Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201610/trung-dong-bung-phat-cang-thang-giua-iraq-va-tho-nhy-ky-702548/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201610/trung-dong-bung-phat-cang-thang-giua-iraq-va-tho-nhy-ky-702548/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Trung Đông: Bùng phát căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhỹ Kỳ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 06/10/2016, 07:55 [GMT+7]

Trung Đông: Bùng phát căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhỹ Kỳ

Quan hệ ngoại giao giữa Iraq và Thổ Nhỹ Kỳ bất ngờ trở nên căng thẳng khi hai nước đồng loạt triệu hồi đại sứ của mình tại nước đối tác về nước.

Nguyên nhân của sự bùng phát căng thẳng này được cho là xuất phát từ quyết định mới đây của Quốc hội Thổ Nhỹ Kỳ về kéo dài sự hiện diện của quân đội nước này tại Iraq và Syria thêm 1 năm nữa.

 Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Iraq. (Ảnh Sputnik News).
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Iraq. (Ảnh Sputnik News).

Trong một tuyên bố trên truyền hình cùng ngày, Thủ tướng Iraq Heider Abady cảnh báo rằng, sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Thổ Nhỹ Kỳ tại khu vực miền bắc Iraq có thể dẫn tới nguy cơ nổ ra một cuộc “chiến tranh khu vực”.

Thủ tướng Iraq nêu rõ, Iraq phản đối việc quân đội nước ngoài thâm nhập lãnh thổ nước này và hành động của giới lãnh đạo quân đội Thổ Nhỹ Kỳ là không thể chấp nhận được dưới mọi góc độ. Iraq đã yêu cầu Thổ Nhỹ Kỳ không can thiệp vào công việc nội bộ của Iraq, đồng thời tỏ rõ quan điểm không muốn dấn thân vào một cuộc đối đầu với Thổ Nhỹ Kỳ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhỹ Kỳ Cavusoglu nói rằng, sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhỹ Kỳ tại miền bắc Iraq là để huấn luyện lực lượng địa phương Iraq chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vì vậy, việc Quốc hội Iraq ra nghị quyết lên án quyết định kéo dài sứ mệnh của quân đội Thổ Nhỹ Kỳ tại Iraq là không có lợi cho quan hệ thân hữu giữa hai nước. Trước đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhỹ Kỳ Numan Kurtulmus tuyên bố rằng, không ai có quyền phản đối việc quân đội Thổ Nhỹ Kỳ đồn trú tại căn cứ Bashiqa ở miền bắc Iraq.

Thổ Nhỹ Kỳ đã bất ngờ đưa quân vào thị trấn Bashiqa cách thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosoul chỉ vài km hồi cuối năm ngoái. Hành động của Thổ Nhỹ Kỳ đã vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq.

Giới chức Iraq coi đây là một sự xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Iraq, đồng thời đe dọa đưa vấn đề ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Dư luận khu vực lo ngại cuộc khủng hoảng quan hệ ngoại giao vừa bùng phát giữa Iraq và Thổ Nhỳ Kỳ có thể dẫn đến những tác động bất lợi nghiêm trọng lên cuộc chiến chống IS mà cả hai nước đều cùng tham gia./.

.

Nguồn: Bá Thi/VOV.VN

.