Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201309/30845-chuyen-nu-cong-an-vien-duy-nhat-cua-xu-nghe-402996/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201309/30845-chuyen-nu-cong-an-vien-duy-nhat-cua-xu-nghe-402996/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chuyện nữ công an viên duy nhất của xứ Nghệ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 19/09/2013, 09:48 [GMT+7]
30845

Chuyện nữ công an viên duy nhất của xứ Nghệ

Lang Thị Hằng
Chị là nữ Công an viên duy nhất của tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm này, đảm nhận chức vụ giữ bình yên các khu phố 1, 2 và 3 ở phố huyện miền biên giới Quế Phong. Công việc của một Công an viên thường trực, vốn thường nhàn hạ, nhưng ở một điểm nóng về ma túy và an ninh trật tự như Quế Phong, chuyện bé chuyện to xảy ra như trấu vãi, mà phàm việc gì cũng đến tay, từ nhỏ nhặt đến nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng đã mấy năm rồi, kể từ khi đảm nhận nhiệm vụ, chị đã hoàn thành một cách hoàn hảo, khiến người khác phải ngạc nhiên.

Người phụ nữ mà chúng tôi muốn nói đến đó là chị Lang Thị Hằng (29 tuổi), Công an viên thường trực Ban Công an thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An). Dù rằng, sau vỏ bọc một nữ Công an viên có tinh thần thép, chị lại trở về đời thường là người phụ nữ bình dị như bao phận nữ nhi thường tình khác, đảm đương, gánh vác thiên chức làm vợ, làm mẹ. 

1. Được sự giới thiệu của Công an huyện Quế Phong, chúng tôi tìm đến UBND thị trấn Kim Sơn để tìm gặp chị, nhân vật mà khiến không ít người phải khâm phục khi nói đến công việc mà chị đang làm. Thoạt trông, Hằng là một cô gái hiền lành, đến mức nụ cười bẽn lẽn cũng khiến cho người đối diện có cảm giác như mình đang trò chuyện với một người mẫu, diễn viên hơn là một nữ Công an viên. Hằng rất khiêm tốn khi nói về bản thân mình, bởi theo chị này thì bản thân chưa làm được gì nhiều để cống hiến cho quê hương, bản làng. Song, trái với bản tính e thẹn ban đầu, khi kể về nhiệm vụ được giao phó ban đầu, Hằng hoạt náo hẳn lên. Chị yêu nghề, yêu công việc mình đang làm một cách say sưa, đến độ có lúc nửa đêm, đang say giấc nồng cạnh chồng và hai đứa con, nghe chuông điện thoại đổ dồn, chị đã tung chăn xăm xăm ra đường mặc dù những lúc ấy, với phận nữ nhi thường tình, chị có thể không cần phải có mặt.

Lang Thị Hằng bảo, mình đến với công việc hiện tại cũng là một cơ duyên. Bản thân trước đây được nhận vào làm việc tại ủy ban thị trấn với công việc của một cán bộ văn thư, đúng với chuyên ngành kế toán mà mình đã tốt nghiệp. Được một thời gian, thấy mình xông xáo quá trong việc giải quyết các vụ việc xung đột xảy ra trên địa bàn, mà vụ việc nào cũng rốt ráo ngay từ cơ sở nên được điều động sang Ban Công an thị trấn, giữ cương vị là Công an viên thường trực, đồng thời phụ trách an ninh các khối 1, 2 và 3 của thị trấn Kim Sơn. Ngoài ra, “bóng hồng” này còn cho biết thêm, trong thời gian công tác ở đây, nhiều lần bản thân còn được chứng kiến cảnh Công an thị trấn tham gia bắt các đối tượng dẫn về trụ sở, trong đó có nhiều đối tượng là nữ giới, do đó rất phức tạp nhất là khó khăn ở việc khám xét, lấy lời khai và những chuyện tế nhị khác. Chính những điều đó đã khiến Hằng quyết định chuyển nghề.

