Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201610/anh-mong-muon-duy-tri-quan-he-thuong-mai-tu-do-voi-eu-702038/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201610/anh-mong-muon-duy-tri-quan-he-thuong-mai-tu-do-voi-eu-702038/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Anh mong muốn duy trì quan hệ thương mại tự do với EU - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 03/10/2016, 08:43 [GMT+7]

Anh mong muốn duy trì quan hệ thương mại tự do với EU

Chính quyền Anh cam kết, nước này sẽ bảo vệ quyền lợi công dân các nước EU sinh sống tại Anh với điều kiện công dân Anh tại EU cũng được đảm bảo.

Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phàn rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) David Davis ngày 2/10 cho biết, Anh sẽ tìm cách duy trì quan hệ thương mại ở mức tự do nhất với Liên minh Châu Âu song song với việc giành quyền tự xử lý các công việc nội bộ, trong các cuộc đàm phán về Brexit.

Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phàn rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) David Davis. (ảnh: Getty).
Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phàn rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) David Davis. (ảnh: Getty).

Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ cầm quyền tại thành phố Birmingham, Bộ trưởng David Davis nêu rõ: "Chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn và chuẩn bị đối phó với mọi tình huống liên quan đến Brexit. Song chắc chắn, các điều khoản đưa ra sẽ không gia tăng rào cản về thương mại giữa Anh và Liên minh Châu Âu".  

"Chúng tôi muốn duy trì quan hệ thương mại ở mức tự do nhất với Liên minh Châu Âu, mà không đi ngược lại với mong muốn của người dân đó là giành lại quyền tự kiểm soát và xử lý các công việc nội bộ", Bộ trưởng David Davis cho hay.

Vị quan chức này cũng nêu rõ, Anh sẽ bảo vệ quyền lợi của công dân các nước thuộc Liên minh Châu Âu sinh sống tại Anh với điều kiện công dân Anh tại Liên minh Châu Âu được đối xử tương tự. Bên cạnh đó, nước này sẽ khẳng định lập trường tăng cường kiểm soát khu vực biên giới nhằm hạn chế số lượng người nhập cư đến Anh sinh sống trong các cuộc đàm phán.

Đề cập đến vai trò của Anh trong việc giải quyết những thách thức chung của Liên minh Châu Âu, ông cho biết, Anh luôn sẵn sàng chung tay góp sức trong việc tái thiết khu vực Balkans, giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại Địa Trung Hải.

Bộ trưởng David Davis cũng khẳng định, Anh luôn chào đón những cá nhân có kinh nghiệm, sáng kiến đến làm tại nước này. Theo ông, để có thể chiến thắng trên thị trường toàn cầu trước hết Anh phải giành chiến thắng trong cuộc chiến thu hút nhân tài.

Sau khi cử tri Anh lựa chọn Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, các nước Liên minh châu Âu đã nhiều lần hối thúc Anh nhanh chóng khởi động tiến trình rời khỏi khối. Việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon sẽ đánh dấu chính thức khởi động 2 năm đàm phán để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu./.

.

Nguồn: Hồng Anh/VOV.VN

.