm, thành viên của đội McLaren được xác nhận nhiễm virus corona, do đó đội đua này đã chính thức tuyên bố rút khỏi cuộc đua năm nay tại Melbourne.
 
Trước tình hình trên, Ban Tổ chức giải đua F1 Melbourne Grand Prix 2020 đã chính thức tuyên bố hủy bỏ cuộc đua do tình hình dịch bệnh.
 
Bên cạnh đó, chặng đua thứ 2 Bahrain Grand Prix (tổ chức tại Bahrain) từ 20-22/3 nếu được tổ chức, khán giả sẽ không được vào sân theo dõi.
 
Ban Tổ chức Bahrain Grand Prix  thông báo sau khi tham khảo ý kiến các đối tác quốc tế và cơ quan y tế quốc gia, Bahrain quyết định sẽ tổ chức Giải đua xe F1 năm nay như một giải đấu chỉ dành cho các VĐV.
 
Dịch bệnh COVID-19 còn gây xáo trộn tới các giải bóng đá trên toàn thế giới.
 
Theo những thông tin mới nhất, các giải vô địch quốc gia như Ngoại hạng Anh, giải vô địch Hà Lan, Tây Ban Nha, Italy, Đức hoãn tới ngày 3/4.  Giải vô địch quốc gia Pháp, Bồ Đào Nha hoãn vô thời hạn.
 
Các trận lượt về vòng 1/8 Champions League và Europa League hoãn đến 1/8.
 
Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á chưa xác định thời gian thi đấu trở lại. Còn ở Nam Mỹ, vòng loại này hoãn vô thời hạn.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.