Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201504/hy-vong-moi-cho-nguoi-mac-chung-mu-mau-598706/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201504/hy-vong-moi-cho-nguoi-mac-chung-mu-mau-598706/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hy vọng mới cho người mắc chứng mù màu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 04/04/2015, 10:24 [GMT+7]

Hy vọng mới cho người mắc chứng mù màu

(Congannghean.vn)-Công ty EnChroma có trụ sở đặt tại Berkeley, phía Bắc San Francisco (Mỹ) đã giúp những người mắc chứng mù màu nhờ 1 cặp kính râm có khả năng làm cho bộ não phân biệt 2 sắc màu cơ bản là xanh và đỏ.
 
Theo các nhà khoa học, người có thị lực bình thường thì trong mắt có 3 sắc tố quang làm nhiệm vụ hấp thu 3 dải ánh sáng gồm đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Sau đó não bộ làm nhiệm vụ chuyển ánh sáng này thành màu sắc đúng. Trong khi đó, ở người mù màu, 2 sắc tố quang tiếp nhận đỏ và xanh lá thường xuyên bị chồng lấn nhau, khiến não bộ gặp khó khăn trong việc giải mã. 
 
Sản phẩm kính râm của EnChroma giúp não người phân biệt xanh và đỏ bằng cách cắt ánh sáng vào giữa 2 màu này, giúp chúng đi đến đúng các sắc tố quang phù hợp.
 
Hiện nay trên thế giới có hơn 340 triệu người mắc chứng mù màu. Theo  EnChroma, đây không phải một chứng bệnh nghiêm trọng song gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày, đặc biệt khiến việc tham gia giao thông trở nên nguy hiểm do người bệnh không nhận biết được tín hiệu đèn đường. Ngoài ra, mù màu không được phát hiện sớm còn có thể bị nhầm lẫn là một dạng khiếm khuyết nhận thức ở trẻ em.
 
Một đặc tính của mù màu là khuyết tật này ảnh hưởng tới nam giới nhiều hơn bởi nó được di truyền chủ yếu cho người nam. Theo thống kê, cứ 12 nam giới thì có 1 người mắc chứng mù màu trong khi tỷ lệ này ở nữ là 1/34.
 
EnChroma đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị khắc phục chứng mù màu từ 2 năm trước và mới đây đã giới thiệu một phiên bản cải tiến cho phép người dùng sử dụng trong khi chơi thể thao.
 
Công ty có kế hoạch tiếp tục phát triển và giới thiệu dòng sản phẩm kính dùng trong nhà cho người mù màu. Sản phẩm này sẽ giống như kính thông thường với mắt kính thủy tinh trong và có thể sử dụng tại văn phòng cũng như lớp học, tạo điều kiện để người mù màu có thể sinh hoạt và làm việc như người bình thường mà không gặp trở ngại.
.

Nguồn: TTXVN

.