Thứ Sáu, 07/08/2020, 09:06 [GMT+7]

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Congannghean.vn)-Chiều 5/8, đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các trường THPT của 2 huyện Đô Lương và Tân Kỳ. Cùng đi có các đồng chí Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Lê Xuân Hoài, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo một số ban, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Đô Lương, Tân Kỳ.
Tại hội đồng thi Trường THPT Đô Lương 1, các thành viên trong ban chỉ đạo                   bàn giải pháp giãn cách ở các phòng thi
Tại hội đồng thi Trường THPT Đô Lương 1, các thành viên trong ban chỉ đạo bàn giải pháp giãn cách ở các phòng thi
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đô Lương và Tân Kỳ có gần 3.400 thí sinh dự thi tại 7 hội đồng thi với 143 phòng thi. Ngoài ra, các trường đều chuẩn bị thêm phòng chờ và phòng thi dự phòng cho các thí sinh, phòng tình huống phải giãn cách. Trong kỳ thi này, 2 huyện đã bố trí 132 giám thị làm công tác coi thi. Trong đó, tại huyện Đô Lương, Ban chỉ đạo thi đã bố trí 4 điểm thi tại các trường THPT Đô Lương 1, THPT Đô Lương 2, THPT Đô Lương 3 và THPT Đô lương 4. Năm nay, Đô Lương có 2.062 thí sinh đăng ký dự thi với 88 phòng thi. Trong đó, có 7 phòng chờ thi, 21 phòng dự phòng cho công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm hiện tại, các điểm thi trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc phun thuốc khử khuẩn. Đồng thời, đã mua máy đo thân nhiệt và khẩu trang cho 100% học sinh tham gia dự thi, người làm công tác thi. Theo kế hoạch, trước giờ vào phòng thi 45 phút, Ban chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo 6 bác sĩ, y sĩ và 12 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang, tổ chức rửa tay sát khuẩn cho toàn bộ thí sinh và hội đồng coi thi của các điểm thi.
 
Còn tại huyện Tân Kỳ, Ban chỉ đạo thi đã bố trí 3 điểm thi với 1.317 thí sinh tham dự. Trong đó, bố trí 55 phòng thi, 3 phòng chờ thi. Năm này, Tân Kỳ có 214 nhân sự làm công tác coi thi, trong đó có 133 cán bộ làm công tác giám thị. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị kỳ thi trên địa bàn huyện đều đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Về công tác phòng, chống dịch bệnh, các điểm thi đã tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19. Đến thời điểm này, chưa có điểm thi nào có thí sinh thuộc diện phải theo dõi hoặc cách ly.
 
Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường THPT Đô Lương 1 và Trường THPT Tân Kỳ 3, đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của các trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là kỳ thi quan trọng mang tầm quốc gia, kết quả của kỳ thi sẽ phản ánh chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh. Do đó, các cấp, ngành và các điểm thi cần tiếp tục rà soát lại tất cả các khâu tổ chức, bố trí lực lượng an ninh, y tế tại các điểm thi và chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ thi. 
 
Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương lên các phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và cả phụ huynh, đồng thời, chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, trước ngày thi phải tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực thi. Xây dựng các phương án để xứ lý những tình huống khi dịch bệnh và thiên tai có thể xảy ra trong những ngày thi. Bên cạnh đó, để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo thi phải tăng cường thanh, kiểm tra các địa điểm diễn ra kỳ thi, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng công nghệ cao. Tại các điểm thi, phải chủ động đưa ra các phương án nếu có sự cố xảy ra. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống cháy, nổ, bão lụt, an ninh trật tự.
.

Cao Loan

.