Chủ Nhật, 09/08/2020, 10:36 [GMT+7]

Tuổi trẻ Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong kỳ thi THPT

(Congannghean.vn)-Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong hai ngày  9 -10/8 được xem là một kỳ thi “đặc biệt”, bởi nó diễn ra trong bối cảnh khi dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp và tác động nhiều đến công tác chuẩn bị thi. Chính vì vậy, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung đều phải có những cách làm mới sáng tạo để phù hợp với tình hình thực tế địa phương mình.

Kiểm tra đo thân nhiệt cho các thí sinh
Kiểm tra đo thân nhiệt cho các thí sinh

Đồng hành với các sĩ tử trong mùa thi này, tại huyện Tương Dương, trước ngày diễn ra kỳ thi, BTV Huyện đoàn Tương Dương đã thành lập các đội tình nguyện, phân công nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, với 150 ĐVTN được chia làm 30 đội, mỗi đội sẽ đảm nhận một phần việc. Từ ngày 8/8, mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng, các bạn ĐVTN tất bật treo băng rôn, maket chuẩn bị địa điểm tiếp đón thí sinh và người nhà của các thí sinh. Chiều cùng ngày, đồng hành với các sĩ tử làm thủ tục dự thi, tại Trường THPT Tương Dương 1, tuổi trẻ huyện nhà  túc trực từ cổng để đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục đăng ký dự thi, đồng thời tận tình hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Trong thời điểm diễn ra kỳ thi, ĐVTN đã dành thời gian nấu hơn 200 suất cơm miễn phí hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, cùng phối hợp với Công an tổ chức phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự ATGT tại điểm thi. Trước đó, BTV Huyện đoàn Tương Dương đã duy trì có hiệu quả mô hình “đưa em đến trường, đưa em đi thi”. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi, ĐVTN đã điều khiển xe máy vào tận các bản làng xa xôi, địa hình hiểm trở để đón các em thí sinh ra trung tâm, tìm chỗ ăn, ngủ tốt nhất. Ngoài ra, cũng thành lập đội xe lai miễn phí đón thí sinh từ bến xe về phòng trọ giá rẻ...

Hỗ trợ phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống dịch covid -19
Hỗ trợ phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống dịch covid -19

Một trong những cách làm sáng tạo nhằm tạo tâm lý thoải mái, giảm áp lực và căng thẳng cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại huyện Yên Thành, Đoàn xã Tân Thành đã tự tay chuẩn bị những món quà dễ thương gửi tới các sĩ tử ở địa bàn xã. Những túi tài liệu đựng những vật dụng thiết yếu nhất trong kỳ thi như: khẩu trang, gôm tẩy, bút chì và bút bi... kèm theo những lời chúc dí dỏm, hài hước như:  “Đừng sợ! Kỳ thi này không làm khó được các bạn đâu, cố lên nhé!”, “Mùa thi xin chúc các bạn có giấy báo về nhà, chuẩn bị xôi gà và sẽ phải xa nhà. Good luck!”....khiến cho ai nấy đều xúc động, vui mừng. Đọc những lời chúc được trang trí ở tấm thiệp hình trái tim, các bạn tự hứa với nhau sẽ cố gắng hết mình, làm bài thi thật tốt để không phụ lòng các anh chị ĐVTN.

Phát khẩu trang y tế miễn phí, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi
Phát khẩu trang y tế miễn phí, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi

Một trong những hoạt động tiếp sức mùa thi năm nay được triển khai sôi nổi tại các địa phương của tỉnh, phát huy vai trò đồng hành một cách thực chất, sát với nhu cầu thí sinh đó là xây dựng mô hình “một sinh viên hỗ trợ một thí sinh” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Ngay khi có chủ trương, tỉnh Nghệ An đã triển khai rộng rãi trên các diễn đàn, nhóm của 100 % các trường Đại học, Cao đẳng, 100% các đơn vị huyện, thành, thị. Theo đó, sẽ diễn ra theo 2 cách làm vừa kèm học trực tuyến qua ứng dụng zoom, vừa đồng hành trực tiếp cùng các thí sinh với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng học” với các thí sinh. Các bạn sinh viên về tận địa phương, ở cùng gia đình để tiện việc ôn tập cũng như kịp thời động viên, tư vấn cho thí sinh trong giai đoạn nước rút quan trọng của kỳ thi.

Những chuyến đò miễn phí đưa thí sinh qua sông dự thi tại huyện Thanh Chương.
Những chuyến đò miễn phí đưa thí sinh qua sông dự thi tại huyện Thanh Chương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi Trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong điều kiện dịch covid -19 diễn biến phức tạp,  tiếp sức mùa thi năm nay nhằm lan tỏa thông điệp an toàn, mỗi cơ sở đoàn có những cách làm mới, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức, đảo bảo an toàn tuyệt đối trước dịch bệnh. Theo đó, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo kết hợp 2 nhiệm vụ: vừa tiếp sức mùa thi vừa chống dịch. Chỉ đạo 61 điểm thi với 3 nội dung: Đội hình tình nguyện không quá 15 người, làm sao để giảm tải số lượng người tập trung theo chỉ đạo của tỉnh; đội hình hỗ trợ lực lượng Công an phân luồng giao thông, giải quyết vấn đề tụ tập đông người và 1 đội hình hỗ trợ người dân cài đặt, hướng dẫn sử dụng Ứng dụng Bluezone". Ngoài ra, cung cấp khẩu trang, nước uống miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh, tuyệt đối thực hiện nghiêm các yêu cầu đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Đội xe lai miễn phí tiếp sức mùa thi
Đội xe lai miễn phí tiếp sức mùa thi

Với tinh thần xung kích đi đầu, tuổi trẻ Nghệ An đã góp phần đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, thuận lợi.
                                                                                          

.

Phan Tuyết