Thứ Bảy, 15/08/2020, 09:16 [GMT+7]

Nếu F1 âm tính, F2 không cần cách ly

Chiều 14-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Tổng cộng từ ngày 25-7 đến nay có 30 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong. Hiện nay, 528 trường hợp F1 đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (BN 752). Hơn 2.900 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Theo rà soát thống kê, đến nay TP có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15-7.
 
Đến 14 giờ ngày 14-8, TP đã lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 18.423 mẫu âm tính. Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định, việc xuất hiện nhiều ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến BN 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.
 
 Ông Hạnh cũng khẳng định: “Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội”. Liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, sở đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, có đánh giá chấm điểm và đưa giải pháp đảm bảo phòng chống dịch trong bệnh viện.
 
Tính đến ngày 13-8, Sở Y tế đã kiểm tra 2 lần 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập; 100% các bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt… Tuy nhiên, vẫn còn có một số bệnh viện chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của Bộ Y tế và sở sẽ tăng cường kiểm tra và kiểm tra đột xuất, nhắc nhở bằng văn bản đối với những bệnh viện chưa tuân thủ điều kiện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.
 
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, về dịch bệnh còn phức tạp. Với 2 ca bệnh lo ngại chưa rõ nguồn gốc vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, bệnh nhân 867 đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương. Ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết quả âm tính PCR vào ngày 14-8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15-8. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn Thủ đô của các ca bệnh này đã rõ”
 
"Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về mẫu. Song, những ngày tới sẽ có đủ mẫu và dự kiến hoàn thành vào tuần sau. Chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND TP nói.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.
 
Liên quan đến kiến nghị của huyện Hoài Đức về việc nếu F1 âm tính thì F2 có phải cách ly nữa không, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, theo quy định của Bộ Y tế về giám sát phòng, chống dịch nếu F1 âm tính thì F2 không phải cách ly nữa. TP đề nghị các quận, huyện khuyến cáo người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng đến cơ quan y tế ngay để kịp thời xử lý.
.

Nguồn: CAND

.