Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201609/chuyen-gia-quoc-te-trieu-tien-du-suc-che-tao-20-qua-bom-hat-nhan-699362/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201609/chuyen-gia-quoc-te-trieu-tien-du-suc-che-tao-20-qua-bom-hat-nhan-699362/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chuyên gia quốc tế: Triều Tiên đủ sức chế tạo 20 quả bom hạt nhân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 17/09/2016, 08:48 [GMT+7]

Chuyên gia quốc tế: Triều Tiên đủ sức chế tạo 20 quả bom hạt nhân

Theo một báo cáo mới được công bố gần đây, các chuyên gia vũ khí nhận định Triều Tiên có đủ nguyên liệu để chế tạo thành công 20 quả bom hạt nhân cho đến cuối năm nay bằng việc khởi động các cơ sở làm giàu uranium kết hợp với kho chứa plutonium hiện có của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi cùng các chuyên gia bên cạnh một đầu đạn hạt nhân - Ảnh: BBC
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi cùng các chuyên gia bên cạnh một đầu đạn hạt nhân - Ảnh: BBC

Theo đánh giá của các chuyên gia vũ khí, Triều Tiên đã bất chấp lệnh trừng phạt trong suốt một thập kỷ qua của Liên Hợp quốc để tiếp tục theo đuổi chương trình làm giàu uranium, từ đó cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng để quốc gia này có thể sản xuất được khoảng 6 quả bom hạt nhân một năm.

Năng lực hạt nhân thực sự của Triều Tiên hiện vẫn là một ẩn số đối với các quốc gia bên ngoài. Tuy nhiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tuần trước, cũng là vụ thử mạnh nhất của nước này từ trước đến nay, Triều Tiên đã cho thế giới thấy họ không thiếu nguyên liệu để tiến hành các vụ thử.

Theo các chuyên gia phương Tây, Bình Nhưỡng có khối lượng uranium dự trữ dồi dào và nước này đã bí mật thực hiện một dự án làm giàu uranium lên cấp độ vũ khí hạt nhân trong suốt 10 năm qua. Nếu kết hợp cùng kho dự trữ plutonium hiện tại, với trữ lượng vào khoảng 32 - 54 kg plutonium, Triều Tiên sẽ có đủ nguyên liệu để chế tạo khoảng 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay.

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ. Hôm 13/9, Không quân Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1 bay qua căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc trong một động thái nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

.

P.V (tổng hợp)

.