Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201501/menh-lenh-cua-cuoc-song-580888/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201501/menh-lenh-cua-cuoc-song-580888/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mệnh lệnh của cuộc sống! - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 20/01/2015, 13:37 [GMT+7]

Mệnh lệnh của cuộc sống!

Dù không phải là phổ biến, nhưng việc công chức gian lận bằng cấp, gian lận thi cử, đã và đang làm suy giảm lòng tin của nhân dân, cản trở sự phát triển. Tinh giản biên chế, quyết tâm làm trong sạch bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn là mệnh lệnh của cuộc sống và không thể trì hoãn.
 
Ngoài phẩm chất đạo đức, công chức phải có bằng cấp hợp lệ, phải được tuyển dụng hoặc xét tuyển theo những quy trình chuẩn về luật pháp, dân chủ, công khai và minh bạch.
 
Mới đây, Thanh tra Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra, kiểm tra 637 hồ sơ công chức giữ chức danh lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Thái Bình, phát hiện 7 trường hợp thiếu bằng đại học, 1 trường hợp thiếu bằng trung cấp, 149 trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên và 142 trường hợp thiếu chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B. 
 
Sau khi vụ việc nhiều công chức ở tỉnh Thái Bình thiếu bằng cấp được báo chí công khai, lãnh đạo tỉnh giải thích là 6/7 trường hợp thiếu bằng cấp đã lấy bằng đại học về nộp, còn 1 trường hợp xin khất (!?).
 
Dấu hiệu gian lận bằng cấp của nhiều công chức ở Thái Bình chứng minh việc tuyển dụng hoặc xét tuyển công chức ở Thái Bình có biểu hiện hình thức. Việc “tiền kiểm” và “hậu kiểm” bằng cấp của cán bộ, công chức chưa theo quy trình chuẩn. Nếu Bộ Nội vụ không thanh tra, kiểm tra, nhiều công chức tiếp tục yên thân, thậm chí có khi còn được thăng tiến nhờ “con voi chui vừa lỗ kim”.
 
Ảnh minh họa - Nguồn: tienphong.vn
Ảnh minh họa - Nguồn: tienphong.vn
 
Trước đó, cũng qua công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện vi phạm trong kỳ thi tuyển công chức vào Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) năm 2013. Không còn là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, ngoài Cục Quản lý thị trường, một số đơn vị khác thuộc Bộ Công Thương cũng đang phải đối mặt với dư luận, với án kỷ luật khi cơ quan thức năng đã chỉ ra những vi phạm trong quá trình tổ chức 16 kỳ thi tuyển dụng 192 công chức (giai đoạn 2011- 2013).
 
Tuyển dụng công chức như “đãi cát tìm vàng” để chọn ra những người “tài đức vẹn toàn” tham gia công tác quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân. Bất kỳ một sai sót nào trong khâu tuyển dụng đều ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực. Luật Công chức quy định, việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển, trừ trường hợp xét tuyển. Hình thức, nội dung thi tuyển công chức phải phù hợp với ngành nghề, bảo đảm lựa chọn được những người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Ngoài ra, nguyên tắc tuyển dụng công chức phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật; bảo đảm tính cạnh tranh; tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và vị trí việc làm; ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước,...
 
Công khai, minh bạch luôn là thước đo để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực và chỉ số niềm tin của người dân về thủ tục hành chính ở các cơ quan quản lý nhà nước. Tuyển dụng công chức không thực hiện theo nguyên tắc công khai, dân chủ cũng là đồng nghĩa với việc tước bỏ cơ hội tranh tài của nhiều người, tạo cơ hội cho nhóm lợi ích thao túng. Muốn có nguồn nhân lực chất lượng tốt, hết lòng phục sự Tổ quốc và nhân dân, cần nói "không" với những công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”; đồng thời, cần công khai, dân chủ trong thi tuyển.
 
Muốn vậy, trong khâu kiểm tra hồ sơ, tổ chức xét tuyển, thi tuyển đều phải hết sức cẩn thận, theo đúng quy trình, quy định. Khi có chỉ tiêu, cơ quan tuyển dụng hoặc xét tuyển công chức phải công bố công khai đến các phương tiện thông tin đại chúng thời gian tuyển dụng, đối tượng tuyển dụng, số lượng tuyển dụng, vị trí tuyển dụng và các ưu tiên (nếu có).
 
Thành lập hội đồng kiểm tra, đánh giá về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng và kết quả tuyển dụng. Ngoài ra, cần thực hiện cơ chế giám sát và phát biện xã hội trong quá trình tuyển dụng.
 
Thường xuyên hoặc định kỳ thực hiện việc đánh giá cán bộ, công chức để làm rõ phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Kết quả đánh giá là căn cứ để bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, là căn cứ để khen thưởng và kỷ luật.
 
Tinh giản biên chế, quyết tâm làm trong sạch bộ máy, công khai, dân chủ, minh bạch trong tuyển dụng cán bộ để có những  "công bộc” đúng nghĩa là mệnh lệch của cuộc sống và không thể trì hoãn!
 
.

Nguồn: dangcongsan.vn