Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201611/phu-nu-bi-bao-luc-gia-dinh-it-duoc-tro-giup-phap-ly-708522/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201611/phu-nu-bi-bao-luc-gia-dinh-it-duoc-tro-giup-phap-ly-708522/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phụ nữ bị bạo lực gia đình ít được trợ giúp pháp lý - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 11/11/2016, 15:01 [GMT+7]

Phụ nữ bị bạo lực gia đình ít được trợ giúp pháp lý

Hiện nay, bạo lực gia đình trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động. Mỗi năm có hơn 8 nghìn vụ li hôn, nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân bị bạo lực chưa tìm đến sự trợ giúp pháp lý, trừ các vụ việc nghiêm trọng hay các vụ xử lý hình sự.

Sáng 10/11, phát biểu tại Quốc hội về dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi), đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Phước, đại biểu Quốc hội đoàn Bình Phước, cho rằng người được trợ giúp pháp lý quy định trong dự thảo luật là chưa đầy đủ, chưa thống nhất với một số dự án luật khác. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang bày tỏ đồng tình với ý kiến một số đại biểu khác là mọi trẻ em cần được trợ giúp pháp lý.
 

Bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động. Ảnh minh họa
Bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, trong các năm 2011-2015 có gần 158 nghìn vụ bạo lực gia đình, trong đó trường hợp nạn nhân là nữ chiếm 74,24%, trẻ em chiếm 11,4%, người cao tuổi chiếm 8,91% và ở nam

Mỗi năm có hơn 8 nghìn vụ li hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Mức độ tổn hại kinh tế do bạo lực gia đình gây ra chiếm 1,4% GDP/năm.

Bà Sang cho rằng, nạn nhân bạo lực gia đình là người yếu thế, bị tổn thương nặng nề và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp từ pháp luật. Thực tế 87% nạn nhân bị bạo hành chưa tìm đến sự trợ giúp pháp lý, trừ các vụ việc nghiêm trọng hay các vụ xử lý hình sự.

Các nạn nhân của bạo lực gia đình, đặc biệt phụ nữ, được Chính phủ nhìn nhận là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Việt Nam cũng thể hiện cam kết bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực gia đình đối với phụ nữ thông qua việc phê chuẩn một số hiệp định quốc tế…

Tuy nhiên, theo Luật Trợ giúp pháp lý hiện hành, phụ nữ bị bạo lực gia đình được trợ giúp pháp lý rất hạn chế. Nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình chưa biết quyền được trợ giúp pháp lý hoặc còn e ngại khi tiếp cận với dịch vụ trợ giúp pháp lý. Người trợ giúp pháp lý chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc với nạn nhân. Khung pháp luật về hỗ trợ pháp lý và tiếp cận pháp lý cho phụ nữ Việt Nam cũng cần phải được bổ sung, hoàn thiện.

Hiến pháp 2013 đã bổ sung một số điều khoản bảo đảm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền con người, do vậy pháp luật cũng cần có cơ chế bảo vệ phụ nữ trước sự đe doạ của các tệ nạn xã hội, các hành vi phân biệt đối xử, bạo lực giới.

Do đó, đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang đề nghị, khung pháp luật về hỗ trợ pháp lý và tiếp cận pháp lý cho phụ nữ Việt Nam cũng cần phải được bổ sung, hoàn thiện.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.