Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201403/diem-sang-noi-vung-bien-458224/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201403/diem-sang-noi-vung-bien-458224/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Điểm sáng nơi vùng biên - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 05/03/2014, 09:20 [GMT+7]

Điểm sáng nơi vùng biên

(Congannghean.vn)-Từng là địa bàn "điểm nóng" về tội phạm và tệ nạn ma túy trong một thời gian dài, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Cùng với đó, những vi phạm về quy chế biên giới, di dịch cư tự do, hoạt động truyền đạo trái pháp luật còn diễn ra… khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Mấy năm trở lại đây, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác ngăn ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và trở thành điểm sáng ở vùng biên.
 
Mỹ Lý là một trong những xã xa nhất của huyện, cách trung tâm huyện gần 60 km, có đường biên giới dài 58 km, tiếp giáp 3 xã của tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào. Toàn xã có 12 bản với trên 6.000 dân, 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là Thái, Mông, Khơ Mú, với tỉ lệ hộ nghèo chiếm 56%. Địa bàn cũng là nơi hoạt động mạnh của các đối tượng ma túy, truyền đạo trái phép và di dịch cư tự do. Có thời điểm những năm 2008 - 2009, số người nghiện lên đến 117 người, chủ yếu là đối tượng sử dụng và mua, bán trái phép chất ma túy. Ngoài việc vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, thời gian qua, Công an xã Mỹ Lý còn tích cực tuyên truyền nhân dân chống đối tượng xấu xâm nhập địa bàn, không nghe theo luận điệu xấu, không di dịch cư, không tuyên truyền đạo trái phép và chống các tệ nạn xã hội.
 
Ban Công an xã Mỹ Lý họp bàn, trao đổi công việc cùng CBCS Công an Kỳ Sơn
Ban Công an xã Mỹ Lý họp bàn, trao đổi công việc cùng CBCS Công an Kỳ Sơn
Trong 5 năm qua, Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức 325 buổi tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, thu hút gần 6.500 lượt người tham gia. Xây dựng và củng cố 12 ban tự quản về ANTT, vận động người dân giao nộp trên 450 khẩu súng tự chế, giải quyết thấu đáo nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; phối hợp tổ chức cho nhân dân kí cam kết thực hiện phong trào 5 không: “Không buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy; không di dịch cư, vượt biên trái phép; không tham gia truyền đạo trái phép; không mua, bán, sử dụng vật liệu nổ trái phép, không tái trồng cây thuốc phiện”. Qua phong trào này đã vận động nhân dân cung cấp nhiều thông tin quý giá về hoạt động phạm pháp trên địa bàn.
 
Cùng với việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an xã đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, trái với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Trong 5 năm qua, Công an xã phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn triệt xóa nhiều đường dây ma túy lớn từ Lào vào Nghệ An. Riêng trong năm 2013 đã bắt 7 vụ, 8 đối tượng, thu trên 26 gam hêrôin, trong đó phối hợp với Đồn Biên phòng 527 bắt 3 vụ, 4 đối tượng; Công an xã trực tiếp bắt 4 vụ, 4 đối tượng. Điển hình, vào tháng 4/2013, qua công tác tuần tra đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Vọng Văn Hồng (SN 1989) trú bản Xiềng Tám, xã Mỹ Lý, thu 0,6 gam hêrôin, khi chúng dùng dao để chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Nhưng bằng tinh thần tấn công không khoan nhượng với tội phạm, các đồng chí trong Ban Công an đã bắt giữ đối tượng an toàn, bàn giao cho Công an huyện mở rộng điều tra... Ngoài ra, đã phát hiện, bắt 2 trường hợp sử dụng vũ khí trái phép; 4 vụ, 4 đối tượng trộm tài sản; 7 vụ, 14 đối tượng gây rối trật tự công cộng.
 
Hiện nay, xã Mỹ Lý không còn “điểm nóng” về tụ điểm bán lẻ ma túy, các đối tượng nghiện hút được kiểm soát và ngày một giảm, các đối tượng tù tha về được quản lý và tạo điều kiện giúp đỡ để lao động sản xuất. Nhận thức pháp luật của đại bộ phận người dân ngày một nâng cao, không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện, không di dịch cư trái phép sang Lào… Với những thành tích ấy, Ban Công an xã Mỹ Lý đã được Bộ Công an tuyên dương; nhiều năm liền được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen và được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Vinh dự hơn, đó là tình hình an ninh nơi đây được đảm bảo, trở thành điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện biên giới Kỳ Sơn.
.

Xuân Thống