Chủ Nhật, 19/07/2020, 19:17 [GMT+7]

TX Hoàng Mai: Cần sớm di chuyển các bãi than ra khỏi khu dân cư

(Congannghean.vn)-Thời tiết hiện nay đang khô nóng, kết hợp gió phơn Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh, mỗi khi các bãi than hoạt động là bụi bay mù mịt cả một vùng xung quanh, nhà cửa, cây cối của người dân lân cận các bãi than được phủ một lớp bụi than đen ngòm, bầu không khí ở đây trở nên ngột ngạt! Đó là thực trạng đang xảy ra lâu nay tại khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai.

Bãi tập kết than “lộ thiên” bên sông Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường
Bãi tập kết than “lộ thiên” bên sông Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường
 
Vừa qua, Báo Công an Nghệ An tiếp tục nhận được thông tin của người dân khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai phản ánh về việc các bãi than tập kết bên sông Hoàng Mai đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống của người dân trong vùng bị đảo lộn. Người dân ở đây cho hay, vào mùa này trời khô nóng, kèm theo gió Lào thổi mạnh, bụi bẩn từ các bãi than bay tràn vào vườn, nhà ở của người dân lân cận. Gia đình nào ở gần bãi than cũng phải đóng cửa suốt cả ngày để tránh bụi. Đặc biệt, hoạt động xuất, nhập than ở các bãi than này diễn ra thường xuyên kể cả ban đêm bởi các “xe tải khủng” ra vào tấp nập, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà nhà ở của người dân cũng rung lên mỗi khi có xe tải chở than chạy qua...
 
Thực trạng về các bãi than ở khối Thịnh Mỹ gây ô nhiễm môi trường đã được Báo Công an Nghệ An phản ánh trong một bài viết vào thời điểm đầu tháng 3/2014. Từ đó đến nay, có hàng chục bài báo, kể cả các cơ quan báo chí Trung ương và báo chí trong tỉnh liên tục phản ánh tình trạng này, song sự việc vẫn chưa được chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm, di chuyển các bãi than ô nhiễm khỏi khu dân cư.
 
Tìm hiểu về mặt pháp lý của các bãi than này được biết, hiện tại có 3 bãi tập kết than tại khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện, trong đó có 2 bãi than có thủ tục pháp lý. Đó là, bãi tập kết than của DNTN Thành Công do ông Văn Sỹ Công làm chủ. Trước đó, bãi than này được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh bến bãi tập kết nguyên liệu hàng hóa theo Quyết định số 124/QĐ-UB ngày 2/2/2005 cho Công ty TNHH Bình Minh thời hạn cho thuê đến hết ngày 27/11/2024. Sau đó Công ty TNHH Bình Minh cho DNTN Thành Công thuê lại. Bãi tập kết than còn lại là của DNTN Sông Mai, được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định 116/QĐ-UB mục đích đất kinh doanh phi nông nghiệp. Ngoài ra, còn có một bãi than của gia đình bà Thanh (người nhà của doanh nghiệp tư nhân Thành Công - PV) cũng hoạt động kinh doanh nhiều năm nay.
 
Anh T., một người dân sinh sống tại khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện bức xúc nói, các bãi than này hoạt động đã nhiều năm, tình trạng ô nhiễm môi trường, bụi bẩn ngày càng nghiêm trọng, người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh với các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết triệt để. Anh T. cho biết, ở đây nhà ai cũng đóng cửa suốt ngày vì bụi từ bãi than bay vào, bụi đường từ việc xe chở than ra vào khu dân cư, cuộc sống của người dân ở đây ngột ngạt quá rồi! Theo sự chỉ dẫn của anh T., chúng tôi quan sát nhà ở của một số hộ dân xung quanh khu vực các bãi than này cho thấy, các vật dụng trong nhà của người dân dù được đóng kín cửa nhưng bụi bẩn vẫn phủ một lớp dày đặc, còn khu vực bờ tường nhà, tường rào luôn có một lớp bụi đen phủ lên. 
Bụi bay mù mịt khi xe tải chuyển bánh trong bãi
Bụi bay mù mịt khi xe tải chuyển bánh trong bãi
 
Theo quan sát của phóng viên, đoạn đường từ Quốc lộ 1A đi vào các bãi than chỉ khoảng trên dưới 50 m, đường được đổ bê tông nhưng mặt đường luôn được phủ một lớp bụi đen, mỗi lần các xe tải ra vào bãi than là không có phương tiện nào qua lại được, vì xe tải quá lớn, chiếm gần hết mặt đường dân sinh. Người dân ở đây cho biết, xe tải vận chuyển than từ các nơi về đây tập kết rồi sau đó lại vận chuyển than từ đây đi phân phối cho các cơ sở, nhà máy khác, hoạt động xe tải vận chuyển than diễn ra thường xuyên trong ngày.
 
