Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201808/mau-thuan-trong-dam-gio-cau-sat-hai-chau-ruot-810812/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201808/mau-thuan-trong-dam-gio-cau-sat-hai-chau-ruot-810812/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mâu thuẫn trong đám giỗ, cậu sát hại cháu ruột - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 24/08/2018, 10:25 [GMT+7]

Mâu thuẫn trong đám giỗ, cậu sát hại cháu ruột

(Congannghean.vn)-Một phiên tòa mà theo đánh giá của HĐXX là “rất đặc biệt”, bởi bị cáo, người đại diện quyền, lợi ích cho bị hại và những người tham dự phiên tòa đều là anh em họ hàng thân thích. Một vụ án mạng đau lòng khi cậu sát hại cháu ruột ngay tại đám giỗ của người anh rể.

Bị cáo Nguyễn Bá Định
Bị cáo Nguyễn Bá Định

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Bá Định (SN 1962) trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng diễn ra trong không khí vô cùng ngột ngạt, căng thẳng. Những người đến tham dự phiên tòa đều có mối quan hệ ruột thịt.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bá Định, người mà bị hại gọi là cậu ruột khai nhận, khoảng 18 giờ ngày 22/7/2017, Định sang nhà chị gái là Nguyễn Thị Lan (gần nhà Định) để dự đám giỗ anh rể. Thắp hương cho anh rể xong, Định đi sang bàn của Phạm Văn Đồng (SN 1979) trú tại khối Châu Hưng, phường Vinh Tân, TP Vinh (Đồng là cháu ruột, gọi Định bằng cậu) để chúc rượu. Khoảng 20 giờ cùng ngày, khi Định đang ngồi ăn uống với mọi người thì Đồng đi sang chúc rượu. Quá trình chúc rượu, Đồng có dùng những lời nói thô tục chửi bới mọi người nên Định đuổi Đồng về bàn. Khi về bàn ăn của mình, Đồng tiếp tục chửi bới, đạp đổ ghế và đòi hất đổ bàn ăn. Thấy vậy, Định chạy lại chỉ tay vào mặt Đồng và nói: “Cứ lần nào có việc gia đình là cũng đến quậy phá”, đồng thời dùng tay nắm lấy cổ áo kéo Đồng ra ngoài đường.

Ra đến ngoài đường, Đồng tiếp tục chửi bới và dùng chân đạp vào người Định làm Định ngã xuống đường. Chưa dừng lại ở đó, Đồng đi lại ngồi trên ghế đá dùng tay nhặt một nửa viên gạch bên đường ném vào bụng Định (không để lại thương tích gì). Lúc này, Trần Đình Thắng (con rể Định) thấy vậy cũng chạy lại dùng chân đá một cái vào miệng Đồng. Được mọi người can ngăn, Định đã đi về nhà đóng cổng lại. Tuy nhiên, do chưa nguôi cơn nóng giận nên Đồng chạy vào nhà bà Lan lấy 1 con dao chạy ra đuổi đánh, dọa chém khiến những người trong đám giỗ bỏ chạy tán loạn.

Cầm con dao, Đồng chạy sang cổng nhà Định hô to: “Cả nhà bay ra đây, tau giết cha bây cả”. Nghe tiếng cháu ruột thách thức, Định đang ở trong nhà chạy ra đứng ở sân. Khi thấy Đồng cầm con dao đẩy cánh cổng đi vào sân thì Định chạy lại gốc cây cách chỗ Định đứng khoảng 1 m lấy 1 thanh gỗ hình vuông. Do nghĩ Đồng sẽ dùng dao đâm chém mình nên Định 2 tay cầm thanh gỗ đánh liên tiếp về phía Đồng. Khi đánh được 2 - 3 cái thì dao trên tay Đồng rơi xuống. Do quá bức xúc nên Định tiếp tục cầm thanh gỗ quay nhiều lần về phía Đồng làm Đồng bị thương lảo đảo chạy ra ngoài cổng. Lúc này, Định mới dừng lại. Mặc dù được gia đình đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, Phạm Văn Đồng đã tử vong.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, nhiều lần bị cáo Nguyễn Bá Định khóc nghẹn. Định cũng khẳng định “Chính bị cáo gây ra cái chết đối với cháu mình. Thấy cháu hung hăng cầm dao trên tay, trong lúc bị cáo có uống vài chén rượu, hoảng quá nên không làm chủ được bản thân”. Các nhân chứng tham dự phiên tòa đều là anh em họ hàng thân thích trong một gia đình. Theo các nhân chứng, cậu cháu rất thương nhau. Từ nhỏ, Đồng đã được cậu đưa về nhà chăm sóc. Lớn lên, biết Đồng nghiện ma túy, Định đích thân đưa cháu đi cai nghiện.

Tại Tòa, chị T. - người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, cũng là em gái ruột của Phạm Văn Đồng cho rằng, bản cáo trạng có nhiều chi tiết bất hợp lý và đề nghị tòa triệu tập thêm một số nhân chứng để đảm bảo tính khách quan. Đồng thời, mong muốn HĐXX xem xét vụ án khách quan, tuyên án đúng người, đúng tội.

Sau khi triệu tập thêm một số nhân chứng, dựa trên một số lời khai, xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã quyết định trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết để xác định đúng tội danh của bị cáo. Trước khi rời phòng xử án chủ tọa cân nhắc, HĐXX dựa trên các cơ sở để tìm ra sự thật, đây là vụ án rất phức tạp, vụ việc đau lòng xảy ra trong một gia đình. Chỉ vì rượu chè mà hai bên không làm chủ được bản thân. HĐXX rất mong hai bên gia đình bị cáo và người nhà bị hại có thể tìm cho mình được một điểm chung để có hướng xử lý…

.

Phan Tuyết

.