Thứ Hai, 06/07/2020, 15:13 [GMT+7]

Ai bênh nổi trọng tài V-League?

​ 

Một CLB phàn nàn trọng tài là chuyện thường tình trong bóng đá. Thế nhưng khi liên tiếp các đội bóng đều bức xúc đòi chấn chỉnh thì rõ ràng, công tác trọng tài đang bất thường.

Trận đấu sớm vòng 8 V-League giữa Quảng Nam và SLNA kết thúc với thắng lợi 2-1 cho chủ nhà, nhưng điều được nói đến nhiều nhất sau trận lại là 2 tình huống tranh cãi.

Phút 59, khi tỉ số đang là 1-1, Phan Văn Đức chạm bóng trước ở vòng cấm, sau đó thủ môn Quảng Nam phạm lỗi nhưng trọng tài Nguyễn Minh Thuận không cho SLNA hưởng penalty. Đến phút 88, cầu thủ Hữu Phước của chủ nhà dứt điểm bằng đầu, hậu vệ SLNA đứng trên vạch vôi phá bóng. Sau ít phút chần chừ, trọng tài Thuận công nhận bàn thắng.

ảnh 1

Trọng tài Nguyễn Minh Thuận đưa ra 2 quyết định tranh cãi, gián tiếp tác động tới kết quả trận Quảng Nam - SLNA

Thật trùng hợp khi cả 2 tình huống gây tranh cãi của trận đấu đều có lợi cho chủ nhà Quảng Nam - đội bóng đang bét bảng và rất khát điểm để trụ hạng. Hệ quả là, một cầu thủ nổi tiếng "lành" như Phan Văn Đức cũng không kìm được bức xúc, trong khi ban huấn luyện SLNA uất ức đến nỗi viết đơn kiện trọng tài ngay tại họp báo. 

Đúng sai có lẽ sẽ được Ban Trọng tài mổ xẻ sau khi kết thúc vòng đấu, thế nhưng chắc chắn một điều rằng kết quả trận đấu không thể thay đổi và SLNA là đội bất lợi, còn Quảng Nam bỏ túi 3 điểm nhờ các quyết định của tổ trọng tài.

 

Đáng nói, bức xúc với trọng tài không chỉ riêng SLNA. Trước đó sau trận thua Hải Phòng 0-2 ở vòng 6, Hội CĐV Nam Định đã gửi công văn tới Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF - đơn vị quản lý Ban Trọng tài), Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF - đơn vị tổ chức giải) đề nghị treo còi vĩnh viễn trọng tài chính Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm, sau khi hai trọng tài này công nhận bàn thắng ghi trong tư thế việt vị của cầu thủ Hải Phòng, khiến Nam Định thua trắng.

Cách đó một vòng đấu, Chủ tịch CLB Quảng Nam - Nguyễn Húp sau trận thua Bình Dương 1-2 bức xúc cho rằng trọng tài chính Nguyễn Đình Thái đã có những quyết định "giết" đội bóng tỉnh nhà.

"Trọng tài sai, ai chịu trách nhiệm? Không ai chịu trách nhiệm hết. Đội bóng thua thì đội bóng và địa phương đó chịu thiệt, còn trọng tài sai chỉ rút kinh nghiệm, phê bình", Chủ tịch CLB Quảng Nam bức xúc.

Một CLB phàn nàn trọng tài là chuyện thường tình trong bóng đá. Thế nhưng khi liên tiếp các đội bóng bức xúc đòi xem lại các quyết định trực tiếp làm sai lệch kết quả trận đấu, thậm chí đề nghị công an vào cuộc điều tra như CLB Nam Định mới đây, thì rõ ràng công tác trọng tài V-League đang có vấn đề.

Sai sót là điều khó tránh, áp lực là thứ luôn song hành với nghề trọng tài. Đó là đặc thù công việc đáng được cảm thông, chia sẻ. Thế nhưng chẳng ai có thể bênh trọng tài, nếu như các sai sót cứ nối tiếp từ vòng này qua vòng khác, với mức độ được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng khi ảnh hưởng trực tiếp kết quả trận đấu.

Chẳng ai bênh nổi trọng tài ngoài chính họ, bằng những quyết định công tâm và chính xác.

VFF hứa chấn chỉnh công tác trọng tài

Sau trận thua tức tưới trước Quảng Nam, Chủ tịch SLNA Nguyễn Hồng Thanh cho biết CLB sẽ không làm đơn kiện tổ trọng tài vì "có làm cũng không thay đổi được kết quả". Tuy nhiên ông Thanh đề nghị VFF phải vào cuộc.

"Từ đầu giải, trọng tài mắc quá nhiều sai sót. Không chỉ SLNA, mà nhiều đội khác, như Nam Định, Hà Tĩnh, TP.HCM... cũng có trận chịu thiệt, phàn nàn. Trọng tài là con người, chuyện có sai sót là đương nhiên. Nhưng không thể sai liên tục, làm làm ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả các trận đấu. Ban tổ chức giải và VFF nên xem xét xem trọng tài mắc lỗi vì chuyên môn hay do vấn đề tư tưởng", ông Thanh nói.

Trước khi vòng 8 diễn ra, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết Liên đoàn sẽ sớm làm việc với Ban Trọng tài để chấn chỉnh. Thế nhưng ngay sau phát biểu này, tổ trọng tài trận Quảng Nam - SLNA đã có liền 2 quyết định khiến đội khách uất ức.

Thống kê từ Công ty VPF, mùa 2019, V-League có tới 77% trọng tài mắc lỗi, còn ở giải hạng Nhất, con số này là 74%.

 

.

Nguồn: ANTĐ