Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.
Ngày 7/8/2019, Tổng cục Du lịch đã có Công văn số 1126/TCDL-LH gửi Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo khách du lịch Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản.
Công văn nêu rõ, theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 23/7/2019 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.
Những thực phẩm được phát hiện trong hành lý của du học sinh Việt Nam. Ảnh minh họa/ Asahi |
Theo Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào Nhật Bản phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh. Trong trường hợp vi phạm, có thể bị phạt tới 1 triệu Yên Nhật (200 triệu VNĐ) hoặc bị phạt tù đến 3 năm.
Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay. Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả phải tuân thủ các quy định sau:
- Có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản;
- Tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.
Khi cần trợ giúp, khách du lịch và các công ty lữ hành có thể liên hệ theo đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: ( 033) 466 3313 hoặc số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: ( 84) 981 848484.