Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201708/pham-nhan-di-dao-lam-vao-co-can-bo-doi-doi-trai-giam-754904/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201708/pham-nhan-di-dao-lam-vao-co-can-bo-doi-doi-trai-giam-754904/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phạm nhân dí dao lam vào cổ cán bộ đòi đổi trại giam - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/08/2017, 08:52 [GMT+7]

Phạm nhân dí dao lam vào cổ cán bộ đòi đổi trại giam

(Congannghean.vn)-Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa xét xử vụ án hình sự đối với Phạm Minh Công (SN 1994) trú tại Tri Tôn, An Giang; hiện đang chấp hành án phạt tù tại phân trại K2, Trại giam số 3, Tổng cục VIII, Bộ Công an về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" theo quy định tại Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Phạm Minh Công tại tòa
Bị cáo Phạm Minh Công tại tòa

Theo cáo trạng, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 25/4/2017, phạm nhân Phạm Minh Công, mang theo 1/2 lưỡi dao lam đi từ buồng giam I.4 xuống bệnh xá Phân trại số 2, Trại giam số 3, Tổng cục VIII, Bộ Công An để xin thuốc uống. Khi đến thấy chị Nguyễn Thị Dung đang làm việc trong phòng, nên Công đi vào đứng phía sau chị Dung, dùng tay phải quàng siết cổ, tay trái dùng 1/2 lưỡi dao lam dí vào cổ chị Dung và nói: “Nếu cán bộ la lên tôi sẽ rạch mặt cán bộ”. Do hoảng sợ nên chị Dung kêu lên để mọi người ứng cứu, thì bị Công kéo từ bàn làm việc đến trước cửa phòng nhà vệ sinh của bệnh xá để cố thủ và đòi yêu sách Ban Giám thị cho đổi Trại giam.

Lúc này có phạm nhân Đoàn Văn Nghĩa (là y vụ giúp việc tại bệnh xá) chạy sang thấy sự việc nên khuyên can, nhưng phạm nhân Công không buông tha mà còn tiếp tục siết cổ và kéo chị Dung. Một lúc sau, các phạm nhân Nguyễn Văn Cảnh, Nguyễn Trọng Thành, Nguyễn Thế Sơn đang lao động gần đó nghe tiếng kêu cứu nên chạy đến giải cứu, đưa chị Dung ra ngoài và bắt giữ phạm nhân Công giao cho cán bộ trực trại làm rõ sự việc.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo Phạm Minh Công đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Xét về tính chất của vụ án ít nghiêm trọng, nhưng vụ việc xảy ra trong trại giam, ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như môi trường cải tạo của các phạm nhân khác, làm cho các phạm nhân hoang mang, dao động. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo nhận thức được việc dùng lưỡi dao lam khống chế bắt giữ chị Dung làm con tin để đòi yêu sách đổi trại, không những vi phạm pháp luật mà còn xâm phạm đến danh dự của cán bộ làm nhiệm vụ tại trại nên cần phải nghiêm trị.

Bản thân bị cáo là đối tượng có nhiều tiền án, đang thụ hình với mức án 9 năm 10 tháng 12 ngày tù, đáng lẽ bị cáo phải lấy đó làm bài học cho bản thân, để học tập, rèn luyện, lao động cải tạo thành người tốt, sớm hoà nhập với cộng đồng xã hội, làm lại cuộc đời. Bị cáo đã không chịu rèn luyện, mà tiếp tục phạm tội mới. Chứng tỏ bị cáo là đối tượng xem thường pháp luật, không tôn trọng quyền tự do của bản thân. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc và việc tiếp tục cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian nữa là cần thiết, như vậy mới có tác dụng, giáo dục riêng, phòng ngừa chung.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt  Phạm Minh Công 18 tháng tù giam. Tổng hợp hình phạt tù còn lại của Bản án số 70/HSPT ngày 22/4/2016 của Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, với mức án 8 năm 3 tháng 13 ngày tù, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 9 năm 9 tháng 13 ngày tù.

.

Phương Hảo

.