“Lúc đầu, khi được giao nhiệm vụ và trách nhiệm, cũng run và lo lắng lắm, chỉ sợ không hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng rồi, được sự giúp đỡ của những người đi trước, mình đã làm tốt hơn các phần việc được giao. Phần tử xấu, đối tượng không tốt, cũng “nể nang” mình là phận nữ, nên không hành xử lỗ mãng. Nhờ vậy, mình đã tự tin hơn khi đối mặt với các vụ việc xảy ra, và cả khi đứng trước bọn tội phạm”, lời của Lang Thị Hằng.

2. Kể về những kỷ niệm đáng nhớ khi đối mặt với tội phạm, Lang Thị Hằng cho biết, chuyện về tham gia bắt tên Quàng Văn Thao (SN 1989), trú xã Mường Nọc dùng hung khí cướp ngân hàng trên địa bàn là một vụ án liều lĩnh.

“Bông hồng thép” nổi bật giữa các đồng đội.

Chuyện xảy ra vào ngày 22/12/2012, để có tiền hút chích ma túy, tên Thao đã một mình xách 4 khẩu súng tự chế vào Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quế Phong, uy hiếp kế toán để đòi 20 triệu đồng. Tuy nhiên, tên cướp có lá gan thỏ đế này trong lúc đang hành sự thì bỗng dưng hoảng loạn khi nghe tri hô, nên vơ vội tờ 200 ngàn rồi bỏ chạy. Thời điểm ấy, đang làm nhiệm vụ tại khối 2, nhận được tin báo, chị Hằng vội vàng chạy đến thì mới hay, tên Thao đã bỏ chạy theo hướng bản Na Pí, xã Mường Nọc. Không chần chừ, Hằng cùng với một đồng nghiệp khác nhằm hướng núi rừng này đuổi theo.

Lúc này, công an huyện cũng đã hỗ trợ kịp thời, tạo thế gọng kìm để đối tượng không trốn thoát. Cuộc rượt đuổi diễn ra căng thẳng khi đối tượng dùng súng bắn lại lực lượng Công an, song nhờ sự mưu trí, dũng cảm nên sau gần 1 giờ đồng hồ, tên Quàng Văn Thao đã bị tóm gọn cùng vũ khí là 4 khẩu súng tự chế, một gói thuốc nổ, 20 kíp nổ, 110 viên đạn tự chế và số tiền 200 nghìn đồng vừa cướp được tại ngân hàng.

Mới đây nhất, qua bám sát địa bàn, chị Lang Thị Hằng phát hiện một đối tượng lạ xuất hiện trên thị trấn Kim Sơn với những biểu hiện lạ. Ngay lập tức, chị báo cáo Ban Công an thị trấn và đề xuất phương án theo dõi theo hướng đối tượng từ nơi khác đến để mua bán ma túy. Đúng như nhận định của chị, sau thời gian kiên trì bám đuôi đối tượng, đến ngày 16/5/2013, chị Hằng đã có đủ cơ sở để khẳng định, đối tượng này là kẻ thường xuyên bán ma túy cho con nghiện trên địa bàn.

Kế hoạch bắt quả tang được vạch ra, chị cùng một đồng chí khác được phân nhiệm vụ luôn bám sát đối tượng. Đến sẩm tối cùng ngày, đối tượng móc điện thoại gọi cho ai đó rồi chờ ở quán nước ven đường, thuộc địa phận khối 2. Lát sau, một người đàn bà xuất hiện, nhanh chóng dúi vào tay đối tượng một gói nhỏ. Chỉ chờ có vậy, chị phát tín hiệu và lực lượng Công an đã có mặt, bắt quả tang hai đối tượng đang mua bán heroin.

Tại trụ sở Công an, chúng khai nhận là Hà Hữu Hiếu (SN 1961) ở xã Châu Kim, và Lô Thị Hường (SN 1975) cùng xã. Tang vật thu giữ trong người Hiếu là 20,9 gam heroin, trong người Hường là 1,8 gam heroin. Hiếu là đối tượng mua bán trái phép chất ma túy mới ra tù được hai tháng nhưng không chịu hoàn lương mà tiếp tục kinh doanh “cái chết trắng”, hắn mua ma túy của các đối tượng không biết tên tại khu vực rừng giáp biên giới rồi về bán lại cho các đối tượng buôn bán và nghiện trên địa bàn huyện Quế Phong.

