Thứ Ba, 20/10/2020, 08:03 [GMT+7]
Công an xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An

Đảm bảo an ninh biên giới ngay từ cơ sở

(Congannghean.vn)-Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã, Công an huyện Quế Phong đã tiến hành điều động, bố trí CBCS xuống tất cả các địa phương, nhất là tại các xã vùng biên. Mặc dù thời gian về cơ sở không lâu, nhưng lực lượng Công an chính quy đã bước đầu nắm chắc địa bàn, đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc sống của bà con nhân dân. 

Công an xã Tri Lễ thường xuyên giao ban phối hợp với chính quyền địa phương       trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn
Công an xã Tri Lễ thường xuyên giao ban phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn
Vượt khó khăn lên vùng cao cắm bản
 
Dọc theo tuyến Quốc lộ 48A, chúng tôi có dịp về xã vùng cao Tri Lễ. Đây là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện miền núi rẻo cao Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã, đến nay đã có 4 CBCS Công an được điều động về làm Công an xã tại đây.
 
Thượng tá Cao Thanh Hải, Trưởng Công an huyện Quế Phong, Nghệ An cho biết: Khi có chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh, đơn vị đã nhanh chóng chủ động đưa nguồn cán bộ bố trí các chức danh Công an về cơ sở, đồng thời tập trung làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên các CBCS, nhất là những chiến sĩ trẻ trong thực hiện nhiệm vụ cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với nhân dân tại địa bàn.
 
Tri Lễ là xã biên giới phía Tây Nam của huyện Quế Phong, cách trung tâm huyện hơn 30 km, có chiều dài đường biên giới 17,5 km với 8 cột mốc giáp huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Ngày nhận nhiệm vụ mới, các CBCS trẻ về đây không khỏi bỡ ngỡ bởi xã Tri Lễ là địa bàn quần cư của đông đảo các dân tộc anh em như Thái, Kinh, Mông và Khơ Mú, đời sống nhân dân ở đây chủ yếu dựa vào nương rẫy, trình độ dân trí còn hạn chế... do vậy tình hình phát triển kinh tế - xã hội và việc bảo đảm ANTT trên địa bàn xã, cũng như việc tuần tra kiểm soát, quản lý còn gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Lữ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong cho biết: Toàn xã Tri Lễ có 5 bản người Mông sinh sống dọc biên giới, đường sá đi lại rất khó khăn. Đây cũng là địa bàn mà các loại tội phạm thường lén lút lợi dụng, tìm cách móc nối với bà con nhân dân để dụ dỗ thực hiện các hành vi phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy.
 
Ở đây, ngoài rừng rú bạt ngàn thì thời tiết cũng không giống như các nơi khác. Sáng anh em chúng tôi đi làm còn nắng đấy, nhưng chỉ tầm trưa hoặc chiều là trời mưa tầm tã, có hôm còn mưa cả ngày, có thể nói mưa ở đây là "đặc sản" rồi.  Nhiều hôm chúng tôi vào bản với bà con, nhất là tại các bản đông đồng bào người Mông sinh sống, đường sá chủ yếu là đường đất đồi núi nên gặp mưa thì mấy anh em đi xe máy chỉ còn nước xuống xe... thi nhau dắt bộ chứ đi không nổi. Thường những ngày như thế chúng tôi cũng phải ở lại bản luôn với bà con chứ không về được. Mới về địa bàn không lâu nhưng anh em cũng đã có khá nhiều "kỷ niệm" ở đây rồi - Thượng úy Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an xã Tri Lễ vui vẻ chia sẻ về những vất vả khi công tác tại địa bàn.
Làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ        trên địa bàn
Làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn
Hết mình thực hiện nhiệm vụ ngay tại địa bàn
 
Trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Tri Lễ, Thượng úy Nguyễn Hồng Quân là cán bộ Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Quế phong. Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả với nhiệm vụ mới, nhưng ngay sau khi tiếp nhận địa bàn, Thượng úy Quân cùng đồng đội đã nhanh chóng nắm bắt tình hình ANTT tại địa phương, từ đó phát hiện, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT như ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc, các vi phạm về quản lý rừng… Từng bước khắc phục khó khăn, phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết các vụ việc phức tạp phát sinh.
 
