Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201611/vu-300-banh-heroin-cuoc-vay-bat-nghet-tho-trong-dem-711163/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201611/vu-300-banh-heroin-cuoc-vay-bat-nghet-tho-trong-dem-711163/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vụ 300 bánh heroin: Cuộc vây bắt nghẹt thở trong đêm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 28/11/2016, 09:58 [GMT+7]

Vụ 300 bánh heroin: Cuộc vây bắt nghẹt thở trong đêm

Bị vây bắt, các đối tượng dùng xe ôtô lao thẳng vào tổ công tác, hòng mở đường “máu” cho xe phía sau vận chuyển heroin tẩu thoát.

Thiếu tá Phạm Trung Kiên, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, cách đây khoảng 3 tháng, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các anh phát hiện đường dây vận chuyển ma túy bằng phương tiện ôtô đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sau khi nghe báo cáo, Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định thành lập ban chuyên án.

Với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Sơn La, chân dung các đối tượng nghi vấn đã được các trinh sát Phòng PC47 Công an tỉnh Phú Thọ tỉ mỉ dựng lên. Theo đó, đường dây ma túy này do Vàng A Cáng (42 tuổi, trú tại bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cầm đầu.

Cáng thuê người họ hàng là Vàng A Dự (28 tuổi, trú tại bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, Mộc Châu) và Mùa A Sáu (30 tuôi, trú tại xã Chiềng Hắc, Mộc Châu) cùng họ hàng của Sáu là Mùa A Là (43 tuổi, trú tại xã Chiềng Hắc) cùng tham gia vận chuyển.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của PC47, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được nguồn tin nhóm đối tượng sẽ vận chuyển số lượng lớn ma túy qua địa bàn Phú Thọ đưa đi tiêu thụ. Dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời và chính xác của Ban Giám đốc và trực tiếp là sự chỉ đạo của Đại tá Phan Huy Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phòng PC47 đã triển khai kế hoạch bắt giữ.

Ngay từ 14h ngày 26-7, 20 cán bộ, chiến sĩ của Phòng PC47 chia làm 4 tổ công tác, đi xe máy và 6 xe ôtô ém tại các cung đường nhận định đối tượng đi qua. Vào thời điểm này, Cáng và đồng bọn rất tinh vi khi thay đổi đường liên tục, khi đi đến quốc lộ 32A, thuộc địa phận huyện Thanh Thủy, một bên là ruộng, một bên là sông, bọn chúng điều khiển 2 xe ôtô Fotuner và xe Mitsumitsi chạy với tốc độ trên 100km/h khiến cho lực lượng Công an tưởng như mất dấu.

Những can nhựa ngụy trang để đựng 300 bánh heroin.
Những can nhựa ngụy trang để đựng 300 bánh heroin.

Trong đêm khuya vắng lặng, khoảng 23h cùng ngày, tại đoạn đường thuộc tổ 17, phường Văn Cơ, TP Việt Trì (Phú Thọ), lúc này 2 xe ôtô Fotuner và xe Mitsumitsi đi cách nhau 100m. Xác định thời cơ đã đến, Thiếu tá Phan Trung Kiên và đồng đội chia làm 2 mũi đồng loạt tấn công.

Mũi thứ nhất, hai chiếc xe ôtô của lực lượng Công an chặn xe ôtô Fotuner BKS 30E-05103 (đi phía sau) do Vàng A Cáng điều khiển, ngồi trên xe còn có Vàng A Dự. Cùng lúc, mũi thứ hai của lực lượng Công an chặn đầu xe Mitsumitsi BKS: 30X-8888 (xe đi trước) do Mùa A Sáu cầm lái, ngồi bên cạnh là Mùa A Là. Lúc này, Sáu không cho xe dừng mà lái xe đâm thẳng vào chiếc xe ôtô của tổ công tác hòng tẩu thoát.

Biết không tiến thẳng được, Sáu cho xe lùi ra phía sau để chạy con đường khác, nhưng Thiếu tá Phan Trung Kiên đã điều khiển xe ôtô khóa đuôi, đồng thời ép sát xe đối tượng vào giữa hai xe ôtô của lực lượng Công an.

Thấy bị vây bắt, Sáu và Là khóa cửa cố thủ trong xe ôtô. Thiếu tá Kiên vận động, kêu gọi… nhưng các đối tượng vẫn gan lì, buộc các anh phải phá cửa kính. Khi bị tổ công tác bắt giữ, hai đối tượng chống trả quyết liệt hòng bỏ chạy nhưng bất thành.

Vào thời điểm này, biết Sáu và Là đã bị bắt nên Cáng và Dự không có có hành vi phản kháng lại. Tiến hành kiểm tra xe ôtô Fotuner của Cáng, tổ công tác phát hiện 5 can nhựa màu xanh, loại 30 lít, được khoét dưới đáy can (đã được hàn lại); phía trên nắp được bọn chúng ngụy trang rất nhiều hạt đỗ tương. Khi bỏ lớp đỗ tương này, mỗi can nhựa chứa 60 bánh heroin được gói bằng nhiều lớp nilon và giấy chống ẩm.

Tại cơ quan điều tra, Cáng khai nhận 300 bánh heroin của Cáng đang trên đường vận chuyển đi bán. Các đối tượng Vàng A Dự, Mùa A Sáu và Mùa A Là được Cáng thuê đi để cảnh giới bảo vệ. Chiếc xe của Là và Sáu đi phía trước, dẫn đường hoa tiêu, mở đường “máu” chống trả lại lực lượng Công an bằng cách điều khiển xe ôtô đâm thẳng vào tổ công tác, tạo vụ tai nạn giao thông để cho xe ôtô của Cáng đi phía sau cùng ma túy tẩu thoát. Nếu trót lọt, Sáu và Là sẽ được trả công 100 triệu đồng; còn Dự được trả công 200 triệu đồng.

Đối tượng Vàng A Cáng (áo đen) và Vàng A Dự cùng 300 bánh heroin.
Đối tượng Vàng A Cáng (áo đen) và Vàng A Dự cùng 300 bánh heroin.

Chiều 27-11, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo, thông tin chiến công bắt giữ các đối tượng vận chuyển 300 bánh heroin. Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây là vụ án ma túy lớn mà lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ. Thành công lớn của chuyên án chính là việc đảm bảo bình yên cho nhân dân.
Minh Hiền

.

Nguồn: Báo CAND

.