Thứ Sáu, 08/06/2018, 10:08 [GMT+7]

Nỗi ân hận muộn màng của người chồng sa chân vào ma túy

(Congannghean.vn)-Tiếng khóc của đứa trẻ mới hơn 2 tháng tuổi ở bên ngoài hành lang làm cho không khí phiên tòa thêm phần ngột ngạt. Lỳ Y Dênh đang cố gắng dỗ dành con. Trong khán phòng, Thò Bá Nái cúi đầu và không ngăn nổi 2 hàng nước mắt. Gã khóc bởi chỉ một vài phút nữa thôi, khi lên xe bịt bùng trở về phòng biệt giam, có lẽ gã sẽ không bao giờ còn được nghe tiếng khóc của cô con gái bé bỏng khi HĐXX vẫn giữ nguyên bản án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Thò Bá Nái tại phiên tòa phúc thẩm ngày 31/5 vừa qua
Bị cáo Thò Bá Nái tại phiên tòa phúc thẩm ngày 31/5 vừa qua

Xứ Nghệ những ngày này nắng nóng như chảo lửa, song cũng không ngăn nổi Lỳ Y Dênh địu con đi bộ qua những triền núi từ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong để ra Quốc lộ bắt xe xuống tham dự phiên tòa với hy vọng con gái được gặp bố. Theo quy định, trẻ em không được phép vào bên trong, vì thế, suốt phiên tòa phúc thẩm, Lỳ Y Dênh đứng bên ngoài hàng lang địu con, chốc chốc lại gần cánh cửa ngó vào bên trong. Nghe tiếng con khóc, nước mắt Nái chực trào. Giờ đây, trong tâm trí gã là sự dằng xé, ân hận. Giá như không mù quáng trước đồng tiền thì gã đã không phải vĩnh viễn xa rời vợ con như thế này…

Trong phiên tòa hình sự sơ thẩm vào cuối năm 2017, bị cáo Thò Bá Nái (SN 1990) trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình về 2 tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trước đó, vào đầu năm 2016, Nái sang huyện Sầm Tớ, tỉnh Sầm Nưa (Lào) làm ăn. Tại đây, Nái gặp 1 người đàn ông mang quốc tịch Lào tên là Lỳ Bá Thò. Sau vài lần “chén chú chén anh”, Thò bảo Nái về quê xem ai có nhu cầu mua ma túy thì điện thoại cho Thò. Nếu thương vụ thành công, Thò sẽ trả tiền công cho Nái. Nghe thấy thế, Nái nhanh chóng gật đầu đồng ý. Cuối năm 2016, trong một lần đi khai thác quặng ở huyện Quỳ Hợp, gặp 1 người đàn ông muốn mua ma túy nên Nái liền gợi ý có “hàng”. Tối 5/7/2017, người đàn ông này điện thoại cho Nái nói cần mua 10 bánh hêrôin, giá mỗi bánh là 140 triệu đồng. Thấy có mối lớn, giá hời, Nái liền gọi điện cho Thò.

Khoảng 24 giờ cùng ngày, Thò đến nhà Nái mang theo 1 túi xách màu đen bên trong đựng ma túy và ngủ lại nhà Nái để cùng đi giao “hàng”. Thò nói, nếu thương vụ thành công, Nái sẽ được hưởng tiền công là 15 triệu đồng. Trưa 6/7/2017, Thò và Nái đến địa điểm đã thống nhất với “khách” để giao “hàng”. Thò giao cho Nái chiếc túi đựng hêrôin và 1 khẩu súng ngắn để bảo vệ “hàng”. Khi Nái đang mang ma túy để đi giao cho “khách” thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Lợi dụng sự hỗn loạn, Thò và vị khách kia lên xe tẩu thoát.

Tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, Nái không đưa ra được tình tiết nào mới để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. Nái chỉ lí nhí: “Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt bởi bị cáo còn trẻ, còn vợ yếu, con thơ…”. HĐXX cho rằng, các tình tiết trên đã được HĐXX cấp sơ thẩm xem xét. Tuy nhiên, do số lượng ma túy rất lớn, đặc biệt nguy hiểm nghiêm trọng cho xã hội nên bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội và đúng quy định pháp luật nên quyết định giữ nguyên bản án nói trên.

Phiên tòa kết thúc khi trời đã quá trưa, nắng mỗi lúc càng oi bức, khó chịu. Vừ Y Dênh vẫn địu con đi loanh quanh ngoài hành lang để chờ chồng được dẫn ra xe với hy vọng, con gái sẽ được gần thêm bố lần nữa. Ngồi ở hàng ghế chờ, Nái vẫn chưa ngừng khóc. Hơn lúc nào hết, nếu có thể, Nái ước quay lại thời điểm ấy và sẽ không để lòng tham mù quáng dẫn dắt, để bây giờ phải trả cái giá quá đắt như thế này. Nái thèm được sống, được ôm ấp và nhìn con lớn lên mỗi ngày. Bây giờ, Nái chỉ còn hy vọng duy nhất là viết đơn cho Chủ tịch nước xin ân xá và chắc chắn gã sẽ làm điều đó…

.

Thu Thủy

.