Nói về sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ của  Công an xã Tri Lễ, ông Lữ Văn Cường cho biết: Căn cứ vào tình hình địa bàn, các đồng chí trong Ban Công an xã đã rất chủ động, kịp thời phối hợp với Đảng ủy, chính quyền đề xuất, tham mưu nhiều chủ trương để giải quyết các tình huống liên quan đến pháp luật tại địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với Đồn Biên phòng đóng quân tại địa bàn, cùng với chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chương trình xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
 
Một trong những nhiệm vụ mới và cấp thiết, đòi hỏi các CBCS trong Ban Công an xã Tri Lễ phải tiến hành ngay khi về cơ sở là việc hoàn thiện dự án dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án này, Ban Công an xã đã nhanh chóng triển khai kế hoạch, phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân cùng thực hiện. Nhờ vậy, tiến độ công việc đã được đảm bảo, người dân đồng lòng ủng hộ.
 
Vừa trở về sau buổi tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện dự án về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Thượng úy Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An chia sẻ với chúng tôi: Để dự án được thực hiện đảm bảo theo đúng thời gian quy định, anh em chúng tôi đã phải cố gắng hết mình đi về tận nhà của người dân để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con thực hiện công tác thu thập các tài liệu liên quan như CMND, sổ hộ khẩu của các cá nhân... Ban đầu bà con các dân tộc nơi đây vẫn còn nhiều e ngại trong việc tiếp xúc. Một số người còn không dám ghi tờ khai thông tin, thậm chí còn sợ chúng tôi... có ý đồ không tốt. Nhưng sau quá trình kiên trì giải thích, cùng với sự giúp đỡ của những người có uy tín và cán bộ tại các thôn bản, bà con nhân dân đã không còn nghi ngại và ủng hộ các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ.
 
Bên cạnh công tác chuyên môn, Công an xã Tri Lễ còn phối hợp với các già làng trưởng bản, những người có uy tín trong các thôn bản để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời vận động bà con các dân tộc từ bỏ thói quen sử dụng súng trong sinh hoạt hàng ngày, những phong tục tập quán còn lạc hậu... từ đó giúp người dân nâng cao cảnh giác, không nghe, không tin theo lời xúi giục của kẻ xấu, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm.
 
Sự tin tưởng của chính quyền và bà con nhân dân 
 
Mặc dù địa bàn rộng, lực lượng mỏng, tình hình dân cư và địa hình còn nhiều khó khăn, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhanh nhạy, chuyên nghiệp trong xử lý các vấn đề pháp luật, Công an xã Tri Lễ đã thường xuyên làm tốt công tác giao ban trao đổi tình hình địa bàn với chính quyền địa phương cũng như thực hiện hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, phòng ngừa tội phạm. 
 
Chỉ một thời gian ngắn về cơ sở, Ban Công an xã đã cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình. Trong đó, Công an xã Tri Lễ đã bắt và chuyển giao Công an huyện 3 vu, 5 đối tượng liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy; xử phạt hành chính 3 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; bắt 2 vụ vận chuyển lâm sản (gỗ) trái phép và lập hồ sơ ban đầu chuyển Công an huyện xử lý; lập hồ sơ ban đầu chuyển Công an huyện 1 vụ trộm cắp tài sản; phối hợp với Công an huyện xử lý, điều tra 4 vụ mất trộm xe máy, trong đó đã điều tra tìm được 1 chiếc xe giao cho chủ xe; bắt 2 vụ đánh bạc trái phép, xử phạt hành chính 7 đối tượng; xử lý 5 vụ xô sát đánh nhau, 3 vụ trộm cắp vặt… Ngoài ra còn làm tốt nhiệm vụ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Bắt, lập hồ sơ đưa 15 người nghiện đi cai tại Trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện huyện Quế Phong, hoàn thành 15/16 đối tượng theo chỉ tiêu cấp trên giao...
 
Từ khi Công an chính quy về xã, bản chúng tôi đã thay đổi rất nhiều. Người dân ai cũng yên tâm, không còn lo lắng về việc mất cắp hay bị kẻ xấu lôi kéo. Mọi người đều rất vui, rất cảm ơn các chú Công an đã về đây - Già làng Lữ Văn Thảo, bản Na Lạnh, xã Tri lễ, huyện Quế Phong phấn khởi chia sẻ.
 
Hoạt động của Công an xã Tri lễ đã dần vào khuôn khổ, những kết quả bước đầu của CBCS tại địa bàn đã được sự ghi nhận của cả chính quyền và bà con các dân tộc nơi đây. Tin chắc rằng với bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tụy của những người lính trẻ lên vùng cao cắm bản, cuộc sống của người dân nơi miền biên viễn này sẽ ngày càng bình yên, hạnh phúc…
.

Trọng Tuấn

.