Thứ Sáu, 24/02/2023, 14:08 [GMT+7]

Xử lý nghiêm, không bao che, không có vùng cấm đối với tội phạm liên quan đến vi phạm quản lý Nhà nước, chức vụ, kinh tế

(Congan.nghean.gov.vn)-Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 2/2023 vào sáng 23/02/2023.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp

Tháng 02/2023, các cấp, các ngành tập trung triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Diện tích gieo cấy lúa và trồng các loại rau màu vụ xuân đảm bảo tiến độ. Tỉnh đã hoàn thành công tác thẩm tra để trình Ban chỉ đạo Trung ương thẩm định 02 đơn vị cấp huyện Đô Lương và Diễn Châu đạt chuẩn nông thôn mới.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 13,17% so với cùng kỳ năm 2022. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 170 triệu USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2022. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 02 tháng đầu năm ước thực hiện 2.944 tỷ đồng, đạt 18,6% dự toán và bằng 94,3% cùng kỳ.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh tháng 02/2023
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh tháng 02/2023

Về giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022, đến ngày 31/01/2023, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân hơn 5.673 tỷ đồng, đạt 86,47% kế hoạch giao chi tiết đầu năm, còn hơn 1.771 tỷ đồng chưa giải ngân. UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép kéo dài đối với 32 dự án với số vốn hơn 599 tỷ đồng.

Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự phiên họp
Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự phiên họp

Về triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023, Nghệ An được Trung ương giao kế hoạch đầu tư công là 9.033,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/02/2023 toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 537 tỷ đồng, đạt 5,95%. Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương hơn 103 tỷ đồng, đạt 2,61%; nguồn ngân sách địa phương hơn 434 tỷ đồng, đạt 8,57%.

Trong tháng 02, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 09 dự án với tổng vốn đầu tư 240 tỷ đồng; điều chỉnh 07 lượt dự án; tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 348 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp mới cho 23 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 962,2 tỷ đồng, tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh hơn 1.114 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Các hoạt động văn hoá - xã hội được quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt. Tỉnh đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713-2023), đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Mai Hắc Đế và Lễ hội đền Vua Mai năm 2023. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, ngay sau Tết, UBND tỉnh đã triển khai ngay công việc và đạt được những kết quả rõ nét về sản xuất nông nghiệp, thu ngân sách, thu hút đầu tư, an sinh xã hội, sự kiện văn hoá, đảm bảo quốc phòng - an ninh, an ninh trật tự.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, liên quan đến sản xuất nông nghiệp thì nguồn nước đang gặp khó khăn; một số sản phẩm chủ lực trong công nghiệp giảm; một số khoản thu ngân sách giảm; giải ngân đầu tư công hai tháng đầu năm chưa đạt yêu cầu, một số dự án trong các chương trình mục tiêu quốc gia chưa được giao vốn; việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số ngành, địa phương còn chậm.

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc tháo gỡ các khó khăn để thực hiện có kết quả, hiệu quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 theo kịch bản đã được phê duyệt. Các sở, ngành chủ động bám sát nhiệm vụ được giao theo Quyết định 162, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Năm tổ công tác bám sát kế hoạch đã phê duyệt để thực hiện đảm bảo theo yêu cầu.

Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp
Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu 02 ngành quan trọng là Nông nghiệp và Công thương bám sát kế hoạch để thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra. Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam khẩn trương triển khai thủ tục dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc - Dư án VSIP Nghệ An II; triển khai ngay Quyết định 93 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh tổng thể chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam đến năm 2040; đôn đốc các dự án đang triển khai trong khu công nghiệp.

Một số nhiệm vụ tập trung giải quyết trong tháng 3, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động chuẩn bị tốt hồ sơ cho kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh; hoàn thiện báo cáo tổng kết Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, chuẩn bị dự thảo Nghị quyết mới, nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù; hoàn thiện báo cáo tổng hợp quy hoạch tỉnh; sửa đổi các quy định về quản lý đầu tư công, hướng dẫn thực hiện các thủ tục đầu tư; chuẩn bị nội dung Hội nghị sơ kết, chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Sở Ngoại vụ tập trung triển khai ngay kết quả cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, trong đó có một số nội dung liên quan đến chương trình hợp tác.

Nhấn mạnh kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh thuộc nhóm thấp của cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm các ngành, địa phương, chủ đầu tư. Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2023, các ngành, địa phương nhanh chóng hoàn thiện thủ tục các dự án chưa được giao vốn.

Căn cứ kế hoạch giao yêu cầu các chủ đầu tư ký cam kết giải ngân ngay từ đầu năm và rà soát, làm rõ các vấn đề có thể phát sinh, vướng mắc để kịp thời giải quyết; thực hiện các thủ tục để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn phần ngân sách Trung ương. Tổ công tác về giải ngân đầu tư công ngay trong tháng 3 sẽ đi kiểm tra để nắm tình hình, có giải pháp thúc đẩy giải ngân ngay từ đầu năm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại phiên họp
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại phiên họp

Ngành Tài chính phối hợp với Cục Thuế, Hải quan rà soát kỹ các nội dung thu ngân sách, nhất là những khoản thu có khả năng không đảm bảo để đạt được mục tiêu thu cao nhất, nhất là khoản thu có tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, điều hành chi ngân sách đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả.

Đối với lĩnh vực văn hoá - xã hội, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành triển khai theo nội dung của từng ngành. Trong đó, tập trung triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; quan tâm công tác giải quyết việc làm.

Đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chỉnh, chuyển đổi số, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành tiếp tục tập trung hơn nữa cho công tác này, nhất là tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết công việc.

Các ngành cần tăng cường phối hợp với nhau để giải quyết nhanh thủ tục hành chính; trong giao việc phải rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm. Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành chủ động rà soát quy trình xử lý công việc, chủ động kiểm tra, đánh giá tiến độ, chất lượng xử lý công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị. Hàng tháng, Văn phòng UBND tỉnh công bố kết quả, tiến độ giải quyết công việc của các đơn vị. Sở Thông tin và Truyền thông tập trung nhiệm vụ chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong khối lực lượng vũ trang tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự xã hội. Trong đó, thực hiện nghiêm các biện pháp trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến vi phạm quản lý Nhà nước, chức vụ, kinh tế. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là xử lý nghiêm theo đúng quy định, không bao che, không có vùng cấm nếu phát hiện sai phạm.

 

.

Minh Khôi

.