Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201411/triet-pha-duong-day-san-xuat-mua-ban-chip-dien-tu-gian-lan-xang-dau-560614/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201411/triet-pha-duong-day-san-xuat-mua-ban-chip-dien-tu-gian-lan-xang-dau-560614/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán chíp điện tử gian lận xăng dầu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/11/2014, 09:51 [GMT+7]

Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán chíp điện tử gian lận xăng dầu

(Congannghean.vn)-Một thủ đoạn mới của các đối tượng trong kinh doanh xăng dầu vừa bị Công an Nghệ An vạch trần. Qua một thời gian phối hợp điều tra, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQL Kinh tế và Chức vụ Công an Nghệ An phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh đã phát hiện, làm rõ hành vi mua bán, lắp đặt và sử dụng mạch tổ hợp giả (thường gọi là IC hay chíp điện tử) để gian lận, bớt xén số lượng xăng của khách hàng tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.  

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao thưởng cho Ban chuyên án
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao thưởng cho Ban chuyên án
Từ việc hàng loạt cây xăng vi phạm
 
Hiện nay, tình trạng các điểm bán xăng cân đo, đong đếm không chính xác đang là vấn đề gây bức xúc cho người tiêu dùng. Hành vi gian lận của các đối tượng kinh doanh mặt hàng này ngày càng tinh vi, không còn sử dụng mạch tích hợp đấu nối song song với mạch chính như trước đây mà chuyển sang sử dụng công nghệ hiện đại, dùng IC giả giống hệt IC chính hãng để bớt xăng dầu mà khách hàng khi mua dù nghi ngờ vẫn không phát hiện được. 
 
Trước tình trạng trên, từ ngày 9/10/2014 - 7/11/2014, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQL Kinh tế và Chức vụ Công an Nghệ An phối hợp Sở Khoa học Công nghệ tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra đã xác lập Chuyên án 114C để điều tra, làm rõ. Đoàn kiểm tra đã bắt quả tang tại 11 trạm kinh doanh xăng dầu ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Anh Sơn, Tân Kỳ, Tương Dương, Quế Phong và TX Hoàng Mai đang sử dụng IC giả để lừa dối khách hàng, bớt xén từ 4% đến hơn 11% lượng xăng dầu bán cho khách hàng.
1 trong 11 cây xăng có gắn chíp điện tử gian lận bị cơ quan chức năng phát hiện
1 trong 11 cây xăng có gắn chíp điện tử gian lận bị cơ quan chức năng phát hiện
Điển hình là ngày 5/11/2014, Đoàn kiểm tra bắt quả tang tại Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Tuấn Hải ở xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, do Tăng Đình Tuấn làm chủ doanh nghiệp lắp IC giả, điều chỉnh cột bơm với mức sai số trên 10%. Ngày 6/11/2014, bắt quả tang Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Bắc Vân ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu do ông Bùi Bắc làm chủ doanh nghiệp lắp 2 IC giả, điều chỉnh mức sai số 11,3% đối với cột bơm xăng và 3,7% đối với cột bơm dầu diezel. 
 
Thủ đoạn lắp đặt IC chương trình giả trong bàn phím của các cột bơm rất tinh vi, có trình độ công nghệ cao, rất khó phân biệt với IC thật, bởi các đối tượng đã dùng chính IC chính hãng, xóa chương trình thật để cài đặt phần mềm chạy chương trình giả. IC thật chỉ chạy được chương trình đúng, còn IC giả chạy được cả 2 chương trình sai và đúng, với phương thức vận hành rất thuận lợi để các đối tượng đối phó với sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.
 
IC giả khi đã được lập trình sẵn có thể thay đổi mức chênh lệch mà chỉ người lập trình mới biết được mật khẩu này. Khi bán cho chủ cơ sở kinh doanh xăng dầu có kèm theo mật khẩu cài đặt gian lận từ 4% đến 11% và cách xóa gian lận trả về sai số cho phép 0,3%. Quá trình gian lận được thực hiện trực tiếp trên bàn phím của cột bơm bằng cách nhấn tổ hợp phím P và dãy số mật khẩu được ngầm định, sau đó ấn phím E 2 lần, muốn sai số lớn hơn thì ấn phím 1, sai số nhỏ hơn thì ấn phím 0. Muốn chạy lại chế độ đúng khi bán cho người tiêu dùng sử dụng can, chai để mua xăng hoặc khi có đoàn thanh, kiểm tra đến thì chỉ cần ngắt nguồn điện cung cấp cho phương tiện đo hoặc ấn vào một phím bất kỳ trên bàn phím phương tiện đo, có thể là phím Time, 000, 999… 
 
Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện, 11 cơ sở kinh doanh dăng dầu có hành vi gian lận đã bị Sở ra quyết định xử phạt từ 30 - 70 triệu đồng tùy vào hành vi gian lận của từng cơ sở kinh doanh. Theo nhận định của chúng tôi, không chỉ có 11 cửa hàng xăng dầu này mà các chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu trên toàn tuyến của tỉnh đều có biểu hiện lắp IC giả vào cột bơm xăng để lừa dối khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các đợt thanh, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những cửa hàng xăng dầu có hành vi gian lận.
 
Đến đường dây sản xuất, mua bán IC giả bị triệt phá
 
Kiên quyết không dừng lại ở việc xử lý vi phạm hành chính đối với các cửa hàng xăng dầu gian lận, mục tiêu mà Ban chuyên án 114C đặt ra là phải điều tra cho bằng được đường dây sản xuất, mua bán con chíp giả, mà đây là điều rất khó. Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQL Kinh tế và Chức vụ, Trưởng ban Chuyên án cho biết: Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của Ban chuyên án và sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, từ lời khai của các chủ cửa hàng xăng dầu gian lận, một đường dây sản xuất, mua bán IC giả đã lộ diện. 
Các đối tượng và phương tiện sản xuất chíp điện tử giả
Các đối tượng và phương tiện sản xuất chíp điện tử giả
Quá trình điều tra, ngày 5/11/2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thực hiện bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Sơn Hải (SN 1973) trú tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị xây lắp xăng dầu Trường Hải, thu giữ 23 chiếc IC các loại nhãn hiệu SEEN và một số thiết bị vật tư xăng dầu không rõ nguồn gốc, trị giá khoảng 20 triệu đồng.
 
Tại cơ quan Công an, Hải khai nhận, từ tháng 6 - 10/2014, sau khi mua IC của đối tượng Lê Văn Toán (SN 1980) ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Hải đã bán IC giả và trực tiếp lắp đặt cho 6 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Diễn Châu, Yên Thành với giá 5 triệu đồng/IC. Ngoài ra, Hải còn bán IC cho một số đối tượng ở địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ và TP Vinh. Ngày 11/11/2014, biết không thể trốn tránh pháp luật, Toán đã ra đầu thú và giao nộp laptop chạy chương trình cùng một số con chíp điện tử giả như đã nêu trên. 
 
Ngày 15/11, một mắt xích khác trong đường dây này cũng đã bị lực lượng Công an bắt giữ là Bùi Thế Ái (SN 1969) trú tại phường Quang Trung, TP Vinh. 78 con chíp điện tử giả tại nhà của Ái cũng bị lực lượng Công an thu giữ. Ái khai nhận, đã mua rất nhiều con chíp điện tử giả của Toán và một đối tượng tên Đức ở Hà Nội, trực tiếp bán và gắn ở nhiều cột xăng dầu trên địa bàn Nghệ An. Từ lời khai của Ái, một tổ công tác của Ban chuyên án đã trực tiếp tháo gỡ tại một số điểm bán xăng dầu trên địa bàn để thu giữ các con chíp.
 
Qua lời khai của Toán và Ái cùng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, kẻ đã làm ra con chíp điện tử để trộm cắp xăng đã lộ diện. Rạng sáng 15/11, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban chuyên án đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Lê Đức (SN 1979) trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội, thu giữ tại nơi ở của Đức 1 máy tính, 1 bộ nạp chạy chương trình IC sai để bán cho các đối tượng khắp toàn quốc, 21 chiếc IC giả. Tại cơ quan điều tra, Đức đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
Chính y là người sản xuất chương trình IC giả để gắn vào cột bơm xăng dầu nhằm lừa dối khách hàng. Những người mua IC của Đức thuộc rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Từng là thợ điện tử của Công ty Cổ phần kỹ thuật SEEN chuyên thiết kế, sản xuất cột bơm nhiên liệu điện tử, Đức nghỉ làm và thành lập công ty riêng do y làm giám đốc. Trước nhu cầu của một số đối tượng về việc lắp chíp điện tử giả để gian lận xăng dầu, Đức đã nảy sinh ý định làm giàu bất chính bằng chính những gì đã được học và thực hành khi đang làm việc tại Công ty SEEN. 
 