Thời điểm phóng viên có mặt tại khu vực bãi than của DNTN Sông Mai (chiều 13/7), nhiều “xe tải khủng” liên tục vào bãi than “ăn hàng”, chỉ trong vòng 5 phút, các xe tải được chất đầy than, rồi khệnh khạng bò ra Quốc lộ 1A. Theo quan sát của phóng viên, mỗi lần xe cẩu múc than đổ lên các xe tải, theo chiều gió thổi, bụi than sẽ bay ra khu vực xung quanh.  Cùng thời gian trên, chúng tôi đến bãi than của DNTN Thành Công, tại đây có rất nhiều than được chất thành từng đống rất lớn, bên cạnh đó là các đống cát xây dựng cũng dồn thành cồn cao chất ngất. Quan sát của phóng viên cho thấy, bề mặt bãi than này có một lớp bụi khá dày, mỗi khi xe tải ra vào là khói bụi bay mù mịt cả một vùng. Đặc biệt, các xe tải ra vào chở than hầu hết là xe tải khủng, trong đó có cả những xe tải có dấu hiệu cơi nới thành, thùng xe, xe nào cũng được chất than đầy ngọn.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Bình, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện thừa nhận, về mua nắng nếu các bãi than không che bạt cẩn thận và khi xe cẩu múc than lên xuống thì bụi than bay mù mịt, người dân bức xúc là đúng. Ông Bình cho biết thêm, mới đây, bức xúc trước việc bãi than gây ô nhiễm, người dân đã kéo nhau ra cản trở, không cho xe tải ra vào bãi than. Sau khi nhận được phản ánh, chính quyền địa phương đã mời doanh nghiệp và người dân tổ chức đối thoại, qua buổi đối thoại, các doanh nghiệp xin được hoạt động đến cuối năm 2020, rồi chuyển địa điểm mới. Người dân cũng đã nhất trí phương án trên. Cũng theo lời Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện, chính quyền địa phương cũng yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động từ nay đến 31/12/2020, phải đảm bảo vệ sinh môi trường, che đậy, tưới nước thường xuyên, giảm thiểu tình trạng bụi bẩn phát tán.
 
Phía cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường, qua trao đổi, ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX Hoàng Mai cho hay, thực trạng các bãi than hoạt động ở phường Quỳnh Thiện đã có từ lâu, việc người dân phản ánh bãi than gây ô nhiễm môi trường khu dân cư là có cơ sở. Để giải quyết căn cơ vấn đề này, cần phải di chuyển các bãi than đến địa điểm mới, cách xa khu dân cư, phù hợp với quy hoạch kinh doanh bến bãi. Tuy nhiên, qua khảo sát nhiều năm, chúng tôi không tìm ra chỗ nào phù hợp trên sông Hoàng Mai để quy hoạch cho các bãi than hoạt động. Do vậy, UBND thị xã đang đề nghị UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công cảng Đông Hồi, sau đó di chuyển các bãi than này vào hoạt động trong khu vực của cảng, sẽ đảm bảo đầy đủ yếu tố đảm bảo môi trường, ông Hào nói. Trước mắt, chúng tôi giao cho UBND phường Quỳnh Thiện theo dõi, giám sát hoạt động của các bãi than, yêu cầu các doanh nghiệp che phủ bạt, tưới nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu dân cư, ông Phạm Văn Hào cho biết thêm.
 
Qua thông tin phản ánh của người dân và thực tế xác minh của phóng viên cho thấy, những phản ánh của người dân khối Thị Mỹ, phường Quỳnh Thiện về tình trạng hoạt động của các bãi than trên sông Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở và tình trạng này xảy ra đã nhiều năm. Về lâu dài, cần sớm di chuyển các bãi than này ra khỏi khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho người dân trên địa bàn khối Thịnh Mỹ nói riêng, người dân phường Quỳnh Thiện nói chung.
.

Đức Thắng

.