Thứ Ba, 31/12/2019, 08:57 [GMT+7]

Sớm di dời cột đèn chiếu sáng và cây xanh che khuất tầm nhìn

(Congannghean.vn)-Đây là ý kiến của nhiều người dân đang sinh sống tại ngõ 3, đường Nguyễn Kiệm (khối 8, phường Trường Thi, TP Vinh). Qua ghi nhận thực tế hiện trường chúng tôi thấy, ý kiến nói trên của người dân là có cơ sở.

Cột đèn và cây si ở góc giao nhau giữa ngõ số 3 và đường Nguyễn Kiệm che khuất tầm quan sát của người tham gia giao thông
Cột đèn và cây si ở góc giao nhau giữa ngõ số 3 và đường Nguyễn Kiệm che khuất tầm quan sát của người tham gia giao thông

Ông Lê Văn Nam trú tại tổ dân cư số 6, khối 8, phường Trường Thi, TP Vinh phản ánh: Ngõ 3, đường Nguyễn Kiệm có chiều dài chưa đến 100 m, được mở từ năm 1985 đến nay, do người dân tự đóng góp kinh phí để làm đường. Qua thời gian, đến nay lưu lượng phương tiện tham gia giao thông và người đi lại qua tuyến đường này mỗi ngày khá đông, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ, khiến nhiều người bức xúc. Đặc biệt, tại vị trí đầu ngõ 3, giao nhau với đường Nguyễn Kiệm có 1 cột đèn chiếu sáng và 1 cây xanh (cây si) nằm ngay ở góc đường, che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Ông Nam cho hay, tại các cuộc họp dân cư, người dân đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng về việc nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này và di dời cột đèn, cây xanh che khuất tầm nhìn giao thông nhưng chưa được quan tâm, giải quyết.

Ngoài ra, ý kiến tổ dân cư số 6, khối 8, phường Trường Thi còn phản ánh, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh tại địa bàn này chưa hợp lý. Cụ thể, camera lắp tập trung tại một vị trí (nhà anh Hồ Anh), trong khi đó, đoạn đường từ nhà ông Nam đến nhà bà Đào và từ nhà bà Loan đến nhà bà Tuyển không có camera nào? Hay như việc công nhân nhà máy nước đào đường không hoàn trả mặt bằng? Hệ thống dây điện, dây cáp quang, dây internet chằng chịt như mạng nhện trên địa bàn không được gom lại gọn gàng...

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, chiều 24/12/2019, phóng viên đã trực tiếp đến khu dân cư số 6, khối 8, phường Trường Thi tìm hiểu sự việc. Theo quan sát của chúng tôi, việc người dân phản ánh cột đèn chiếu sáng và cây xanh ở góc ngõ 3, tiếp giáp với đường Nguyễn Kiệm che khuất tầm nhìn người tham gia giao thông là có cơ sở. Vì, ngoài việc cột đèn và cây xanh ở đây chìa ra ngoài đường thì tại góc giao nhau này còn có một ki-ốt kinh doanh ăn uống (quán bia) có bờ tường vuông góc với ngõ 3 và đường Nguyễn Kiệm. Do vậy, khi các phương tiện tham gia thao thông từ ngõ 3 ra đường Nguyễn Kiệm và ngược lại sẽ bị che khuất tầm nhìn tại góc giao nhau này. Về hệ thống mương thoát nước trên tuyến đường chưa được đầu tư kiên cố hay hệ thống dây điện chiếu sáng, dây cáp quang, dây internet bùng nhùng như mạng nhện... cũng là những nội dung phản ánh có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Xuân Hùng, công chức Đô thị xây dựng phường Trường Thi cho biết: UBND phường cũng vừa mới nhận được đơn phản ánh của người dân, chúng tôi đang tiến hành khảo sát và đề nghị ngành Điện cho di dời cột đèn chiếu sáng khỏi vị trí người dân phản ánh. Về quán bia thì phần xây dựng của hộ gia đình ở góc giao nhau giữa ngõ 3 và đường Nguyễn Kiệm nằm trên vùng quy hoạch đường nhưng đó là đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, nếu muốn giải phóng được chỗ đó cần phải có dự án, có kinh phí đền bù cho gia đình và yêu cầu họ dời vào chỉ giới xây dựng, ông Hùng cho biết thêm.

Qua thông tin phản ánh của người dân và tìm hiểu thực tế của phóng viên cho thấy, những phản ánh của người dân tổ dân cư số 6, khối 8, phường Trường Thi nói trên là có cơ sở. Đề nghị UBND phường Trường Thi, UBND TP Vinh và các cấp, ngành liên quan quan tâm, giải quyết ý kiến người dân trong thời gian sớm nhất.

.

Đ. Thắng

.