Từ năm 2008 đến nay, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đức đã mua chính những chiếc IC chuẩn của Công ty SEEN rồi xóa chương trình thật để cài đặt phầm mềm chạy chương trình giả hoặc ra chợ trời tìm mua linh kiện để chế tạo ra một chíp điện tử có khả năng “móc túi” hàng nghìn tỉ đồng của người dân nhờ "công nghệ" ăn cắp xăng. Điều đáng nói, những con chíp điện tử này có tuổi thọ rất ngắn, nếu chỉ chạy chương trình đúng thì sẽ sử dụng được 6 tháng, còn chạy chương trình sai thì tuổi thọ sẽ ngắn hơn và phải thay thế con chíp khác.
 
Chính điều này khiến cho những con chíp điện tử giả mà Đức sản xuất ra luôn “đắt hàng”. Có thể nói, hành vi của Trần Lê Đức không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng mà còn xâm phạm đến uy tín của Công ty SEEN. Được biết, hiện trên địa bàn Nghệ An có khoảng 600 cửa hàng xăng dầu với hơn 1.000 cột bơm xăng dầu, trong đó có 700 cột bơm do hãng SEEN sản xuất. Ban chuyên án sẽ có kế hoạch điều tra mở rộng giai đoạn 2.
 
Chuyên án 114C đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện. Cho đến thời điểm này, Nghệ An là địa phương đầu tiên trong cả nước phát hiện loại IC giả phiên bản giống hệt IC chính hãng. Và cũng là lần đầu tiên trên toàn quốc, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQL Kinh tế và Chức vụ Công an Nghệ An đã khám phá đường dây hoàn chỉnh: Sản xuất, mua bán, lắp đặt IC giả để gắn vào cột bơm xăng dầu, ăn bớt của khách hàng từ 4% đến 11% lượng xăng dầu bán ra.
 
Ngoài Nghệ An, các đối tượng trong Chuyên án cũng đã thừa nhận, tại các địa phương khác trên cả nước, nhiều cột xăng dầu cũng đã gắn con chíp này để lừa dối khách hàng. Vì vậy, cơ quan chức năng ở các địa phương cần mở các đợt thanh, kiểm tra, lập án đấu tranh với hành vi gian lận, lừa dối khách hàng nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.
 
Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc này, chiều 17/11, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện một số ngành liên quan đã đến biểu dương và trao thưởng 80 triệu đồng cho Ban chuyên án. 

Danh sách các cây xăng dầu bị bắt quả tang sử dụng chip IC giả để gian lận xăng dầu gồm: Cây xăng dầu thị trấn Yên Thành (thuộc XN lương thực Đông Vĩnh, CTy CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh) do Nguyễn Văn Kiều phụ trách và nhận khoán), điều chỉnh IC giả sai số cột bơm với mức +4,1% (cứ 100 lít xăng dầu bán ra, chủ cửa hàng đã móc túi “thượng đế” hơn 4,1 lít);
 
Cửa hàng xăng dầu Thành Tin (thuộc Cty TNHH Long Thành, xã Trung Thành, Yên Thành) gian lận xăng dầu với sai số cột bơm +10%; DNTN Xăng dầu Tuấn Hải (xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu) lắp IC giả, điều chỉnh sai số cột bơm +10%; DNTN Bình Hương (thị trấn Kim Sơn, Quế Phong) điều chỉnh IC sai số 7,5%; DNTN Chung Thủy (thị trấn Anh Sơn, Anh Sơn) điều chỉnh IC sai số 5,5%; DNTN Hoàng Minh (xã Lưu Kiền, Tương Dương) điều chỉnh cột xăng sai 5,5% và 4,1% với cột bơm dầu.
 
Cửa hàng xăng dầu Cường Hòa (xã Kỳ Tân, Tân Kỳ) điều chỉnh sai 5,5%; Cửa hàng xăng dầu Long Loan (Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai) điều chỉ sai 5%; Cửa hàng xăng dầu Bắc Vân (Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu) điều chỉnh IC sai số đến 10,6%.

 

.

Minh Tâm

.