Thứ Tư, 19/01/2022, 17:19 [GMT+7]

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Người dân và doanh nghiệp là trung tâm, mục tiêu, động lực trong chuyển đổi số quốc gia

(Congan.nghean.gov.vn)-Chiều 18/01/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trước đó, ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký, ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án này.

   

  Toàn cảnh Hội nghị.
  Toàn cảnh Hội nghị

  Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

  Tại điểm cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo các bộ, cơ quan và các vụ, cục, đơn vị liên quan. Tại đầu cầu địa phương các cấp có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn và các cơ quan có liên quan.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo

  Đề án đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn, mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể cùng với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với lộ trình của từng nhiệm vụ trong năm 2022 và giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Kèm theo đó là danh mục 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và danh mục 52 nhiệm vụ cụ thể thực hiện với phân công trách nhiệm và các mốc thời gian hoàn thành rất cụ thể để thực hiện đề án.

  Mục tiêu tổng thể của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích như sau: (1) Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; (2) Phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; (3) Phục vụ công dân số; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư và (5) Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị.
  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị

  Báo cáo tóm tắt triển khai Đề án tại Hội nghị, Thứ trướng Nguyễn Duy Ngọc, nêu rõ điểm nhấn năm 2022 là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu (tối thiểu 25 dịch vụ công thiết yếu thuộc lĩnh vực cư trú, hộ tịch, bảo hiểm xã hội, giáo dục, y tế, đất đai, lao động…) để phục vụ người dân, doanh nghiệp trên cơ sở sử dụng, xác thực, chia sẻ bằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

  Trong quý I năm 2022, sẽ hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống xác thực định danh điện tử của Bộ Công an với Cổng Dịch vụ công quốc gia; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDLQGDC và Cơ sở dữ liệu thuế, giúp 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin; bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả việc đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân của công dân và thực hiện an sinh xã hội tại cấp xã trên cơ sở triển khai giải pháp dùng chung hạ tầng của ngành Công an; từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân trên thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID); trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục...

  Bảo đảm các chỉ tiêu về kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực, định danh, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến được theo dõi, giám sát, đánh giá bằng dữ liệu, theo thời gian thực bắt đầu từ quý II năm 2022, kịp thời phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp và sự tham gia của nhân dân; Cung cấp dịch vụ xác thực thông tin đối với các đương sự, bị can, bị cáo, người tham gia tố tụng... trên Cổng dịch vụ của Tòa án nhân dân để phục vụ triển khai tố tụng điện tử và xét xử trực tuyến...

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; đồng thời thảo luận về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia…

  Hội nghị cũng đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách và ra mắt Tổ Công tác triển khai Đề án gồm 16 thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan do Bộ trưởng Tô Lâm làm Tổ trưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn làm Tổ phó; Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc làm Tổ phó Thường trực.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa Tổ công tác triển khai Đề án.
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa Tổ công tác triển khai Đề án.

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương Bộ Công an đã xây dựng thành công CSDLQGDC và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đồng thời khẩn trương cùng các đơn vị liên quan xây dựng Đề án mang nhiều nội dung mang tính đột phá, thể hiện tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tất cả vì lợi ích chung của đất nước và lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là mục tiêu, là động lực cho sự phát triển, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

  Trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng, CSDLQGDC là cơ sở dữ liệu đặc biệt quan trọng, gắn với từng người dân, là “dữ liệu gốc” và là nền tảng để hình thành công dân số. Dữ liệu gốc đã hoàn thành, nhiệm vụ hiện nay là khai thác và phát huy giá trị như thế nào cho hiệu quả. Vì vậy, việc triển khai Đề án có ý nghĩa rất quan trọng, sẽ tạo tiền đề thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia một cách quyết liệt, thống nhất, đồng bộ, đổi mới, sáng tạo, lấy người dân là trung tâm.

  Thủ tướng nhấn mạnh, những nội dung đặt ra trong Đề án cho thấy khối lượng công việc rất nhiều, quy mô lớn, là một trong những dự án công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, triển khai trên phạm vi toàn quốc, toàn dân, với sự phối hợp của nhiều bên liên quan, các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, trong đó Bộ Công an đóng vai trò nòng cốt.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Tô Lâm trao đổi ngoài Hội nghị.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Tô Lâm trao đổi ngoài Hội nghị

  .Trong điều kiện đất nước ta hiện nay, chúng ta chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, việc triển khai Đề án này càng có ý nghĩa rất quan trọng, có tính lan tỏa cao, hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, còn không ít khó khăn thách thức đặt ra, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

  Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cần phải xác định việc thực hiện Đề án là nội dung quan trọng, có tính đột phá trong tiến trình chuyển đổi số của Chính phủ trong năm 2022 và những năm tiếp theo, vì vậy Tổ công tác triển khai Đề án phải thường xuyên theo dõi, bám sát, đôn đốc, quyết liệt các nhiệm vụ được giao; chủ động hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mức của các bộ, ngành, địa phương để kịp thời giải quyết. Đề nghị các đồng chí đứng đầu các bộ, ngành, địa phương các cấp phải xác định quyết tâm chỉ đạo quyết liệt Đề án này để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện.

  Các bộ, ngành đang được giao các Cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch, lộ trình về thời gian, nguồn nhân lực triển khai thực hiện đảm bảo Đề án thực hiện thành công. Trong đó, phải tập trung hoàn thành Cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia về thông tin công dân để phục vụ công tác quản lý Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội; các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu đã được xác định trong Đề án để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngay trong năm 2022.

  Thủ tướng Chính phủ rất chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương về những khó khăn, vướng mắc giai đoạn đầu triển khai Đề án. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị càng khó khăn, vướng mắc thì tất cả càng phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi của nhân dân.

  Khẩn trương rà soát điều chỉnh quy định của pháp luật có liên quan theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền để điều chỉnh trong thời gian sớm nhất để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Phương châm là, đối với những vấn đề đã “chín”, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện, tiếp tục phát huy; những vấn đề chưa rõ, còn ý kiến khác nhau hoặc chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn đổi mới, làm thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội với tinh thần là đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết.

  Các đại biểu trao đổi ngoài Hội nghị.
  Các đại biểu trao đổi ngoài Hội nghị

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý vai trò thường trực của Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ. Bộ Công an phải đảm bảo dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; duy trì kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương để phục vụ chuyển đổi số trên nguyên tắc đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.
  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã nhận thức rõ và quyết tâm gương mẫu, đi đầu, tiên phong trong thực hiện triển khai Đề án. Trước mắt, Bộ Công an sẽ triển khai ngay 11/25 danh mục thủ tục hành chính thiết yếu đã ban hành.

  Bộ Công an cùng với Văn phòng Chính phủ sẽ làm tốt vai trò Thường trực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong triển khai Đề án, sẵn sàng kết nối, chia sẻ thông tin và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bộ, ngành, địa phương triển các nhiệm vụ của Đề án trên tinh thần: Tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, đảm bảo quyền của người dân, doanh nghiệp.

  Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Công an, Tổ công tác mong muốn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc, đồng hành chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, sớm hoàn thành các mục tiêu cụ thể, góp phần thành công chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

   

  .

  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

  .