Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201605/cung-co-y-te-bien-gioi-bien-dao-uu-tien-noi-kho-khan-nhat-676517/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201605/cung-co-y-te-bien-gioi-bien-dao-uu-tien-noi-kho-khan-nhat-676517/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Củng cố y tế biên giới, biển đảo: Ưu tiên nơi khó khăn nhất - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 11/05/2016, 07:45 [GMT+7]

Củng cố y tế biên giới, biển đảo: Ưu tiên nơi khó khăn nhất

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình kết hợp quân dân y giai đoạn 2005-2015 tổ chức ngày 10/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục củng cố toàn bộ tuyến y tế cơ sở ở biên giới, hải đảo với tinh thần ưu tiên những nơi khó khăn nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể củng cố y tế cơ sở, trước hết ở tuyến biên giới, hải đảo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh truyền thống “quân với dân như cá với nước” đã được kế thừa và phát huy hiệu quả trong chương trình kết hợp quân dân y, góp phần vào những thành tựu, thay đổi rất lớn của ngành y tế đất nước ta 10 năm qua.

“Kết hợp quân dân y là một truyền thống, là niềm tự hào của quân đội Việt Nam, y tế Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế đánh giá đây là một điểm rất đặc biệt trong hệ thống y tế của chúng ta”, Phó Thủ tướng nói.

Kết quả lớn nhất của chương trình kết hợp quân dân y trong 10 năm qua là đã góp phần quan trọng củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo; tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội...

Phó Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo đó, hàng chục triệu lượt người dân đã được khám chữa bệnh miễn phí. Các cơ sở y tế cũng đã chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ. Hệ thống trạm y tế, phòng khám quân dân y đã tham gia hiệu quả các chương trình y tế quốc gia (tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, sức khỏe sinh sản...). Cùng với đó là công tác vận động bà con xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học, bài trừ hủ tục lạc hậu, tổ chức cai nghiện ma túy tại các xã biên giới cũng đạt được kết quả khích lệ.

Các cơ sở y tế dự phòng của y tế nhân dân kết nối với các lực lượng y học dự phòng của quân đội trong giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống và dập tắt dịch. Nhiều mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân và bộ đội, các giải pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, phù hợp với tình hình hiện nay.

Cũng trong sự kết hợp quân dân y, vấn đề nhân lực y tế cũng được cải thiện về chất lượng, nhất là y tế tuyến cơ sở…

Theo Phó Thủ tướng, qua 10 năm thực hiện chương trình kết hợp quân dân y đã có nhiều kinh nghiệm, mô hình được phát triển, nhân rộng không chỉ trong ứng phó thảm họa, thiên tai, dịch bệnh mà cả trong công tác chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho nhân dân. Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, nhiều bệnh viện quân đội phục vụ cho cả người dân, thân nhân các cán bộ, chiến sĩ, tham gia tích cực vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Phó Thủ tướng trao Huân chương Chiến công cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân (tài chính y tế, BHYT, tự chủ y tế công lập), đánh giá hiệu quả các mô hình khám chữa bệnh mới để điều chỉnh, đưa ra biện pháp, giải pháp thực hiện mới trong chương trình kết hợp quân dân y và ở phạm vi rộng hơn là toàn ngành y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể củng cố y tế cơ sở, trước hết ở tuyến biên giới, hải đảo với tinh thần ưu tiên những địa bàn khó khăn nhất, đồng thời tăng cường đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở.

“Tham luận của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho thấy các trạm y tế đặt tại đồn biên phòng có thể làm được rất nhiều việc không chỉ là y tế, mà cả xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thói quen sinh hoạt mất vệ sinh… Mô hình kết hợp quân dân y này nên được nhân rộng. Chúng ta cũng cần xem xét cơ chế, chính sách tuyển chọn, đào tạo con em đồng bào để làm việc tại các trạm y tế biên phòng. Tinh thần là làm từ chỗ khó nhất, làm đến đâu được đến đấy”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện nay, với sự xuất hiện của các dịch bệnh mới, diễn biến mới của thiên tai, thảm họa, chương trình kết hợp quân dân y không chỉ làm tốt những nhiệm vụ trước đây mà phải điều chỉnh kịp thời, kết hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn trong ứng phó thiên tai, thảm họa, tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu với các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đề cập đến một số vấn đề nóng của ngành y tế như y đức, tỉ lệ tham gia BHYT thấp, chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng được yêu cầu của người bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn thông qua chương trình kết hợp quân dân y, các bệnh viện quân đội và dân sự sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa; cùng phối hợp, chia sẻ những phương thức, mô hình quản lý bệnh viện hiệu quả, nâng cao y đức, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng cao, khuyến khích người dân tham gia BHYT, tăng nhanh tỉ lệ BHYT toàn dân.

Mục đích lớn nhất của chương trình kết hợp quân dân y là giữ vững trật tự, ổn định, trước hết là các vùng biên giới, hải đảo, vùng trọng điểm an ninh-quốc phòng, bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân bằng những chương trình thật thiết thực, không dàn trải, giúp cả ngành y tế tốt lên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

.

Nguồn: Chinhphu.vn