Thứ Ba, 15/12/2020, 07:27 [GMT+7]

Ngành Giáo dục Nghệ An nghiêm cấm giáo viên tham gia các hoạt động đa cấp huy động vốn

(Congannghean.vn)-Trước thực trạng giáo viên tại một số địa phương có dấu hiệu tham gia vào các hoạt động đa cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã phát đi văn bản về việc nghiêm cấm việc tổ chức, hoặc lôi kéo người khác cùng tham gia các hoạt động vốn trái quy định pháp luật.
Công văn của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và chấm dứt các hoạt động đa cấp
Công văn của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và chấm dứt các hoạt động đa cấp
Cụ thể, tại Văn bản số 2683/SGD&ĐT-VP ngày 8/12/2020 về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và chấm dứt các hoạt động đa cấp trái quy định, Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay thời gian qua, địa bàn một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh có đơn vị trường học tổ chức liên kết với một số cá nhân để triển khai một số hoạt động được gọi là “giáo dục kỹ năng sống, nói chuyện chuyên đề…”, cho học sinh ở trong nhà trường, không đúng quy định và chưa báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp.
 
Một số hoạt động đã tạo dư luận không tốt trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến tâm lý học tập của học sinh và ảnh hưởng đến công tác an ninh, an toàn trong các trường học. Do đó, sở vừa ban hành văn bản chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và chấm dứt các hoạt động đa cấp trái quy định. Để giữ vững môi trường giáo dục lành mạnh trong các trường học, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu khi liên kết với các đơn vị để tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, các trường phải thực hiện nghiêm khoản 4, Điều 14 Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/12/2014 của Bộ GD&ĐT.
 
Cụ thể, trường phải có hợp đồng giữa hai bên. Hợp đồng phải quy định rõ về nội dung dạy học, kinh phí, đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên, địa điểm tổ chức và trách nhiệm của mỗi bên. Sau khi ký kết hợp đồng, trường phải báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp. Ngoài ra, sở nghiêm cấm việc tổ chức, hoặc lôi kéo người khác cùng tham gia các hoạt động đa cấp huy động vốn trái quy định của pháp luật.
 
"Sở GD&ĐT kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân đã cố tình vi phạm các quy định trên", trích văn bản của sở. Trước đó, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cũng cảnh báo tình trạng giáo viên tham gia gọi vốn đa cấp. Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đề nghị các phòng GD&ĐT, công đoàn cơ sở thông tin cho cán bộ, nhà giáo về rủi ro khi tham gia huy động vốn trên các sàn giao dịch điện tử chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cũng đề nghị các phòng GD&ĐT thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, kịp thời ngăn chặn, uốn nắn, định hướng xử lý phù hợp những cán bộ, nhà giáo, người lao động có dấu hiệu tham gia các hình thức huy động vốn không được pháp luật cho phép, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành.
 
Trong một diễn biến khác, vào ngày 30/7, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, TTGDTT, các đơn vị trực thuộc Sở… về việc phòng ngừa các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công văn yêu cầu các đơn vị trên triển khai các nội dung sau: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với đội ngũ giáo viên, công nhân viên và học sinh; đề cao cảnh giác, nâng cao các biện pháp tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản; phát hiện, thông báo kịp thời về hành vi, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các cơ quan chức năng, nhất là các hình thức lừa đảo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử… Đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng (qua tin nhắn trúng thưởng, mua bán qua mạng, tiền ảo…).
 
Phối hợp chặt chẽ với Công an và chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong nhà trường liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Trường hợp nếu có tình huống lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong nhà trường, yêu cầu các đơn vị báo cáo Công an ở địa phương để xử lý, đồng thời báo cáo về Sở để nắm tình hình và cùng phối hợp xử lý.
.

THIÊN THẢO

.