Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201412/is-bat-hang-ngan-phu-nu-va-tre-em-yezidi-lam-no-le-tinh-duc-572520/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201412/is-bat-hang-ngan-phu-nu-va-tre-em-yezidi-lam-no-le-tinh-duc-572520/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
IS bắt hàng ngàn phụ nữ và trẻ em Yezidi làm nô lệ tình dục - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 24/12/2014, 09:00 [GMT+7]

IS bắt hàng ngàn phụ nữ và trẻ em Yezidi làm nô lệ tình dục

Theo một báo cáo mới được công bố, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt giữ nhiều phụ nữ làm nô lệ tình dục, gả bán hoặc đem tặng họ cho các chiến binh.

1324
Những phụ nữ người Yezidi. (Nguồn: AFP)

Kể từ tháng 8, IS đã bắt hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái Yezidi và đưa họ vào chế độ nô lệ tình dục như một phần của phong trào “thanh lọc sắc tộc,” theo thông tin từ báo cáo của Amnesty International.

Người Yezidi là một nhóm dân tộc tôn giáo thiểu số đã bị những phần tử cực đoan Sunni áp bức trong lịch sử.

Sau khi bị bắt, nhiều người phụ nữ đã phải chuyển sang đạo Hồi, bị hãm hiếp và phải chịu đựng những hình thức lạm dụng tình dục khác.

“Trong số những người bị bắt làm nô lệ tình dục, có nhiều trẻ em gái, tuổi chỉ 14, 15 hoặc thậm chí trẻ hơn,” Donatella Rovera, cố vấn cấp cao về khủng hoảng và phản ứng của Amnesty cho biết trên time.com. “Những chiến binh IS coi việc xâm hại tình dục như một thứ vũ khí, gây ra những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.”

Báo cáo cũng mô tả chi tiết việc nhiều phụ nữ bị giam cầm đã phải tìm tới cái chết vì bị lạm dụng.

“Gánh nặng thể chất và tâm lý của những hành động bạo lực tình dục kinh hoàng mà những người phụ nữ này đã phải chịu đựng là hết sức khủng khiếp,” Rovera cho biết. “Nhiều người trong số họ đã bị tra tấn và đối xử như những đồ vật. Thậm chí những người trốn thoát được cũng bị tổn thương tinh thần sâu sắc.”

IS đã tiến hành vây hãm liên tục cộng đồng người Yezidi ở vùng núi Sinjar, miền bắc Iraq, bất chấp những chiến thắng của lực lượng người Kurd đã trục xuất nhiều lực lượng IS ra khỏi khu vực. Trong quá trình bao vây Sinjar, IS đã lên tiếng công khai bảo vệ cho chế độ nô lệ phụ nữ.

.

Nguồn: TTXVN