Thứ Bảy, 09/11/2019, 08:53 [GMT+7]

Lực lượng Công an như các bác sĩ tim mạch mạng, bảo vệ mạng thông suốt

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, lực lượng Công an đang nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Đề nghị người dân cảnh giác với việc thu thập thông tin cá nhân trên không gian mạng. 
 
Chiều 8-11, sau phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo Quốc hội một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
 
Tội phạm mạng là tội phạm toàn cầu
 
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vấn đề an ninh mạng là vấn đề toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tất cả các quốc gia đều quan tâm đến vấn đề an ninh mạng. Các diễn đàn quốc tế từ Liên hiệp quốc cho đến các diễn đàn khu vực đều có chủ đề bàn về vấn đề an ninh mạng và cũng không có một quốc gia nào có thể đủ lực để có thể đối phó được với vấn đề về an ninh mạng. Chính vì vậy, phải có liên  minh, liên kết với nhau để xử lý.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức về an ninh mạng, có người nói rằng chúng ta đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh mạng. “Vừa qua Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã ban hành rất nhiều Nghị quyết, Luật ... để giữ gìn an ninh mạng và phục vụ cho phát triển kinh tế của đất nước” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết và chia sẻ có một số rất khó khăn trong đấu tranh với tội phạm này vì đây là loại tội phạm ẩn danh cái tính nặc danh của nó là tội phạm tội phạm lợi dụng mạng, cái thứ hai hai phương thức hoạt động trên tất cả các mặt  đời sống kinh tế văn hoá xã hội.  
 
“Tội phạm mạng không chỉ khủng bố tuyên truyền, chia rẽ phá hoại đoàn kết dân tộc tạo, ra khủng hoảng  mà còn can thiệp bầu cử như một số nước trên thế giới” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết và khẳng định Bộ Công an đang rất quan tâm đến một số lĩnh vực đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam và một số nước đó là những vấn đề thương mại điện tử,  nguồn gốc xuất xứ, hàng giả  buôn lậu trốn thuế...bởi tất cả vấn đề trên đều đang diễn ra trên không gian mạng.
 
“Thế rồi vấn đề phát triển về công nghiệp kinh tế thông qua hệ thống điện tử hiện nay đã vượt trên cả tự động hoá thậm chí là điều khiển từ xa chiếm quyền điều khiển từ nước ngoài. Vấn đề tín dụng điện tử, tiền ảo tiền công nghệ đã vượt lên trên sự quản lý của một thể thức ngân hàng và vượt qua khỏi lãnh thổ quốc gia của nhiều quốc gia” – Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ và cho biết Bộ Công an đang thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp với các ngành để triển khai các công tác để bảo đảm an ninh an toàn.  
 
Bảo vệ an toàn dữ liệu dân cư Quốc gia
 
Vấn đề các đại biểu quan tâm về Trung tâm  dữ liệu dân cư quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay mọi việc đang tiến hành tốt có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc. “Kết nối thông tin dữ liệu quốc gia ngoài việc thực hiện công tác quản lý còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, các địa phương  và người dân. Chính vì vậy, chúng ta phải quan tâm đến việc bảo vệ bí mật Quốc gia vì dữ liệu này cũng như dữ liệu chung khác là tài nguyên Quốc gia”.
 
Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng phải quan tâm bảo vệ dữ liệu Quốc gia vì đây là vấn đề rất quan trọng. “ Hiện nay, không những chỉ có cơ quan nhà nước mới tạo ra được những dữ liệu riêng mà cũng có nhiều tổ chức nhiều cơ quan cá nhân cũng đã tạo ra những phương thức để thu thập những thông tin dữ liệu cá nhân. Ví dụ như trên mạng xuất hiện những dạng kiểu như là xem bói, bán hàng, những dịch vụ khác để tập hợp lại để tự tạo thành những dữ liệu khách hàng để phục vụ cho mục đích của mình” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.
 
Lực lượng Công an như “bác sĩ tim mạch mạng”
 
Bộ trưởng Tô Lâm cũng chia sẻ sự nỗ lực, cố gắng trong bảo vệ, quản lý thông tin về dữ liệu quốc gia. “Chúng tôi đang triển khai những vấn đề của Luật An ninh mạng, hiện đang chuẩn bị ban hành một số văn bản dưới Luật; đã trao đổi với rất nhiều các nhà mạng quốc tế, nhiều nhà làm luật, các Nghị sĩ, các nhà quản lý, hoạch định chính sách của nước ngoài, Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến những vấn đề an ninh mạng... Chúng ta công khai vấn đề kinh doanh mạng ở Việt Nam để quản lý trong Luật, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cũng như Quốc hội Việt Nam” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết và khẳng định những vấn đề vi phạm của các nhà mạng quốc tế được đưa công khai vào Luật để đảm bảo luật pháp Việt Nam được thi hành một cách rất nghiêm túc.  
 
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an ủng hộ sự phát triển về công nghệ mạng. “Chúng tôi quan niệm là đây là hệ tuần hoàn hệ huyết mạch rất quan trọng như cơ thể đời sống con người. Lực lượng Công an chúng tôi cũng nói nôm na như các bác sĩ tim mạch tuần hoàn để giữ làm sao cho hệ tuần hoàn đó thông suốt, không có gì cản trở. Chỉ làm sao cho nó nhiều  Oxi ít CO2, nhiều máu đỏ, ít máu đen, đảm bảo không đột quỵ không đứt đứt mạch, không tắc nghẽn. Đấy là nhiệm vụ của chúng tôi với các ngành trong quản lý. Không có vấn đề gì cản trở hoặc là để không phát triển hệ thống thông mạng Việt Nam” – Bộ trưởng Tô Lâm nói vui.
.

Nguồn: Phương Thuỷ - Thiện Minh/CAND

.