Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201409/duoc-giam-doc-cong-an-ha-noi-khuyen-nhu-ke-khong-che-con-tin-buong-dao-533546/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201409/duoc-giam-doc-cong-an-ha-noi-khuyen-nhu-ke-khong-che-con-tin-buong-dao-533546/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Được Giám đốc Công an Hà Nội khuyên nhủ, kẻ khống chế con tin buông dao - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 16/09/2014, 15:14 [GMT+7]

Được Giám đốc Công an Hà Nội khuyên nhủ, kẻ khống chế con tin buông dao

Các con tin chịu sự khống chế của đối tượng đã được giải cứu, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đây là mục tiêu cao nhất được đặt ra của quá trình thương thuyết kép dài nhiều giờ đồng hồ.
 
Ngay sau khi nắm bắt sự việc xảy ra tại nhà E6 tập thể Thanh Xuân Bắc, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo Phòng CSHS và CAQ Thanh Xuân, CAP Thanh Xuân Bắc xử lý vụ việc. Qua công tác nắm tình hình, lực lượng công an được biết tại hiện trường lúc đó có một nam thanh niên dùng dao nhọn khống chế một phụ nữ và hai cháu gái nhỏ trong nhà. Cánh cửa căn phòng 401 nhà E6 đã bị chốt chặt từ bên trong. 
 
Trước tình hình trên, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã báo cáo tỉ mỉ mọi thông tin diễn biến vụ việc ở hiện trường cho Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP. Theo phương châm hành động là dùng lý lẽ thuyết phục, vận động, tránh tạo áp lực cho đối tượng có thể dẫn đến ức chế, liều lĩnh, manh động gây án nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của “con tin” do Giám đốc CATP chỉ đạo, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS đã phối hợp với CAQ Thanh Xuân, CAP Thanh Xuân Bắc nhiều lần kêu gọi đối tượng buông hung khí và gặp cơ quan công an để làm việc.
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội (ngoài cùng bên trái) cùng với chỉ huy Phòng CSHS - CATP đưa hung thủ vụ khống chế
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội (ngoài cùng bên trái) cùng với chỉ huy Phòng CSHS - CATP đưa hung thủ vụ khống chế "con tin" (ngoài cùng bên phải) ở phường Thanh Xuân Bắc ra khỏi hiện trường vụ án
 
Sau khi được vận động, đối tượng đã đồng ý cho một cháu gái học lớp 6 đi học. Trong quá trình nắm tình hình, lực lượng giải cứu “con tin” được biết hiện tại trong phòng 401 nhà E6 tập thể Thanh Xuân Bắc còn một cháu gái là Phạm Đỗ Thùy Lan (SN 2002), học sinh lớp 7A Trường THCS Việt Nam - Angieri và bà Đỗ Thị Mai Hương (SN 1960), bác ruột của cháu Lan. Chủ nhà là bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966), hiện ở với hai con nhỏ là các cháu Phạm Đỗ Thùy Lan và Phạm Đỗ Mộc Lan (SN 2003), học sinh lớp 6A trường THCS Việt Nam - Angieri. Cùng ở với mẹ con bà Hồng có hai chị ruột của chủ nhà là các bà Đỗ Thị Mai Hương và Đỗ Thị Bích Hạnh, SN 1958, đều ở tập thể Thanh Xuân Bắc. 
 
Khoảng 10h30, sau khi được Giám đốc CATP trực tiếp thuyết phục, khuyên nhủ, đối tượng đã chịu buông hung khí. Các con tin đã được đảm bảo an toàn, không bị thương vong.
 
Diễn biến ban đầu của vụ việc được như sau: Khoảng 6h15 cùng ngày, như thường lệ bà Hồng xuống cầu thang để ra chợ Thanh Xuân Bắc mua đồ ăn sáng cho các con gái đi học. Vừa đến chiếu nghỉ tầng 3 khu nhà, người phụ nữ này chợt giật mình vì nhìn thấy một nam thanh niên tóc tai dựng đứng, dáng người lom khom đi sát cạnh mình từ phía tầng trên xuống. Thấy bà Hồng ú ớ kêu không thành tiếng, đối tượng gằn giọng dọa nạt, khống chế và ép bà Hồng quay lên nhà. Tại đây, nam thanh niên lạ mặt rút dao nhọn giấu trong người ra dọa đâm chết những người có mặt trong nhà nếu dám kêu cứu.
 
Bà Hồng đã van xin tha mạng cho cả gia đình và bảo đối tượng cần thứ gì cứ lấy. Tuy nhiên, hung thủ nói không cần bất cứ thứ gì và chỉ muốn được gặp vợ con. Bà Hồng đã hỏi đối tượng thông tin về gia cảnh ah ta, nhưng người này nói không nhớ, rồi bắt “con tin” phải đi gặp một phụ nữ tên là Bé, ở tầng 3, nhà E7, tập thể Thanh Xuân Bắc, vì người này biết rõ hiện vợ con anh ta đang ở đâu. Trong lúc đối tượng khua dao khống chế mọi người đã làm bà Hồng bị thương ở tay. Tuy nhiên, khi chưa kịp băng bó vết thương, bà Hồng đã liên tục bị nam thanh niên ép phải đi tìm người phụ nữ tên Bé để gọi vợ con anh ta đến gặp.
 
Khi bà Hồng vừa đi khỏi, đối tượng tếp tục đe dọa, bắt bà Hạnh phải ra khóa trái cửa lại, không cho bất cứ một ai vào ra căn nhà. Lợi dụng tình thế này, bà Hạnh đã bỏ chạy xuống cầu thang, thoát khỏi sự khống chế của đối tượng côn đồ. Tức giận vì “con tin” chạy mất, hung thủ lấy dây trói 2 cháu gái con bà Hồng và liên tục dọa giết chị Hương nếu có ý định bỏ trốn.
 
.

Nguồn: anninhthudo.vn