Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201403/lat-tay-duong-day-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-468104/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201403/lat-tay-duong-day-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-468104/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lật tẩy đường dây lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 31/03/2014, 09:32 [GMT+7]

Lật tẩy đường dây lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Kỳ 1: Trò bịp bợm của kẻ lừa đảo mang danh nghĩa cán bộ Nhà nước

(Congannghean.vn)- Với những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng đã “đánh” vào tâm lý khát vọng đổi đời bằng cách đi xuất khẩu lao động ở các nước “ăn nên làm ra” của một bộ phận người dân rồi về những vùng quê nghèo khó để lừa đảo. Cho đến khi không còn khả năng như thực tế đã cam kết với người muốn đi ra nước ngoài lao động, các đối tượng đã dùng nhiều chiêu thức để tiếp tục che đậy hành vi phạm tội của mình. Nhưng chúng không ngờ rằng, hành vi của chúng đã lọt vào “tầm ngắm” của lực lượng Công an.

Kỳ 2: Hành trình phá án và lật tẩy những kẻ lừa đảo

Lần tìm tung tích

Đầu năm 2014, sau những lí do quanh co nhằm kéo dài thời gian để che đậy cho hành vi lừa đảo người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, Ngô Thu Lý, Giáp Văn Trung và Chu Ngọc Lâm liên tục thay đổi số điện thoại liên lạc và nơi cư trú. Lúc này, sau khi đã trót “giao trứng cho ác”, người dân ở các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Diễn Châu… mới biết mình bị lừa. Bắt đầu từ ngày 7/3/2014, Cơ quan Công an huyện Yên Thành liên tục nhận được đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Ngô Thu Lý (SN 1983), Giáp Văn Trung (SN 1978), đều trú tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) và Chu Ngọc Lâm (SN 1982) trú tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Qua xác minh sự việc và nắm bắt tình hình, Công an huyện Yên Thành đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, nhanh chóng cử lực lượng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng nói trên, lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã cử Tổ công tác lên đường ra Hà Nội để xác minh rõ đối tượng cầm đầu đường dây đưa người đi lao động tại nước ngoài, đồng thời tìm gặp nạn nhân để thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan. Theo đó, khi Tổ công tác về tận địa phương của 2 đối tượng Ngô Thu Lý và Giáp Văn Trung tại Bắc Giang thì mới biết, cả 2 đều không có mặt tại địa phương. Tiếp tục tìm dấu vết, thì được biết, Ngô Thu Lý và Giáp Văn Trung đều đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Và, công ty mà bọn chúng lừa người dân là nơi đại diện hợp pháp để đưa người đi xuất khẩu lao động chỉ là ảo. Vấn đề ở đây là phải xác định Ngô Thu Lý và Giáp Văn Trung đang ở đâu giữa Hà Nội rộng lớn này?

Hai đối tượng lừa đảo Ngô Thu Lý và Giáp Văn Trung tại cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác của Công an huyện Yên Thành đã xác định được cả 2 đối tượng nói trên. Theo đó, Ngô Thu Lý đã đăng ký tạm trú tại xóm 3, Mễ Trì, Từ Liêm và Giáp Văn Trung tạm trú tại ngõ 381/60, Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, khi Tổ công tác của Công an huyện Yên Thành đến những địa chỉ các đối tượng đã đăng ký nơi cư trú nói trên thì cả Trung và Lý đều đã chuyển đi nơi khác. Tiếp tục kiên nhẫn dò tìm, Công an huyện Yên Thành đã “nhử” được Ngô Thu Lý - kẻ cầm đầu trong đường dây lừa đảo đưa người đi lao động tại Hàn Quốc và Canada.

“Nữ quái” với cái thai giả tạo

Khi đã giáp mặt với Tổ công tác do đích thân Thượng tá Phạm Xuân Khánh - Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành dẫn đầu, đối tượng Ngô Thu Lý đã giả vờ mang bầu sắp đến kỳ sinh đẻ để qua mặt các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bằng con mắt nghiệp vụ điều tra, Tổ công tác Công an huyện Yên Thành đã lật tẩy được hành vi che đậy thân phận của Lý và xác định được thị mang thai giả. Từ kẻ cầm đầu Ngô Thu Lý, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành cũng đã tóm gọn được đối tượng Giáp Văn Trung để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của bọn chúng.

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành, lực lượng chức năng đã làm rõ Ngô Thu Lý là kẻ đã thống nhất với Giáp Văn Trung về “quy trình” làm thủ tục lừa đảo của mình. Qua đó, Ngô Thu Lý là kẻ chuyên chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ giả như: Bộ Lao động Hàn Quốc có chữ ký và đóng dấu, Tập đoàn điện tử SAM SUNG; Bộ Lao động Canada thông báo có chữ ký và đóng dấu; thông báo của Công ty Thương mại Phương Đông có chữ tiếng Anh và chữ tiếng Việt… (hiện tại, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đang điều tra làm rõ hành vi này) để Giáp Văn Trung trực tiếp về Nghệ An móc nối với Chu Ngọc Lâm tuyển người đi xuất khẩu lao động.

Bằng những thủ đoạn bịp bợm như vậy, Ngô Thu Lý cùng với Giáp Văn Trung và Chu Ngọc Lâm đã lừa đảo hàng chục người tại các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Diễn Châu với số tiền lên tới hơn 100 nghìn USD và hơn 300 triệu đồng. Đáng kể nhất là chính những nạn nhân trú tại xã Tiến Thành, nơi Chu Ngọc Lâm ở cũng bị các đối tượng lừa đảo và hứa hão là sẽ ưu tiên sớm được xuất cảnh nên đã thu gom hàng nghìn USD.

Vin cớ vụ máy bay Malaysia đang mất tích để lừa lao động

Như thông tin chúng tôi đã phản ánh, với tài “chém gió” của mình, sau khi đã hết thời gian cam kết với người dân có nhu cầu đi lao động, bị thúc giục thì Ngô Thu Lý, Giáp Văn Trung và Chu Ngọc Lâm đã viện đủ lý do để lừa các nạn nhân. Để kéo dài thời gian trốn tránh hành vi lừa đảo của mình, ngày 11/1/2014, Ngô Thu Lý, Giáp Văn Trung và Chu Ngọc Lâm đã tổ chức đưa những người đã đăng ký, đặt cọc tiền cho chúng đi khám sức khỏe tại một bệnh viện đa khoa ở quận Tây Hồ, Hà Nội và thông báo ngày đi cho các lao động sang Hàn Quốc cũng như đưa ra nhiều lý do vì sao phải trì hoãn so với dự định.

Lúc thì do tình trạng một số công nhân hiện nay đang bỏ trốn khỏi công ty ở Hàn Quốc nên phía nước sở tại đã phải ra thông báo đình chỉ việc tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc một thời gian. Lúc thì do còn vướng mắc một vài thủ tục trong nước… Trắng trợn hơn, bọn chúng còn lợi dụng sự việc vụ máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8/3 vừa qua để buộc các lao động phải chờ một thời gian nữa.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra nhằm lật tẩy toàn bộ đường dây lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài của các đối tượng liên quan.

.

Ngọc Thái