Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201605/tang-cuong-hieu-luc-quan-ly-nha-nuoc-ve-van-de-an-toan-thuc-pham-677254/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201605/tang-cuong-hieu-luc-quan-ly-nha-nuoc-ve-van-de-an-toan-thuc-pham-677254/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 15/05/2016, 10:10 [GMT+7]

Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm

(Congannghean.vn)-Theo dự thảo về tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mà Văn phòng Chính phủ vừa công bố, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện trách nhiệm được giao.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành Trung ương về VSATTP làm việc tại UBND tỉnh ngày 5/5
Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành Trung ương về VSATTP làm việc tại UBND tỉnh ngày 5/5

Theo Dự thảo này, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP, qua đó kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý công tác đảm bảo VSATTP.

Bộ trưởng các bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là thanh, kiểm tra đột xuất về lĩnh vực VSATTP đối với ngành hàng được phân công, xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, cán bộ công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác đảm bảo VSATTP.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an các địa phương nắm chắc tình hình vi phạm các quy định về VSATTP tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; tiến hành điều tra, khởi tố một số vụ án điểm trong lĩnh vực VSATTP theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trước ngày 15/5, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án kinh phí phục vụ công tác quản lý VSATTP theo hướng cho phép các địa phương chủ động sử dụng toàn bộ số tiền phạt thu được từ các vụ việc vi phạm liên quan đến VSATTP và có kinh phí tăng cường từ ngân sách Nhà nước đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của công tác này, đặc biệt là kinh phí kiểm nghiệm, xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Trước mắt, ứng trước từ ngân sách cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu UBND các cấp chịu trách nhiệm về vấn đề đảm bảo VSATTP trên địa bàn; xác định việc đảm bảo VSATTP là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành. Kiên quyết xử lý các cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, đảm bảo VSATTP.

Tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định, ký cam kết đảm bảo VSATTP; xác định việc đảm bảo VSATTP là một tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

Tập trung chỉ đạo việc xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu, sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP và hình thành hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Dự thảo cũng yêu cầu các bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương, Công an, Bộ đội Biên phòng và các địa phương có các hình thức phù hợp (như đường dây nóng) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm các quy định liên quan đến VSATTP để xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 trên 4 vấn đề:

Thứ nhất là việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, loại thuốc trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Thủ tướng yêu cầu các bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương quy định danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng mình quản lý và phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước về chất đó đưa vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt. Tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng Sabutamol, chất vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Thứ hai, Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, đảm bảo VSATTP tại bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp và thức ăn đường phố. Bộ Công thương siết chặt quản lý việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu rượu giả, nước giải khát không truy xuất được nguồn gốc.

Thứ ba, các địa phương đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn để giúp người dân nhận biết thực phẩm sạch với thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn; tạo điều kiện thúc đẩy hệ thống phân phối thực phẩm sạch phát triển.

Thứ tư, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các bộ, tập trung xử lý các nhóm vấn đề trên, kiểm tra, xử lý dứt điểm các “điểm nóng” về VSATTP đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.

.

Hữu Trọng

.