Thứ Tư, 13/01/2021, 14:46 [GMT+7]

Sẽ đào tạo cao cấp lý luận chính trị tại Công an địa phương

(Congannghean.vn)-Sáng 13/01/2021, tại Nghệ An, Bộ Công an tổ chức Hội nghị khảo sát, đánh giá điều kiện tổ chức đào tạo cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung mở tại Công an địa phương, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị, cùng dự có đại biểu của Ban tổ chức Trung ương, Ban tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Công an 06 tỉnh, thành phố, gồm: Quảng Bình, Lâm Đồng, Gia Lai, Bạc Liêu, Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh và các Học viện CAND.
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị

Thiếu tướng Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Thiếu tướng Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá thực trạng nhu cầu đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị, tiêu chuẩn cán bộ của Công an các đơn vị và cơ sở vật chất, giảng viên để phục vụ việc đào tạo tại các đơn vị. Hiện nay, cán bộ thuộc diện được đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị được học tập trung tại các Trường, Học viện CAND hoặc phối hợp với các Thành ủy, Tỉnh ủy mở tại địa phương, thực tế số lượng học viên theo học còn khiêm tốn, trong khi đó, nhu cầu đào tạo cao cấp lý luận chính trị cho đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và các chức danh tư pháp trong lực lượng Công an nhân dân là tương đối lớn.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo Cục đào tạo, bồi dưỡng Ban tổ chức Trung ương, Ban tuyên giáo Trung ương và Công an các tỉnh đánh giá, việc mở đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị tại Công an địa phương là chủ trương đúng đắn, phù hợp, giảm tải học viên cho các trường, học viện CAND; để đảm bảo được việc giảng dạy, học tập, Công an các địa phương phải có cơ chế để quản lý tốt học viên, cùng với đó phải nâng cao cơ sở vật chất, thiết bị để đảm bảo việc giảng dạy và học tập. Phát biểu tại hội nghị, Lãnh đạo Học viện CSND, Học viện ANND, Học viện chính trị CAND đều đã cử cán bộ chuyên trách về các địa phương và đánh giá tốt về cơ sở vật chất tại các Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an các tỉnh, thành phố. Các học viện sẽ chủ động bố trí, sắp xếp thời gian, lịch giảng dạy cho các giảng viên khi được phân công, bố trí đến giảng tại Công an địa phương, đồng thời sẽ phối hợp Công an các địa phương xây dựng quy chế nhằm quản lý thật tốt quá trình giảng dạy và học tập.
Đại tá Hồ Văn Tứ, PGĐ Công an tỉnh báo cáo về cơ sở vật chất của Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An
Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An báo cáo về cơ sở vật chất của Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh.
PGS.TS Vũ Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ - Ban tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị
PGS.TS Vũ Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ - Ban tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định: việc học tập nâng cao trình độ về chính trị phải gắn liền với nhu cầu thực tiễn; Công an các đơn vị đánh giá lại cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, đồng thời phối hợp các học viện CAND xây dựng quy chế quản lý tốt học viên. Trong thời gian tới Bộ Công an sẽ tham mưu, phối hợp với các ngành liên quan để có quyết định mở các lớp đào tạo cao cấp lý luận chính trị tại Công an địa phương theo quy hoạch tổng thể, không mở tràn lan ảnh hưởng đến chất lượng. Đồng thời mỗi cán bộ, lãnh đạo chỉ huy thuộc diện tham gia đào tạo cao cấp lý luận chính trị phải bàn giao công tác để sinh hoạt, học tập tập trung nhằm  làm tốt công tác quản lý và nâng cao chất lượng học tập.
 
Trước đó, đoàn công tác của Bộ Công an đã đến khảo sát, đánh giá tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, là nơi sẽ mở các lớp đào tạo cao cấp lý luận chính trị sau khi có quyết định. Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An được xây dựng hoàn thiện vào năm 2017, có diện tích 3,2 ha với 05 Hội trường phòng học, 02 phòng học vi tính với 69 máy tính, 01 Hội trường huấn luyện và 01 Trường bắn súng, nhà ăn của Trung tâm đáp ứng phục vụ đồng thời 200 học viên và có 55 phòng nghỉ với sức chứa hơn 200 học viên, trong đó có 04 phòng nghỉ dành riêng cho giáo viên.
.

Đức Vũ – Minh Khôi

.