Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201504/asean-se-la-nen-kinh-te-lon-thu-4-the-gioi-603013/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201504/asean-se-la-nen-kinh-te-lon-thu-4-the-gioi-603013/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 21/04/2015, 09:28 [GMT+7]

ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Malaysia Wee Ka Siong cho biết nếu ASEAN là một thực thể kinh tế chung, nó sẽ là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới với một GDP kết hợp là 2.400 tỷ USD trong năm 2013, và có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2050 nếu xu hướng này tiếp tục phát triển.
 
Phát biểu tại hội nghị về sự nổi lên của ASEAN và hội nghị bàn tròn doanh nhân toàn cầu tại Kuala Lumpur vào cuối tuần trước, ông Wee nói với dân số gần 650 triệu người, thị trường tiềm năng của ASEAN là lớn hơn nhiều so với Liên minh châu Âu (EU) và Bắc Mỹ và chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ. Thêm vào đó, ASEAN cũng có lực lượng lao động lớn thứ ba trên thế giới và tương đối trẻ.
 
Đề cập đến Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), ông cho biết AEC không giống như EU vì các nước ASEAN có các cấu trúc chính trị và văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các nước sẽ phải hợp tác cùng nhau để tạo ra một thị trường và cơ sở sản xuất chung ASEAN, gồm năm yếu tố cốt lõi phát triển theo thời gian, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động lành nghề.
 
Theo ông Wee, năm 2015 là một năm quan trọng và quyết định đối với ASEAN bởi vì 10 quốc gia thành viên đang hướng tới hội nhập và hiện thực hóa AEC. ASEAN thực sự đã đạt được sức mạnh như một thực thể kinh tế năng động có tiềm năng và triển vọng to lớn đối với thương mại và đầu tư.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.