Thứ Sáu, 09/08/2019, 11:12 [GMT+7]

Đắk Lắk khẩn trương cứu trợ người dân vùng lũ Ea Súp

Hàng tr​ăm người đã được cứu hộ thoát khỏi lũ dữ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Chiều 8/8, hơn 1.250 thùng mỳ ăn liền, cùng nhiều nước uống, bánh ngọt, đã được chuyển đến bà con vùng lũ ở 6 xã trong huyện Ea Súp. Lãnh đạo tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk cũng tới tặng quà, động viên bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân ổn định cuộc sống.

Nơi đoàn công tác của Tỉnh ủy Đắk Lăk đến thăm đầu tiên là thôn 12 và thôn 14 xã Ia Rvê, nơi sinh sống chủ yếu của bà con dân tộc Nùng, di cư từ tỉnh Cao Bằng. Ngày 7/8, cả 2 thôn bị ngập sâu, hôm nay nước đã rút nhưng hầu hết lúa gạo đã bị ướt, hàng chục ha sắn, đậu vẫn đang chìm sâu trong nước, nhiều gà vịt, gia súc gia cầm đã bị lũ cuốn trôi.

Ông Hà Văn Phượng, Bí thư chi bộ thôn 12 cho biết, được sự giúp đỡ của các ban ngành và sự đùm bọc lẫn nhau, bà con đã tạm ổn. “Khi lũ xảy ra, những người dân ở thôn khác đã đến giúp đưa bà con ở đây lên chỗ cao ráo. Lực lượng cấp xã, huyện cũng đã hỗ trợ cho bà con trong lúc khó khăn nên đến thời điểm này, đời sống của bà con cũng tạm ổn”.

nguoi dan dak lak duoc ho tro kip thoi trong va sau lu hinh 1
Mỳ ăn liền, cùng nhiều nước uống, bánh ngọt, đã được chuyển đến bà con vùng lũ

Sau khi đi xem xét tình hình khắc phục hậu quả thiên tai ở các xã Ya Lốp, Ia Rvê, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lăk đã làm việc với chính quyền huyện Ea Súp và các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu trợ thiên tai.

Ông Bùi Văn Cường cho rằng, phương châm 4 tại chỗ trong cứu hộ thiên tai đã được các lực lượng ở Ea Súp thực hiện xuất sắc, nhất là cấp xã. Chính vì vậy, đã cứu hộ hàng trăm người thoát khỏi lũ dữ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, cùng với tiếp tục nâng cao cảnh giác với các tình huống mưa bão, Ea Súp cần đẩy nhanh công tác cứu trợ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Trong đó, đặc biệt lưu ý cứu trợ đúng đối tượng để công tác này phát huy hiệu quả cao nhất.

“Cấp xã phải lưu ý hỗ trợ cho đúng người bị thiệt hại, đúng những người đang gặp khó khăn, không để xảy ra tình trạng gặp ai cho nấy, người thật sự cần thì không có, còn người được cho có khi họ lại không cần. Vậy nên phải chú ý cho những người thật sự cần, thật sự khó khăn mới có ý nghĩa”, ông Cường nói.

Về phía huyện Ea Súp, ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, các lực lượng chức năng tại chỗ vẫn giữ nguyên vị trí trực chiến, đề phòng nước từ đầu nguồn đổ về. Trong vài ngày tới, huyện sẽ bắt tay sửa chữa các tuyến đường trọng điểm, sớm thông tuyến giao thông toàn huyện, giúp người dân lưu thông thuận lợi.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, cùng với tích cực cứu trợ lương thực, giúp bà con vùng lũ ổn định đời sống, huyện sẽ đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch, vì ngay trước lũ, vấn đề dịch bệnh ở huyện đã khá phức tạp.

“Trước mắt, tất cả lực lượng công an, dân quân tự vệ, sẽ tới nhà dân giúp dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, sắp xếp đồ đạc ổn định cuộc sống. Đồng thời, huyện sẽ có những cuộc họp gấp để chỉ đạo công tác chống dịch bởi trên địa bàn huyện đang có dịch tả lợn châu Phi và dịch sốt xuất huyết đồng thời sẽ sớm có thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân”, ông Đông cho biết.

Đến cuối ngày 8/8, huyện Ea Súp vẫn còn 2 xã, là Ia Rvê và Y Lốp vẫn đang bị chia cắt hoàn toàn, do Quốc lộ 14C vẫn có nhiều đoạn bị ngập sâu. Đoàn kinh tế Quốc phòng 737, Quân khu 5 đã dùng ca nô của đơn vị và cử lực lượng trực ở các đoạn ngập để đưa hàng cứu trợ từ khu vực trung tâm huyện tới các cụm dân cư bị thiệt hại và đưa người dân ra khu vực trung tâm trong những tình huống cần thiết./.

 

.

Nguồn: vov.vn