Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201501/bo-y-te-phat-hien-o-dich-benh-rubella-tai-tinh-binh-duong-582611/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201501/bo-y-te-phat-hien-o-dich-benh-rubella-tai-tinh-binh-duong-582611/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bộ Y tế: Phát hiện ổ dịch bệnh rubella tại tỉnh Bình Dương - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 27/01/2015, 08:33 [GMT+7]

Bộ Y tế: Phát hiện ổ dịch bệnh rubella tại tỉnh Bình Dương

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tại Công ty WANEK, khu công nghiệp Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã xuất hiện ổ dịch bệnh rubella với 29 trường hợp xét nghiệm dương tính.
 
Báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho thấy, từ ngày 2-23/1, tại Công ty WANEK đã ghi nhận 138 trường hợp nghi mắc bệnh rubella, trong đó đã có 29 trường hợp xét nghiệm dương tính với rubella.
 
Ngay sau khi ổ dịch rubella xảy ra, Viện Pasteur, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo quyết liệt việc điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly bệnh nhân, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
 
Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh rubella là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Bệnh có khả năng lây lan cao nên có thể gây dịch lớn, thường gặp vào mùa Đông-Xuân, trong điều kiện vệ sinh kém, nơi đông người.
 
Nhân viên y tế chăm sóc cho người bệnh
Nhân viên y tế chăm sóc cho người bệnh
 
Tất cả những người chưa có miễn dịch với rubella đều có nguy cơ mắc bệnh, nhóm người có nguy cơ cao là trẻ em, thiếu niên và thanh niên. 
 
Bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai do nhiễm rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Đặc biệt, trẻ sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh này có nguy cơ cao mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển… và có thể tử vong do hậu quả của hội chứng rubella bẩm sinh. 
 
Hiện nay, vắcxin rubella chưa được đưa vào tiêm thường xuyên định kỳ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, do đó tất cả những trường hợp chưa có miễn dịch hoặc chưa được tiêm chủng đều có nguy cơ mắc bệnh rubella. 
 
Để phòng bệnh rubella, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
 
1. Phòng bệnh đặc hiệu bằng tiêm vắcxin rubella đơn giá hoặc phối hợp vắcxin sởi - rubella, sởi-quai bị-rubella đầy đủ và đúng lịch; phụ nữ nên tiêm phòng trước khi có thai ít nhất ba tháng, khi đã mang thai thì không nên tiêm.
 
2. Bệnh rubella rất dễ lây, hạn chế tiếp xúc với các trường hợp nghi mắc bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
 
3. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ.
 
4. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.
 
.

Nguồn: vietnamplus.vn