Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201304/27682-phi-hanh-gia-ngu-trong-vu-tru-the-nao-391586/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201304/27682-phi-hanh-gia-ngu-trong-vu-tru-the-nao-391586/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phi hành gia ngủ trong vũ trụ thế nào?! - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 15/04/2013, 20:17 [GMT+7]
27682

Phi hành gia ngủ trong vũ trụ thế nào?!

Sống và làm việc trong không gian, ví dụ trên trạm không gian quốc tế ISS luôn là một thử thách đối với các phi hành gia. Mọi việc làm của họ đều khó khăn hơn rất nhiều ở môi trường không trọng lực, từ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, đi toilet cho đến ngủ đều khác dưới mặt đất rất nhiều.
 
Trước đây một chương trình tv của NatGeo đã mô phỏng cho chúng ta thấy cách người ta đi vệ sinh trên vũ trụ như thế nào, thì mới đây, Cơ quan hàng không Canada (CSA) cũng đã có một video ngắn để giải thích cho chúng ta biết việc đi ngủ trên tàu vũ trụ ra sao.
 
Ở môi trường không trọng lực, mọi thứ sẽ bay lơ lửng ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Vì vậy khi ngủ, các phi hành gia sẽ chui vào một căn phòng nhỏ, cao khoảng 2,5 mét và rộng khoảng 2 mét, rồi cột mình vào một cái túi ngủ để giữ cho cơ thể không bị bay lượn trong phòng. Bên trong còn có hệ thống máy tính để phi hành gia làm việc hoặc giải trí trước khi ngủ. Mời bạn xem đoạn phim ngắn do CSA thực hiện để hiểu rõ hơn.
 
Bấm Play để xem video. Nguồn: Youtube

T.H
.