08:05, 28/05/2013

Ngày 13/5, Hoàng Văn Quyết (SN 1993), đối tượng cuối cùng trong băng cướp 7 tên sa lưới sau khi bị Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh phát lệnh truy nã, kết thúc Chuyên án 313C một cách thành công sau gần nửa năm điều tra, truy xét.
 
Từ những lời khai ban đầu của băng cướp này thì, tính đến lúc bị bắt chúng đã gây ra 20 vụ cướp và cướp giật tài sản trên địa bàn TP Vinh, với những thủ đoạn manh động, liều lĩnh. Ít ai có thể ngờ rằng, những hành vi ấy lại do những đối tượng này gây ra, bởi 4/6 đối tượng trước lúc bị bắt đang còn là học sinh của một trường THPT trên địa bàn huyện Nghi Lộc.
 
Hàng loạt vụ cướp táo tợn liên tục xảy ra
Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên dán 2013, trên địa bàn TP Vinh, nhất là khu vực các con đường xung quanh Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Miền Trung, Trường Trung cấp Việt - Anh và đoạn đường vào khu vực Sân bay Vinh thường xuyên xảy ra các vụ cướp tài sản mà nạn nhân chủ yếu là các cặp tình nhân.
 
Trực ban Công an TP Vinh cũng liên tục nhận được tin báo của bị hại. Điển hình như: Ngày 8/12/2012, anh Phạm Văn Lương (SN 1986) trú tại Nghi Liên, TP Vinh trình báo: Anh bị 4 đối tượng dùng dao khống chế cướp đi 1 ĐTDĐ nhãn hiệu LG khi đang đi dạo cùng bạn trên đường cạnh Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Miền Trung. Đêm 2/1/2013, anh Nguyễn Tuấn Đạt (SN 1993) trú tại khối 9, phường Lê Lợi cũng hốt hoảng đến trụ sở Công an TP Vinh trình báo: Anh cùng bạn gái đang dừng xe ngồi tâm sự bên lề đường vào khu vực Sân bay Vinh, thì bất ngờ bị hai đối tượng chạy xe máy ập tới, rút dao đe dọa và cướp mất 2 chiếc ĐTDĐ cùng 1 chiếc ví, trong đó có 3 triệu đồng.
 
Đứng trước tình hình đó, nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn, Lãnh đạo CATP Vinh đã họp bàn và quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 313C, do thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm Trưởng Ban Chuyên án để đấu tranh, làm rõ đối tượng gây án.
 
Các đối tượng trong vụ án
 
Hành tung bí hiểm của những tên cướp
Sau khi Chuyên án được xác lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đại úy Nguyễn Thanh Hoàn - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CATP Vinh, các điều tra viên và trinh sát hình sự trong Tổ chống cướp, cướp giật nhanh chóng được tung vào cuộc để phá án.
 
Một mặt, các điều tra viên lấy lời khai bị hại qua mô tả đặc điểm đối tượng của từng vụ, tìm điểm chung nhằm dựng mô hình đối tượng. Điều bất lợi gây không ít khó khăn cho lực lượng Công an, đó là hầu hết các vụ cướp đều xảy ra vào lúc đêm tối, các đối tượng lại ra tay một cách mau lẹ và dùng khẩu trang che kín mặt. Nạn nhân lại bị đe dọa bằng hung khí, tâm trí lúc đó gần như hoảng loạn nên rất khó nhận dạng và mô tả chính xác đặc điểm nhân dạng của băng cướp này.
 
Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, đến cuối tháng 3 vừa rồi, Ban Chuyên án đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định rõ các đối tượng trong băng cướp táo tợn này.
 
Lộ diện băng cướp học sinh
Ngày 28/3, lệnh bắt khẩn cấp đã được thực hiện đối với Thạch Quang Thành (SN 1996), Thạch Quang Việt (SN 1993) và Nguyễn Đình Luật (SN 1995), tất cả cùng trú tại xóm 9, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc. Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã cùng đồng bọn gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản của các cặp tình nhân trên địa bàn TP Vinh một cách táo tợn, làm đau đầu các cơ quan chức năng trong thời gian vừa qua.
 
Mở rộng Chuyên án, Ban Chuyên án 313C tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 3 đối tượng còn lại trong băng cướp, trong đó có 1 đối tượng hiện đang bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cửa Lò bắt giữ, điều tra về hành vi phạm tội khác và Hoàng Văn Quyết (SN 1993) trú cùng địa chỉ trên. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Quyết đã nhanh chân tẩu thoát. Ngày 6/5, Cơ quan CSĐT CATP Vinh ra quyết định khởi tố bị can và truy nã Quyết về tội cướp tài sản. Ngày 16/5, khi đang lẩn trốn tại địa bàn xã Nghi Ân, Quyết đã được người thân cùng các trinh sát trong Ban Chuyên án vận động ra đầu thú.
 
Sau gần nửa năm ròng rã điều tra, truy tìm, cuối cùng Ban Chuyên án 313C cũng đã khám phá thành công, bắt toàn bộ 6 đối tượng trong băng cướp về quy án.
 
Điều khiến không chỉ các bị hại mà ngay cả lực lượng chức năng cũng không khỏi ngạc nhiên, đó là 4/6 đối tượng trong băng cướp táo tợn này đều đang ngồi trên ghế nhà trường. Chúng đều đang là học sinh lớp 11, 12 của một trường THPT trên địa bàn huyện Nghi Lộc.
 
Theo lời khai của các đối tượng trong băng cướp thì, do nhiễm thói ăn chơi, đua đòi, trong khi bố mẹ chúng hầu hết đều là những nông dân chân chất, cố gắng tần tảo cũng chỉ lo đủ tiền cho con ăn học. Để có tiền ăn chơi, những đứa con hư này không chịu hiểu và quý trọng những đồng tiền do bố mẹ mình nhọc nhằn lắm mới kiếm được để chăm chỉ học hành báo hiếu.
 
Thay vì tổ chức học nhóm để chuẩn bị cho hai kỳ thi quan trọng sắp tới thì chúng lại tụ tập bàn cách đi cướp tài sản để kiếm tiền tiêu xài. Để có thể qua mặt lực lượng chức năng, chúng đã bàn tính kỹ lưỡng từ phương tiện gây án, khẩu trang che mặt, rồi tháo BKS hoặc đeo BKS giả phòng khi bị phát hiện.
 
Chúng cũng thường chọn thời điểm vào lúc đêm khuya, ở những đoạn đường vắng người, nơi các cặp tình nhân đứng tâm sự để gây án. Không chỉ gây ra các vụ cướp táo tợn, chúng sẵn sàng giở thói cướp giật khi phát hiện con mồi béo bở, hoặc khi quá túng tiền tiêu xài.
 
Tính đến thời điểm trước lúc bị bắt, theo lời khai ban đầu thì chúng đã gây ra 20 vụ cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn TP Vinh. Được biết, hiện Cơ quan CSĐT CATP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trong băng cướp này để tiếp tục đấu tranh, mở rộng Chuyên án.

Hải Việt

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác