Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201611/xung-quanh-duong-day-chay-viec-vao-cac-benh-vien-tren-dia-ban-tp-vinh-711400/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201611/xung-quanh-duong-day-chay-viec-vao-cac-benh-vien-tren-dia-ban-tp-vinh-711400/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xung quanh đường dây 'chạy việc' vào các bệnh viện trên địa bàn TP Vinh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 29/11/2016, 14:44 [GMT+7]

Xung quanh đường dây 'chạy việc' vào các bệnh viện trên địa bàn TP Vinh

(Congannghean.vn)-Theo tố cáo của người dân, đối tượng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã “nổ” mình có khả năng quen biết rộng, có thể  móc nối để  “chạy việc” vào làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng trăm triệu đồng, đối tượng này không những không xin được việc như đã hứa mà tiền cũng không chịu trả lại.

Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Anh
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Anh

Lừa đảo “chạy việc” vào bệnh viện

Ông Nguyễn Huy Chất trú tại xóm 4, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có đơn gửi Báo Công an Nghệ An với nội dung tố cáo hành vi lừa đảo bằng hình thức xin việc làm để chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1983) trú tại ngõ 2, đường Hồ Hán Thương, phường Cửa Nam, TP Vinh.

Cụ thể, theo trình bày của ông Chất, con gái ông là Nguyễn Thị D. (SN 1994), tốt nghiệp Trường Đại học Y Huế năm 2016, ngành Cử nhân điều dưỡng với tấm bằng loại khá. Sau nhiều tháng ra trường nhưng D. vẫn chưa xin được việc làm. Đầu tháng 7/2016, tình cờ ông nghe thông tin một người đàn ông tên là K. trú tại thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc có người quen có thể xin vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Ông Chất đến tận nhà anh K. để hỏi về “đường dây” này thì được biết, con gái anh K. cũng do Nguyễn Thị Ngọc Anh xin việc với mức phí 300 triệu đồng.

Ngày 15/7, tại nhà anh K., ông Chất gặp trực tiếp Nguyễn Thị Ngọc Anh. Tại đây, Ngọc Anh cho biết có mối để xin việc cho con ông Chất vào làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với giá 250 triệu đồng. Sau khi được Ngọc Anh cho xem quyết định của con anh K., có dấu đỏ và chữ ký của Sở Y tế Nghệ An thì ông Chất đồng ý, đưa hồ sơ xin việc kèm 100 triệu đồng cho Ngọc Anh để xin cho con gái mình vào làm điều dưỡng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Thỏa thuận đưa ra là ông Chất đặt cọc 150 triệu đồng, số tiền còn lại thanh toán hết khi con ông này được nhận vào làm chính thức. “Nếu không xin được tôi xin hoàn trả gốc và tiền phạt, tổng là 270 triệu đồng. Nếu không tôi xin chịu hoàn toàn trước pháp luật”, cam kết do Ngọc Anh đưa ra khiến ông Chất rất yên lòng. Thế nhưng, chỉ 6 ngày sau, Ngọc Anh đến trực tiếp tại nhà ông Chất nhận thêm 50 triệu đồng và hứa đến ngày 26/7/2016 là có hợp đồng nhưng chị này thất hẹn.

Quá thời hạn như cam kết, ông Chất không thấy Ngọc Anh đưa hợp đồng đến. Ngày 2/8, Ngọc Anh mới đến và hẹn đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8 sẽ đưa hợp đồng tới tận nhà cho ông Chất. Tuy nhiên, ngày 3/8, Ngọc Anh không đưa hợp đồng đến như cam kết.

Sau nhiều lần bị thúc giục, ngày 8/8, Ngọc Anh gọi ông Chất đến nhà để xem hợp đồng. “Tôi đọc thấy hợp đồng có số 8765, phía dưới có chữ ký của người tên Nguyễn Quang Trung, Giám đốc bệnh viện và có dấu đỏ. Hợp đồng có nội dung tiếp nhận con gái tôi vào làm điều dưỡng tại Khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với mức lương 2 triệu đồng/tháng, ngày làm 8 tiếng, tuần làm 6 ngày. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 25/8/2016. Sau khi tôi xem hợp đồng thì Ngọc Anh thu lại”, ông Chất cho biết thêm.

Tin tưởng con gái đã được tiếp nhận vào làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ông Chất đưa con đến thuê phòng gần Bệnh viện để tiện đi làm. Ngày 24/8, ông Chất nhận được thông báo của Ngọc Anh nói rằng rút lại hợp đồng, muốn vào biên chế ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phải làm hợp đồng 12 tháng. Ông Chất không đồng ý và yêu cầu Ngọc Anh trả lại toàn bộ số tiền. Ngọc Anh nhiều lần xin lùi thời hạn trả lại tiền nhưng vẫn không chịu hoàn trả số tiền đặt cọc đã nhận nên ông đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Ngọc Anh đến cơ quan điều tra Công an TP Vinh.

Giấy nhận tiền và cam đoan, cam kết của Ngọc Anh gửi gia đình nạn nhân để làm tin
Giấy nhận tiền và cam đoan, cam kết của Ngọc Anh gửi gia đình nạn nhân để làm tin

Đang bị khởi tố vẫn tiếp tục lừa đảo

Để hiểu rõ hơn về bản chất thật của Nguyễn Thị Ngọc Anh, phóng viên đã liên hệ với Công an TP Vinh và được biết, cơ quan CSĐT Công an thành phố đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Huy Chất, hiện đang trong quá trình thụ lý, giải quyết. Về nhân thân của Ngọc Anh, thông tin từ Công an TP Vinh cho hay, ngày 20/6/2016, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, ngày 7/8/2016 khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Anh để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố cáo của nhiều người dân.

Một trong những vụ án mà cơ quan điều tra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Thị Ngọc Anh là vụ lừa đảo với vợ chồng thương binh Lô Văn Minh - Bùi Thị Hòa ở phường Trường Thi, TP Vinh 180 triệu đồng để xin việc cho cháu Lô Thị T. H. vào làm việc tại Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH). Tuy nhiên, do Nguyễn Thị Ngọc Anh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại để phục vụ điều tra. Lợi dụng chính sách khoan hồng này, đối tượng lại tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ông Chất.

Được biết, Nguyễn Thị Ngọc Anh nguyên là giáo viên một trường THCS trên địa bàn TP Vinh, nhưng hiện đã có quyết định thôi việc và đang là lao động tự do. Liên quan đến hợp đồng cho cháu D., con ông Chất tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, có khả năng là hợp đồng giả vì qua liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện thì được biết, phía Bệnh viện chưa hề tiếp nhận hợp đồng nào mang tên Nguyễn Thị D. có địa chỉ như trên vào làm việc.

.

Thiện Thành

.