Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201603/nhom-doi-tuong-lua-dao-hon-20-xe-oto-nhu-the-nao-667209/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201603/nhom-doi-tuong-lua-dao-hon-20-xe-oto-nhu-the-nao-667209/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhóm đối tượng lừa đảo hơn 20 xe ôtô như thế nào? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 17/03/2016, 08:29 [GMT+7]

Nhóm đối tượng lừa đảo hơn 20 xe ôtô như thế nào?

(Congannghean.vn)-Nghiện đánh bạc nhưng vì không có tiền, 2 đối tượng là bạn cùng xã đã lên kế hoạch đến các điểm cho thuê xe tự lái tại TP Vinh và huyện Diễn Châu để thuê ôtô rồi móc nối với một đối tượng khác làm giả giấy tờ xe để đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ và đánh bạc. Một trong 3 đối tượng còn dùng chiêu mua xe ôtô trả góp rồi mang 2 chiếc xe mang tên hai vợ chồng đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài.

Theo lời khai ban đầu, hơn 10 doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH cho thuê xe tự lái đã sập bẫy các đối tượng trên, với hơn 20 chiếc ôtô có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng…

Nhóm “siêu lừa đảo” sa lưới

Đầu năm 2016, qua nắm tình hình địa bàn và nguồn tin của nhân dân, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phát hiện một nhóm đối tượng liên quan đến hành vi thuê xe ôtô tự lái rồi làm giả giấy tờ, sau đó đem đến các tiệm cầm đồ để cầm cố, lấy tiền tiêu xài. Qua điều tra ban đầu, nhận thấy hành vi của nhóm đối tượng rất nghiêm trọng, lãnh đạo đơn vị đã quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 316LX để đấu tranh, làm rõ.

Các đối tượng trong chuyên án
Các đối tượng trong chuyên án

Sau khi Chuyên án được xác lập, với vai trò chủ công, các điều tra viên, trinh sát thuộc Đội 5 Phòng Cảnh sát Hình sự đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Từ các tài liệu thu thập được, Ban chuyên án xác định, nhóm đối tượng trên gồm Đặng Hồng Anh (SN 1979) trú tại xóm 7 và Trần Duy Đông (SN 1986) trú tại xóm 8, cùng xã Tân Thành, huyện Yên Thành.

Đây là hai đối tượng chuyên đến các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH kinh doanh xe tự lái để thuê xe rồi mang đi làm giấy tờ giả, sau đó đem cầm cố tại các tiệm cầm đồ trên địa bàn để lấy tiền tiêu xài. Đấu tranh, mở rộng Chuyên án, các trinh sát xác định đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe ôtô cho hai đối tượng trên là Phạm Thế Anh (SN 1982) trú tại xóm 14, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu.

Củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 11/3, Ban chuyên án 316LX thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 đối tượng trên. Theo đó, Trần Duy Đông và Đặng Hồng Anh bị bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phạm Thế Anh bị bắt về hành vi “Làm giả giấy tờ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức”.

Thuê và mua trả góp hơn 20 ôtô để… cầm cố

Sau khi bị bắt giữ, tại trụ sở cơ quan CSĐT Công an tỉnh, các đối tượng khai nhận: Do không có việc làm ổn định, những lúc nhàn rỗi, Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông thường tham gia đánh bạc. Từ chơi cho vui, Anh và Đông nhanh chóng trở thành những “con bạc” chuyên nghiệp.

Đến cuối năm 2014, đầu năm 2015, do thua bạc, nợ nần chồng chất, Đông đi thuê xe ôtô tự lái rồi đem cầm cố lấy tiền trả nợ và đánh bạc. Chiếc xe đầu tiên đối tượng thuê là của một chủ doanh nghiệp tư nhân tại thị trấn Diễn Châu.

Theo đó, sau khi ký hợp đồng thuê xe Innova BKS 37A-016.77 trong vòng 10 ngày với giá 700.000 đồng/ngày, Đông đã đem chiếc xe nói trên đến cầm cố tại một tiệm cầm đồ ở thị trấn Diễn Châu lấy 70 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này nhanh chóng đi theo những lần thua bạc.

Đông liền tìm Hồng Anh hỏi cách “cắm” xe được nhiều tiền nhất. Hồng Anh liền bảo Đông tìm cách lấy chiếc xe ra rồi hắn dẫn đến cơ sở quảng cáo, in ấn để làm giấy tờ giả rồi đem đi cầm cố lại. Được bạn “hiến kế”, Đông “nhổ” chiếc xe, đem đến tiệm quảng cáo, in ấn do Phạm Thế Anh  (SN 1982) trú tại xóm 14, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu làm chủ để “nhờ” làm giả giấy tờ xe.

Sau khi thoả thuận với giá 500.000 đồng/bộ giấy tờ xe giả, Thế Anh lên mạng internet tải mẫu giấy đăng ký xe ôtô về rồi dùng phần mềm photoshop để chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu của khách hàng. Chưa đầy 1 giờ đồng hồ, bộ giấy tờ giả của chiếc xe ôtô mang tên Trần Duy Đông đã hoàn thành. Sau đó, Đông mang giấy tờ giả cùng chiếc ôtô đến tiệm cầm đồ trên địa bàn TX Cửa Lò để cầm cố, lấy 400 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, từ thời điểm trên cho đến trước lúc bị bắt, Trần Duy Đông đã thực hiện 6 vụ lừa đảo. Riêng đối tượng Đặng Hồng Anh khai nhận, với phương thức, thủ đoạn tương tự, hắn đã thực hiện 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 14 chiếc xe ôtô của các chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, trong đó chủ yếu là xe Innova 7 chỗ; sau đó đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ và đánh bạc.

Sau khi hoàn thiện giấy tờ giả, hắn đem đi cầm cố xe với giá từ 300 - 400 triệu đồng/xe. Ngoài ra, đối tượng này còn khai nhận, lợi dụng chính sách mua xe trả góp của các hãng kinh doanh ôtô, hắn đã mua 2 chiếc xe ôtô trả góp BKS 37C-116.06 và 37C-186.79 của hãng Ford. Mặc dù giấy tờ, đăng ký xe đã bị đơn vị bán hàng giữ nhưng sau khi lấy được hai chiếc xe về, Đặng Hồng Anh đã nhờ người làm giả giấy tờ rồi đem bán.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, địa bàn mà 2 đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo chủ yếu là huyện Diễn Châu và TP Vinh. Theo lời khai ban đầu của 2 đối tượng, chúng đã thực hiện trên 20 vụ lừa đảo với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Riêng đối tượng Đặng Hồng Anh, vào đầu năm 2016 đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh bắt giữ cùng 4 đối tượng khác về hành vi đánh bạc, tang vật thu giữ gần 300 triệu đồng. Trong khoảng thời gian được tại ngoại, Hồng Anh lại tiếp tục gây án.

Ban chuyên án đã thu giữ 18 chiếc xe ôtô các loại là tang vật trong các vụ lừa đảo do các đối tượng này gây ra. Hiện, Chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

.

Hải Việt

.