Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201412/is-bat-coc-phi-cong-chiec-may-bay-cua-jordan-roi-o-syria-573020/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201412/is-bat-coc-phi-cong-chiec-may-bay-cua-jordan-roi-o-syria-573020/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
IS bắt cóc phi công chiếc máy bay của Jordan rơi ở Syria - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 25/12/2014, 14:24 [GMT+7]

IS bắt cóc phi công chiếc máy bay của Jordan rơi ở Syria

Ngày 24/12, một chiếc máy bay của Jordan tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị rơi tại Syria và IS đã bắt giữ viên phi công lái chiếc máy bay này.

Một quan chức quân sự cấp cao Jordan xác nhận phi công trên đã bị IS bắt ở khu vực Raqa, thành trì của lực lượng khủng bố này ở miền Bắc Syria. Trong khi đó, IS đã đăng trên mạng hình ảnh các tay súng bắt giữ phi công này, trong đó có ảnh chụp chứng minh thư người này là Thiếu úy Maaz al-Kassasbeh, sinh ngày 29/5/1988.

IS cũng đăng ảnh chụp hiện trường cho thấy máy bay bị rơi là một chiếc F-16 và tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay này bằng một tên lửa tầm nhiệt.
Một số nguồn tin cũng cho biết chiếc máy bay nói trên đã trúng một tên lửa đất đối không. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã bác bỏ thông tin này và khẳng định "IS không bắn rơi chiếc máy bay này."

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ giám sát các hoạt động trên không của liên minh chống IS tại Iraq và Syria đã xác nhận các tay súng IS bắt cóc người phi công trên, song không đưa ra lý do giải thích vụ rơi máy bay.

Theo người nhà của viên phi công trên, gia đình đã được Không quân Jordan thông báo về vụ bắt cóc và hứa sẽ nỗ lực giải cứu con tin. Không quân cũng cho biết Quốc ương Jordan Abdullah II đang theo dõi sát vụ việc.

Đây là vụ rơi máy bay đầu tiên của liên minh do Mỹ đứng đầu kể từ khi bắt đầu tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria hồi tháng Chín vừa qua. Các máy bay của liên minh chống IS đã tiến hành không kích thường xuyên quanh Raqa, nơi IS coi là thủ đô của một "caliphate" (lãnh thổ cai trị của một quân vương và áp đặt luật Hồi giáo hà khắc) mà lực lượng này tuyên bố thành lập hồi tháng Sáu vừa qua, trải dài trên nhiều phần của lãnh thổ Iraq và Syria.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng bày tỏ lo ngại và kêu gọi những kẻ đang giam giữ phi công al-Kassasbeh đối xử nhân đạo với con tin. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond bày tỏ "sẽ sát cánh bên Jordan trong thời khắc khó khăn này."

Phản ứng về vụ việc trên, Quốc vụ khanh về truyền thông của Jordan, ông Mohammad Momani tuyên bố Amman sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố để bảo vệ đạo Hồi.

Ông Momani nhấn mạnh: "Khi quyết định tham gia liên minh chống IS, Jordan đã ý thức về những mất mát có thể xảy ra, nhưng sẽ tiếp tục cuộc chiến này để bảo vệ đất nước." Ông cũng cho biết Chính phủ Jordan đứng bên cạnh gia đình và bộ tộc của người phi công bị bắt cóc.

Hiện, Jordan, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahran tham gia không kích chống IS tại Syria cùng với các lực lượng của Mỹ.

.

Nguồn: TTXVN