Vào khoảng 5h sáng 22/7, quá trình tham gia tuần tra cùng anh em trong Ban Công an thị trấn, chị Lang Thị Hằng đã phát hiện một đối tượng khả nghi đang vác hai bao tải trên vai, bên trong phát ra tiếng gà kêu. Ngay lập tức, chị hô hoán và cùng anh em trong tổ tuần tra yêu cầu được kiểm tra nguồn gốc số gà bên trong. Nghi là đồ ăn trộm nên Công an đã đưa đối tượng là nam thanh niên về trụ sở để làm việc. Tại đây, đối tượng khai tên là Vi Văn Quân (SN 1978), trú tại bản Cỏ Lến, xã Châu Kim.

Vào khoảng 3h sáng 22/7, đã lẻn vào vườn của một gia đình trộm gà, cho vào 2 bao tải rồi bỏ trốn. Đến gần sáng, đối tượng đang trên đường đưa gà đi tiêu thụ thì bị bắt giữ. Tang vật thu được là 10 con gà đen, khoảng 20kg, số gà này sau đó đã được xác minh và trả lại cho chủ, riêng đối tượng Vi Văn Quân được bàn giao cho Công an xã Châu Kim để đưa đi cai nghiện tập trung. Chị Hằng cho biết thêm, những vụ việc như thế, trên địa bàn thị trấn Kim Sơn vẫn thường xảy ra. Đó là chưa kể đến các vụ gây hấn, đánh lộn nhau, mỗi khi xảy ra, quan điểm của chị là muốn hòa giải ngay tại cơ sở để người dân đỡ vướng vào vòng lao lý.

3. Với nhiệm vụ được giao của một Công an viên thường trực là lập hồ sơ ban đầu các vụ việc liên quan đến ANTT ở địa bàn và giải quyết các công việc hành chính, hộ khẩu, Lang Thị Hằng đã sớm bắt nhịp với công việc cùng các đồng chí trong Ban Công an thị trấn, từng bước đóng góp phần vào sự vững mạnh của đơn vị trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Buổi đầu tiếp xúc với công việc đầy mới mẻ này, Hằng cũng gặp không ít khó khăn của một nữ giới, thế nhưng vượt lên tất cả, bằng sự yêu nghề, nhiệt huyết của tuổi trẻ Hằng đã luôn phải vượt lên chính mình.

Bản thân Hằng đảm nhận công việc phụ trách 3 khối với trên 300 hộ, chủ yếu tập trung là cán bộ công chức và một số hộ kinh doanh, buôn bán. Với nhiệm vụ của mình, chị đã thường xuyên tìm hiểu các văn bản liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách và trực tiếp đến địa bàn khối gặp gỡ, nắm bắt tình hình từ người dân, cùng anh em Công an viên khối giải quyết công việc khi người dân cần đến. Để phục vụ người dân được tốt hơn, chị Hằng đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Ban Công an thị trấn những biện pháp, cách làm hay mang lại hiệu quả để phát huy vai trò, sức mạnh của nhân dân, nhất là phong trào tự quản và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ngoài ra, chị còn tham gia cùng Ban Công an điều tra, giải quyết các vụ việc vi phạm về ANTT, giải tỏa, lập biên bản, xử lý các vi phạm về hành lang an toàn giao thông trên địa bàn thị trấn.

Hằng tâm sự, may mắn lớn nhất của chị là được chồng chia sẻ, cảm thông với công việc nên có thể toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ của mình. Hai đứa con, có những lúc phải dồn cả lên đôi tay của anh, nhưng không vì thế mà cảm thấy phiền lòng. Với chị, sau những bộn bề của công việc, lại trở về với vai trò là một người vợ hiền, người con dâu hiếu thảo và người mẹ đảm đang. Với chị, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn trong cuộc đời, chứ không phải là những lần được Công an huyện Quế Phong và Công an Nghệ An khen thưởng, dù rằng, với chị, đó cũng là niềm khích lệ lớn lao trong quá trình cống hiến


CAND
.