Thứ Tư, 21/12/2022, 13:28 [GMT+7]

Triệt xóa ổ nhóm cá độ bóng đá World Cup 2022

(Congan.nghean.gov.vn)-Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa chủ trì, phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các địa phương có liên quan triệt xóa thành công ổ nhóm cá độ bóng đá World Cup 2022 liên tỉnh quy mô lớn với số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng.

Các đối tượng trong ổ nhóm đánh bạc bị bắt giữ
Các đối tượng trong ổ nhóm đánh bạc bị bắt giữ

Ngày 21/12/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, đơn vị chủ trì, phối hợp các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương có liên quan triệt phá thành công ổ nhóm cá độ bóng đá World Cup 2022 liên tỉnh quy mô lớn, bước đầu bắt giữ 21 đối tượng với số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng.

Thực hiện Mệnh lệnh của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá trong dịp World Cup 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet lợi dụng World Cup 2022 (truy cập vào trang cá cược bóng đá trái phép Viva88, Bong88…) với số tiền đánh bạc càng về các trận đấu của vòng Bán kết và Chung kết càng đặc biệt lớn, lên tới hàng chục tỷ đồng do 03 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1989), trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông và 02 đối tượng cùng trú tại thành phố Vinh là Phạm Đình Bình (sinh năm 1989), trú tại xã Nghi Ân và Phạm Đức Cung (sinh năm 1981), trú tại xã Nghi Phú cầm đầu.

Để điều hành ổ nhóm đánh bạc, các đối tượng đã tạo 01 đại lý tổng (đại lý cấp 01 với hạn mức 1.000.000 điểm tương đương số tiền quy ra khoảng 100 tỷ đồng) cấp tài khoản cho 06 nhánh (06 đại lý cấp 02) trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng một số địa phương khác với hàng chục đối tượng tham gia đánh bạc. Các đối tượng muốn tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ sẽ dùng tiền mua điểm từ các đại lý cấp 02 trong ổ nhóm trước mỗi trận đấu. Kết thúc các trận đấu tùy theo tỷ lệ thắng thua, số điểm các đối tượng tham gia đánh bạc sẽ được quy ra tiền rồi chuyển vào tài khoản của người chơi. Ngoài ra các đối tượng còn thông báo kèo và nhận kèo cá độ qua điện thoại hoặc nhận kèo trực tiếp khi người chơi có nhu cầu.

03 đối tượng Nguyễn Đức Tuấn; Phạm Đình Bình và Phạm Đức Cung (từ trái qua phải)
03 đối tượng Nguyễn Đức Tuấn, Phạm Đình Bình và Phạm Đức Cung (từ trái qua phải)

Hoạt động của ổ nhóm này đã ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và là nguy cơ phát sinh một số loại tội phạm như lừa đảo, tín dụng đen, trộm cắp tài sản…

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 19/12/2022 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh chủ trì phối hợp các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương có liên quan  tiến hành bắt, khám xét đồng loạt nơi ở của 21 đối tượng trú tại 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thu giữ 21 điện thoại di động, 01 máy tính và nhiều tang vật có liên quan. Cơ quan chức năng cũng tiến hành phong tỏa 15 tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định: Từ đầu mùa giải World Cup 2022 đến thời điểm bị bắt giữ, số tiền các đối tượng giao dịch để cá độ bóng đá là hơn 50 tỷ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự các đối tượng và tiếp tục điều tra, mở rộng.

.

Văn Hậu

.