Thứ Năm, 25/04/2024, 07:34 [GMT+7]

Bắt 03 đối tượng cho vay lãi nặng hàng tỷ đồng

(Congan.nghean.gov.vn)-Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, số tiền các đối tượng tổ chức cho vay và cầm cố tài sản khoảng 2,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng.

Ngày 25/4/2024, Công an thị xã Hoàng Mai cho biết vừa bắt 03 đối tượng Nguyễn Xuân Tài (sinh năm 1991), Lê Thị Thảo (sinh năm 1995), đều trú tại phường Mai Hùng và Quách Thị Phương (sinh năm 1982), trú tại phường Quỳnh Thiện, cùng thị xã Hoàng Mai về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, thu giữ hơn 200 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật liên quan.

Các đối tượng Lê Thị Thảo, Nguyễn Xuân Tài và Quách Thị Phương
Các đối tượng Lê Thị Thảo, Nguyễn Xuân Tài và Quách Thị Phương

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an thị xã phát hiện nhiều người dân, nhất là tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thường xuyên vay tiền của 03 đối tượng nói trên. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, có căn cứ để xác định hành vi phạm tội của các đối tượng, đơn vị đã xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh, triệt phá.

Quá trình điều tra, xác minh, Ban chuyên án xác định, lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và nhu cầu vay tiền của nhiều người dân, nhất là những người có thu nhập thấp và tiểu thương các chợ trên địa bàn, từ giữa năm 2023 đến nay, các đối tượng đã cho “khách hàng” vay lãi nặng dưới vỏ bọc cho vay trả góp, với lãi suất từ 3.000 đến 5.000 đồng/triệu đồng/ngày, thời gian vay càng dài thì lãi suất càng cao.

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vào khoảng 16 giờ 30 phút  ngày 20/4/2024, Công an thị xã Hoàng Mai đã phá thành công chuyên án, bắt Nguyễn Xuân Tài, Lê Thị Thảo và Quách Thị Phương. Tại nhà các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ số tiền hơn 200 triệu đồng, 01 máy tính xách tay, 02 điện thoại di động cùng nhiều sổ sách, giấy tờ, hợp đồng cho vay tiền.

Bước đầu cơ quan chức năng làm việc với 18 bị hại và xác định, số tiền Tài, Thảo, Phương tổ chức cho vay và cầm cố tài sản khoảng 2,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng. Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Khoản 2, Điều 201, Bộ luật Hình sự.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.
 

.

Ngọc Anh - Trọng Tuấn