Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201611/vu-dieu-tan-khoc-ma-tuy-da-708427/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201611/vu-dieu-tan-khoc-ma-tuy-da-708427/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vũ điệu tàn khốc 'ma túy 'đá' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 11/11/2016, 08:32 [GMT+7]

Vũ điệu tàn khốc 'ma túy 'đá'

Phiêu hơn mới là đẳng cấp, là sành điệu - đó là những đặc tả của một bộ phận dân chơi “không khói” hiện nay về loại ma túy tổng hợp với tên gọi nghe rất “giản dị” nhưng lại vô cùng tàn khốc: ma túy “đá”. Với mức độ gây hại gấp nhiều lần so với heroin, tài mà, thuốc phiện…, “đá” đã và đang trở thành “cơn lốc ảo” cuốn phăng tương lai của một bộ phận dân chơi, khiến “con đường đến nghĩa địa” của họ ngắn hơn bao giờ hết...

Dân chơi bị tạm giữ trong các vụ triệt phá
Dân chơi bị tạm giữ trong các vụ triệt phá "động lắc"

Chơi… không sợ mưa rơi?!

Đang tuổi ăn tuổi chơi, Nguyễn Văn H, ở quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) đã phải vào Trung tâm GDLĐ&XH Hải Phòng để điều trị cai nghiện. Trong bộ dạng thân tàn ma dại, H cho biết bắt đầu sử dụng ma túy “đá” hơn 2 năm trước. Rất nhanh sau đó, H bắt đầu rơi vào trạng thái ảo giác sau mỗi lần “chơi”, có lần mường tượng ra khung cảnh những người xung quanh đuổi chém.

Lần khác, H “ngáo” đến nỗi tự lấy dao cứa vào tay chân rồi trèo lên mái nhà cao tầng để “chạy trốn” khi liên tục trong đầu nghe thấy ai đó đuổi bắt mình. Khi được hỏi: “Biết ma túy “đá” có tác hại khôn lường thế mà sao cứ dấn thân vào vậy?”, H. ngước đôi mắt đờ đẫn đáp: “Đã là dân chơi sao phải ngại mưa rơi hả anh?!”.

Đúng như lời của H, qua thâm nhập thực tế, chúng tôi thấy rằng nếu như trước đây các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp thường dùng thuốc lắc thì nay đã chuyển mạnh sang và sử dụng nhiều là ma túy “đá”. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi sử dụng thuốc lắc thường phải có “hội”, có đông người mới… đã nên các “ma” tìm đến các vũ trường, quán bar, quán karaoke - nơi có âm thanh, ánh sáng nhưng nhược điểm là tốn kém, không an toàn hoặc dễ bị bắt.

Dân chơi bị tạm giữ trong các vụ triệt phá
Dân chơi bị tạm giữ trong các vụ triệt phá "động lắc"

Khi ma túy đá xâm nhập vào địa bàn Hải Phòng, với ưu thế theo đúng nghĩa “đen” như độ phê mạnh và lâu hơn thuốc lắc, giá thành rẻ hơn, điều kiện sử dụng dễ dàng hơn vì có thể sử dụng bất cứ ở đâu, từ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ đến cả nhà riêng, thậm chí trên ô tô đang chạy.

Nguy hiểm hơn, đối với một bộ phận dân chơi “không khói” hiện nay thì “trắng” (heroin), “đen” (thuốc phiện), “kẹo” (thuốc lắc) đã là xưa rồi… Để thể hiện đẳng cấp của mình, dân chơi dạng này thường tìm đến “đá” trong mỗi cuộc ăn chơi, thác loạn. Và quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn thường là địa điểm mà dân chơi “đá” tập kết. Nói vậy cũng bởi, đây là những nơi có không gian lý tưởng. Một mặt nhằm “né” lực lượng chức năng, mặt khác đây cũng là nơi mà cảm giác “phê” sẽ được thăng hoa nhất sau khi  “đập đá”. Chính vì thế, ma túy “đá” đã nhanh chóng được giới trẻ ưa chuộng và chiếm lĩnh vị trí độc tôn thay thuốc lắc.

Tiêp xúc với nhóm của Tuấn “ngộ”, sinh 1972, quê ở Thủy Nguyên, một trong những dân chơi ma túy tổng hợp có thâm niên, chúng tôi được biết: Để “đập đá”, dân chơi luôn chuẩn bị cho mình những dụng cụ phương tiện như: bật lửa, bộ ục. Sau khi đã có “hàng” rồi, cả nhóm (thường từ 4-5 người) sẽ phân công nhau. Theo dân chơi “đá” thì thời gian “phê”, gây ảo giác, hưng phấn, kích thích thường hàng tiếng đồng hồ. Và một “chỉ đá” có thể làm cả nhóm “phê” thâu đêm suốt sáng. Có cầu ắt có cung, do dân chơi ngày một chuộng “đá” trong các cuộc ăn chơi, thác loạn, thế nên giá của nó cũng dao động từ vài trăm nghìn đồng đến triệu đồng (tùy theo chất lượng của từng loại). Những cuộc “bay, lắc” đập đá càng đông thì càng vui.

