Thứ Hai, 16/03/2020, 09:09 [GMT+7]
Công an xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai

Nỗ lực bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn

(Congannghean.vn)-Mặc dù quân số ít, khối lượng công việc nhiều, song dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự hướng dẫn của Công an cấp trên, Công an xã Quỳnh Liên luôn phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo niềm tin với quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, nhiều vụ phạm pháp, gây rối ANTT trên địa bàn được giải quyết triệt để, qua đó, tạo tiền đề vững chắc nhằm phát triển kinh tế của xã nhà.  
Ban Công an xã cùng tổ công tác nhắc nhở người dân,         hộ kinh doanh nâng cao tinh thần cảnh giác và làm tốt        công tác tố giác tội phạm trên địa bàn
Ban Công an xã cùng tổ công tác nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh nâng cao tinh thần cảnh giác và làm tốt công tác tố giác tội phạm trên địa bàn
Là địa bàn rộng lại đông dân cư nên xã Quỳnh Liên được biết đến là địa phương khá phức tạp về tình hình ANTT. Trong đó, tình trạng trộm cắp tài sản, đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy… còn diễn ra nhiều, gây bất bình và hoang mang trong quần chúng nhân dân. Việc thanh, thiếu niên bỏ học, không công ăn việc làm, thường xuyên tụ tập, có các hành vi vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. 
 
Trước thực trạng đó, Công an xã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, dân cư nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ANTT. Trong đó, chú trọng vào công tác quản lý tốt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thực hiện nghiêm Luật PCCC&CNCH. Vận động, tuyên truyền tới từng hộ dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo quản tài sản cũng như quản lý con em mình tránh xa các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng các mô hình, tổ tự quản về ANTT và toàn dân bảo vệ ANTQ, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm…
 
Từ những thực tiễn đó, lực lượng Công an xã đã chủ động nắm chắc tình hình, bám địa bàn, bám cơ sở để kịp thời giải quyết các vấn đề mới phát sinh. Bên cạnh đó, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. “Trước đây, người dân trong xã thường chủ quan, mất cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của mình. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của Ban Công an xã đã thường xuyên tuần tra cũng như tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng ngừa thì tình hình ANTT trên địa bàn đã được đảm bảo hơn”, anh Hoàng Văn Luyến, người dân xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai chia sẻ. 
 
Ngoài công tác tham mưu, Công an xã đã tích cực chủ động phát hiện, tiếp nhận thông tin, phân loại và trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến TTATXH. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, khi tăng cường tổ công tác Công an chính quy về xã, công tác phòng, chống tội phạm đạt nhiều kết quả nổi bật. Với vai trò chủ động tham mưu, phối hợp với Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể, tổ công tác Công an chính quy đã kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý hành chính 5 vụ sử dụng trái phép pháo nổ, 5 vụ việc về đánh bạc, 5 vụ về sử dụng trái phép chất ma túy và 1 vụ trộm cắp tài sản; chuyển Công an thị xã khởi tố 4 vụ về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ mua bán, tàng trữ vận chuyển hàng cấm.
 
Xóa 2 tụ điểm bán lẻ phức tạp về ma túy và lập hồ sơ đưa một trường hợp vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. “Với vai trò tham mưu, chủ động phối hợp với Công an xã nhà, tổ công tác Công an chính quy đã và đang làm rất tốt trong việc đấu tranh với các loại tội phạm. Đây là lực lượng được đào tạo bài bản nên khi về địa bàn đã phát huy năng lực. Qua đó, góp phần quan trọng giữ gìn ANTT, tạo tiền đề để phát triển kinh tế của địa phương”, ông Hồ Ngọc Tăng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên chia sẻ.
Ông Hồ Ngọc Tăng – Chủ tịch UBND nắm bắt các thông tin về ANTT qua ban Công an xã để kịp thời có những giải pháp xử lý các tình huống phức tạp xảy ra.
Ông Hồ Ngọc Tăng – Chủ tịch UBND nắm bắt các thông tin về ANTT qua ban Công an xã để kịp thời có những giải pháp xử lý các tình huống phức tạp xảy ra.
Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về ANTT, công tác vận động, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng được triển khai quyết liệt. Công an xã đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an TX Hoàng Mai tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung công tác đăng ký quản lý cư trú theo Luật Cư trú để người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về cư trú. Tiến hành rà soát, lập danh sách, quản lý số đối tượng cộm cán, người mãn hạn tù trở về địa phương, làm tốt công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật. 
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm mà tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
.

Hưng Hồ

.