Theo lời Tuấn “ngộ”, mỗi dịp sinh nhật là cái cớ dễ nhất để tụ tập những người quen và không quen nhau thành một “phi đội bay”. Nhiều tiền thì tổ chức sinh nhật trên sàn, sau đó kéo nhau tụ về các quán karaoke tiếp tục cuộc vui. Đầu tiên là rượu mạnh, sau đó ma túy “đá” sẽ được chính những người trong hội mang ra để “chia sẻ” với mọi người, hoặc gọi điện cho những kẻ chuyên cung cấp hàng mang tới. Nửa đêm, những cuộc vui như vậy mới chính thức bắt đầu và kéo dài cho tới sáng. Giá thuê phòng để tổ chức những buổi sinh nhật này cũng đặc biệt. Lợi nhuận của các quán bar, karaoke tăng lên nhanh chính là nhờ các vị khách chơi bời này.

Hệ lụy đau lòng

Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi được biết, sức lôi cuốn của “đá” là rất ghê gớm. Nó khiến con người ta nhanh chóng bị lệ thuộc và không tránh được những hệ lụy đi kèm. Thực tế cho thấy, “cơn lốc ảo” mang tên ma túy đá đang dần thay thế ma túy truyền thống, và nó đang kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Nhất là khi hiện nay, một bộ phận dân chơi là giới trẻ thiếu suy nghĩ khi cho rằng: “Đã là dân chơi phải biết đến “đá”. “Đập đá, phá ke” không hủy hoại sức khỏe, không làm rối loạn hành vi bản thân”(?!). Cách suy nghĩ này thực sự là sai lầm lớn.

Trở lại câu chuyện về H, anh ta vốn là con một lại sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giàu có, bố mẹ đều là dân kinh doanh có tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Ngay từ nhỏ, mọi sự chiều chuộng, cưng nịnh đều được gia đình dành cho H. Anh ta thích gì, gia đình đều đáp ứng đầy đủ. Những tưởng cậu quý tử khi trưởng thành sẽ không quên công ơn dạy dỗ, cưng chiều của gia đình, song có ngờ đâu, càng lớn, H. càng sinh thói ăn chơi sa đọa. Số buổi đi học đã thay dần bằng các cuộc ăn chơi thác loạn. Và rồi thời gian gần đây, H bị “đá” lôi cuốn. Mọi tài sản có giá trị như xe máy, đồng hồ, điện thoại… đắt tiền đã lần lượt “đội nón” ra đi vì ném vào các cuộc chơi.

Từ một thanh niên khỏe mạnh, cơ thể H. giờ trở nên tiều tụy sau những lần “đập đá” thâu đêm. Thêm một điều nữa H thú nhận: Chơi đá, sau nhu cầu “nhảy múa”, phê là nhu cầu “gái” và tình dục.  Không chỉ riêng H, những dân chơi “đá” đều thừa nhận nếu không có ma túy thì không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn tình, kể cả nam và nữ. Mặt khác, khi sử dụng ma túy đá, nhu cầu về tình dục cũng vượt mức bình thường. Sử dụng ma túy đá có nghĩa là chấp nhận cuộc chơi, chấp nhận cả việc quan hệ tình dục với người không quen, không có tình cảm.

Dụng cụ để
Dụng cụ để "đập đá" tạo cảm giác... "phê tới bến"

Theo phân tích của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, mặc dù âm thầm, không vật vã như heroin nhưng ma túy “đá” gây nghiện dai dẳng, khó bỏ và đặc biệt là sức tàn phá ghê gớm. Khi sử dụng ma túy đá, nó sẽ gây ra nhiều ảo giác (còn gọi là “ngáo đá”), hủy hoại não bộ gấp nhiều lần so với thuốc lắc, dẫn đến loạn hành vi và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, làm cho họ không điều khiển được việc mình làm. Báo động hơn, ma túy “đá” là bạn đồng hành của tội phạm, thú chơi hàng “đá” trở nên phổ biến trong giới tội phạm, nhiều đối tượng sa vào trộm, cướp, giết người để kiếm tiền tiêu xài và mua hàng đá chơi nhằm thỏa mãn cơn nghiện, thỏa mãn những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng.

Thực tế, khi rơi vào trạng thái ảo giác, dù người mới nghiện hay nghiện lâu năm đều có thể có những hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Hàng loạt trọng án xảy ra trên địa bàn toàn quốc liên quan đến hành vi phạm tội man rợ thực sự đang gióng lên những hồi chuông khẩn thiết, báo động về tính chất nguy hiểm của người phê "đá".

Xin dẫn chứng như vụ chồng giết vợ trong cơn “ngáo” ở phố Đồng Thiện (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) hồi tháng 7 vừa qua. Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng, mặc dù mới bập vào ma túy nhưng trong cơn ảo giác đã dùng dao đâm chém vợ tới chết, sau đó còn ngồi thất thần hàng giờ nhắn tin cho mẹ. Cũng trong cơn “ngáo đá”, Nguyễn Văn Tuấn, sinh 1989, ở xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, vung dao chém cả vợ con, bố đẻ. Hay như mới đây là vụ đối tượng Doãn Trung Dũng, kẻ gây ra vụ thảm sát kinh hoàng trong cơn “ngáo đá” ở Uông Bí, Quảng Ninh khiến dư luận cả nước phải bàng hoàng, căm phẫn...

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.